Sức khỏe

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Chương trình nghệ thuật "Mầm sống"

TP. Hồ Chí Minh

200 mẫu của 7 bộ sưu tập áo dài được trình diễn bởi các người mẫu, ca sỹ - những y, bác sỹ của Bệnh viện Hùng Vương.

Tái hiện hình ảnh bác sỹ sản khoa nâng niu những mầm sống nhỏ. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

TTXVN - Hơn 100 y, bác sỹ của Bệnh viện Hùng Vương Thành phố Hồ Chí Minh đã hóa thân thành ca sỹ, người mẫu trong Chương trình nghệ thuật đặc biệt mang tên "Mầm sống" do Nhà thiết kế Minh Hạnh dàn dựng. Với thông điệp ca ngợi những hy sinh thầm lặng của các thầy thuốc cùng chung sức để các "mầm sống" được chào đời khỏe mạnh, hạnh phúc, chương trình là một hoạt động chào mừng Kỷ niệm 68 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) được tổ chức chiều 27/2.

Tái hiện hình ảnh bác sỹ sản khoa nâng niu những mầm sống nhỏ. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

200 mẫu của 7 bộ sưu tập áo dài từ các nhà thiết kế như: Cao Duy, Công Huân, Nguyễn Thúy, Mỹ Lan, Minh Hạnh... được trình diễn bởi các người mẫu, ca sỹ - những y, bác sỹ của Bệnh viện Hùng Vương, những người hàng ngày vẫn giản dị trong chiếc áo blouse trắng, nâng niu từng mầm sống nhỏ. Trong các bộ áo dài duyên dáng, lần đầu tiên họ hóa thân thành người mẫu, ca sỹ dạo bước trên con đường đầy hoa, đầy sương bồng bềnh của Bệnh viện Hùng Vương. Cùng với đó là những bài hát mang đầy ý nghĩa được cất lên, như: "Bông hồng cài áo", "Hôm nay mẹ trực đêm", "Ước mơ của mẹ"... Nhà thiết kế Minh Hạnh, người phụ trách dàn dựng cho rằng, đây chính là những chất liệu mang lại nhiều cảm xúc cho người xem.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương trình diễn nghệ thuật trong chương trình. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

"Có thể nói các y bác sỹ luôn ở trong một trận chiến đặc biệt, một trận chiến không tiếng súng đạn, tiếng bom, hay tiếng xe tăng..., thay bằng tiếng còi xe cấp cứu, tiếng máy moniter, máy thở, tiếng than kêu của người bệnh... Xin cho tôi được gọi các y bác sĩ phụ sản là những bà tiên", nhà thiết kế Minh Hạnh chia sẻ. Đây cũng chính là cảm hứng để nhà thiết kế Minh Hạnh lên ý tưởng, chuyển tải thành chương trình nghệ thuật đặc biệt, thể hiện được sự trân trọng, biết ơn đối với những bác sỹ phụ sản.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương trình diễn nghệ thuật trong chương trình. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Tham gia trình diễn còn có gia đình chị Nguyễn Thị Thùy Linh, một sản phụ đã vượt cạn thành công với sự hỗ trợ của các y, bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương trong thời điểm dịch COVID-19 diễn ra căng thẳng tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2021. Kể lại câu chuyện của mình, chị Thùy Linh cho biết, khi dịch bệnh diễn ra căng thẳng nhất cũng là lúc thai kỳ của chị đi đến những tuần cuối cùng. Thật không may, chị mắc COVID-19, phải nhập viện và dần trở nặng, rơi vào hôn mê. Trong 5 ngày chị Linh thở máy, các bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương đã khẩn trương mổ lấy thai là cặp song sinh và tận tình cứu chữa cho chị. Cả 3 mẹ con đều bình an vượt qua ngưỡng cửa tử thần. "Suốt 5 ngày mê man, tôi luôn được các bác sỹ, điều dưỡng chăm sóc tận tình. Tôi đã được sinh ra một lần nữa như thế. Tôi biết ơn vô cùng", chị Linh nghẹn ngào.

Phó Giáo sư, Bác sỹ, Tiến sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương nhận hoa cảm ơn từ Ban Tổ chức Chương trình "Mầm Sống". (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc Bệnh viện Hùng Vương chia sẻ, chương trình nghệ thuật "Mầm sống" với mong muốn chia sẻ, lan tỏa đến mọi người về những đóng góp, hy sinh thầm lặng của đội ngũ các y bác sĩ trong việc đồng hành cùng các bà mẹ, để cho các mầm sống được chào đời khoẻ mạnh. Công việc của các bác sỹ phụ sản là chăm sóc, chia sẻ với sản phụ trong quá trình “vượt cạn”, là những người mẹ đỡ đầu chăm sóc cho các mẹ và bé từ những ngày đầu còn phôi thai trong bụng mẹ, cho đến khi hình hài được hoàn chỉnh để đón nhận những tia nắng đầu tiên trong cuộc đời.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Hùng Vương trình diễn nghệ thuật trong chương trình. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

"Chương trình được tổ chức vào dịp Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), chào đón Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) là dịp để chúng tôi nói một chút về công việc của những người phụ nữ thầm lặng, những người luôn quan tâm, chăm sóc sức khỏe người khác, mang niềm vui, nụ cười cho các gia đình mỗi khi chào đón những mầm sống ra đời. Đó chính là những y, bác sỹ phụ sản", bác sỹ Diễm Tuyết chia sẻ./.

Đinh Hằng

Tin liên quan

Xem thêm