Sức khỏe

Lan tỏa thông điệp "Nói không với bạo lực"

Chương trình The Orange Team 2023 năm nay tiếp tục lan tỏa thông điệp "Nói không với bạo lực", hướng tới thay đổi hành vi cá nhân nhằm ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trên không gian trực tuyến.

Các nghệ sỹ, người nổi tiếng chụp ảnh chung cùng các thành viên ban tổ chức sự kiện. (Nguồn: UN Women)

TTXVN - Tiếp nối thành công của các hoạt động trong khuôn khổ chương trình The Orange Team 2023, mới đây, Cơ quan Liên hợp quốc vì bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tiếp tục tổ chức hoạt động truyền thông, tập huấn nâng cao nhận thức về bạo lực giới, đặc biệt là bạo lực trên không gian mạng, tại Thành phố Hồ Chí Minh cho gần 30 người có tầm ảnh hưởng, gồm ca sỹ, diễn viên, nhà văn, tiktoker, MC...

Chương trình The Orange Team là chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác chung của 3 tổ chức Liên hợp quốc gồm UN Women, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF), Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) về "Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam giai đoạn 2021-2025”. Màu cam được Liên hợp quốc lựa chọn là biểu tượng cho chiến dịch xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đồng thời đây cũng là màu sắc thể hiện khát vọng về tương lai tươi sáng, bình đẳng, không có bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Chương trình The Orange Team 2023 năm nay tiếp tục lan tỏa thông điệp "Nói không với bạo lực", hướng tới thay đổi hành vi cá nhân nhằm ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trên không gian trực tuyến.

Theo Tổ chức nghiên cứu, phân tích và dự báo về kinh tế, kinh doanh hàng đầu thế giới, The Economist Intelligence Unit, các hình thức phổ biến nhất của bạo lực mạng là: Phỉ báng và lan truyền thông tin sai lệch (67%), quấy rối trên mạng (66%) và phát ngôn thù ghét (65%). Tỷ lệ phổ biến của bạo lực trực tuyến đối với phụ nữ và trẻ em gái dao động từ 16% đến 58%. Nhiều bằng chứng đã chỉ ra rằng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái trên mạng hoặc thông qua các phương tiện truyền thông có thể gây ra những hậu quả nặng nề về y tế, chính trị, xã hội và kinh tế.

Hiểu rõ sự nghiêm trọng của bạo lực mạng, chương trình The Orange Team năm nay hướng tới thay đổi hành vi cá nhân nhằm ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là trên không gian trực tuyến. Chủ đề nóng hổi năm nay thu hút được sự tham gia của nhiều nghệ sỹ, người nổi tiếng ở Việt Nam (KOLs) như: Hoa hậu Thùy Tiên, Hoa hậu Đoàn Thiên Ân, diễn viên Quốc Thuận, ca sỹ Orange, tiktoker Tun Phạm, diễn viên Elly Trần...

Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Đại diện UN Women Việt Nam cho biết: “Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, trong những năm qua, việc học tập, làm việc, giải trí và tham gia các hoạt động xã hội khác trên mạng Internet trở nên rất phổ biến. Bên cạnh những tiện ích, môi trường không gian mạng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro về bạo lực giới, thiếu an toàn cho nhiều người sử dụng, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết và kiến thức về an toàn và bình đẳng giới trên không gian mạng trở nên cấp bách, cần thiết hơn bao giờ hết. Những người nổi tiếng đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tải những thông điệp về an toàn, bình đẳng và không bạo lực tới đông đảo công chúng”.

Hoa hậu Thùy Tiên tại sự kiện. (Nguồn: UN Women)

Chia sẻ cảm xúc khi tham dự chương trình, Hoa hậu Thùy Tiên cho biết cô cũng từng trong trường hợp của bạo lực không gian mạng, những lời nói vô tình, không cố ý có thể sẽ gây ra những hậu quả nặng nề và đôi khi trở thành những vết thương sâu sắc với người tiếp nhận.

“Hiện nay có rất nhiều người có tầm ảnh hưởng là phụ nữ đang phải đối mặt với thực trạng trên. Thùy Tiên nghĩ rằng mỗi người sinh ra vốn đã khác nhau, ở mọi mặt, xin đừng dùng thước đo vô căn cứ mà làm tổn thương nhau”, Hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ.

Trong khi đó, ca sỹ Orange (Khương Hoàn Mỹ) cho biết: Mạng xã hội có thể là ảo, nhưng sức nặng của ngôn từ là thật, những tổn thương đến người nhận là thật. Một lời, hai lời có thể chỉ là những mũi kim nhưng một tập hợp của rất nhiều những mũi kim sẽ trở thành một con dao sắc nhọn đủ sát hại một con người.

“Chúng ta dễ biến sự bức xúc của bản thân với những vấn đề, những cá nhân thành lời lẽ khắc nghiệt, bởi vì ta nghĩ rằng điều đó là vô hại. Nhưng ngẫm lại, ta liệu có biết được giới hạn chịu đựng tổn thương của họ, mà trong đó đa số là phụ nữ và trẻ em và đến khi nào thì họ gãy vụn?”, nữ ca sỹ Orange bày tỏ quan điểm.

Cho rằng bạo lực luôn tiềm ẩn xung quanh mỗi chúng ta, dưới mọi hình thức, Tiktoker Thầy Beo (Trần Tuấn Đạt) và Hoa hậu Đoàn Thiên Ân kêu gọi: Trước thực trạng nhức nhối của vấn nạn bạo lực trên mạng trực tuyến, chúng ta cần phải chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em. Những con số kinh khủng của bạo lực trực tuyến sẽ ngày càng tăng nếu chúng ta không lên tiếng và hành động để chấm dứt vấn nạn này./.

V.Đ

Tin liên quan

Xem thêm