Sức khỏe

Ngày Thầy thuốc Việt Nam: Những trái tim tình nguyện hướng về cộng đồng

Bến Tre

Các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ... trong Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bến Tre dành ngày nghỉ để khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre tri ân cán bộ ngành Y tế, các lực lượng tuyến đầu, các tổ chức, cá nhân tham gia, ủng hộ công tác phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

TTXVN - Sau những ngày bận rộn với công tác chuyên môn, các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, dược sĩ... trong Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bến Tre sẵn sàng dành ngày nghỉ hiếm hoi để khám, chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách. Khắc ghi lời dạy của Bác “lương y như từ mẫu”, những người mang trên mình màu áo blouse trắng với trái tim nhiệt huyết của tuổi trẻ, không quản ngại khó khăn, tận tâm góp sức vào công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.

Trong những ngày Xuân Quý Mão, đoàn y, bác sĩ Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bến Tre đã có mặt tại xã An Đức, Ba Tri, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe và tặng quà cho các hộ có hoàn cảnh khó khăn. Tại đây, ngoài khám bệnh, tư vấn cách chăm sóc sức khỏe, các y, bác sĩ, dược sĩ còn phát thuốc và tận tình hướng dẫn cách sử dụng thuốc an toàn cho người dân.

Thuộc hộ cận nghèo ở ấp 5 (xã An Đức, huyện Ba Tri), ông Cao Hoài Thanh (sinh năm 1960) chia sẻ, những ngày gần đây, ông bị mất ngủ, tim đập nhanh và khó thở, vết thương cũ lại nhói đau. Trong khi đó, các con ông đi làm ăn xa. Nhận được thông tin đoàn y, bác sĩ trẻ tuyến tỉnh về khám bệnh miễn phí, ông và bà con ở xã An Đức rất vui. Bởi vì, một số người dân nơi đây không có điều kiện kinh tế để khám bệnh, chăm sóc sức khỏe thường xuyên.

Ông Thanh cho biết thêm, đến trung tâm xã khám bệnh, người dân được các y bác sĩ, dược sĩ trẻ của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ thăm khám và phát thuốc miễn phí; đồng thời, hướng dẫn cách ăn uống, vận động tại nhà đúng cách. Đối với các trường hợp người cao tuổi, khó khăn trong di chuyển, các thành viên câu lạc bộ đã đến tận nhà để khám sức khỏe miễn phí. Bà con rất hài lòng, hoan nghênh tinh thần trách nhiệm, sự nhiệt tâm, tận tình của các thầy thuốc, đặc biệt là các thầy thuốc trẻ.

Tại xã An Hiệp (huyện Châu Thành), hành trình “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng” của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bến Tre đến với công nhân lao động ở khu công nghiệp. Chị Phan Phụng Xuyên, công nhân Công ty Trách nhiệm hữu hạn May mặc Showa chia sẻ, hai vợ chồng chị làm công nhân nhưng vừa phải lo cho con cái, nhà cửa và cha mẹ già nên đời sống nhiều khó khăn, không có điều kiện để chăm sóc sức khỏe thường xuyên. Nhờ các thầy thuốc trẻ tình nguyện, chị đã được khám đường huyết, tư vấn triệu chứng về mắt, rối loại thần kinh miễn phí. Cùng với việc khám bệnh, phát thuốc, chị còn được tư vấn về dinh dưỡng và cách tự chăm sóc một số bệnh thường gặp, hiểu được tầm quan trọng của việc khám sức khỏe định kỳ. Chị Xuyên hy vọng, chương trình này sẽ lan rộng hơn nữa để nhiều công nhân lao động được khám sức khỏe, kịp thời phát hiện, phòng tránh bệnh tật.

Là thành viên thường xuyên có mặt trong các hành trình của Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bến Tre, bác sĩ Trần Diệp Phong, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu cho biết, mỗi chuyến đi là dịp để bản thân cống hiến cho cộng đồng. Niềm vui, sức khỏe của người dân cũng là niềm vui chung của các y, bác sĩ. Bác sỹ Phong tâm niệm “cho đi cũng là nhận lại”. Cũng qua các chuyến đi, các bác sỹ trẻ được học hỏi, trau dồi về chuyên môn, đạo đức và những kiến thức cần thiết trong cuộc sống. Lấy chuyên môn làm tình nguyện chính là cách để đưa y tế về với cộng đồng và lan tỏa những hành động đẹp của thầy thuốc. Qua đó, giúp người dân chủ động đến cơ sở y tế khám, chữa bệnh, nâng cao hiểu biết về các bệnh cũng như cách ăn uống khoa học, sinh hoạt điều độ. Từ đó, người dân tự phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân.

Bác sĩ chuyên khoa I Đỗ Thị Ngọc Ân, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Bến Tre khẳng định, Câu lạc bộ với nòng cốt là những y, bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện tuyến tỉnh (như: Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, Bệnh viện Y học cổ truyền...) yêu nghề, thích tham gia các hoạt động thiện nguyện. Từ khi thành lập đến nay, Câu lạc bộ đã trở thành “mái nhà chung” cho các thành viên để phát huy vị trí, vai trò của thầy thuốc trẻ trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với phương châm hành động “luôn hướng về nhân dân, sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ, bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân”, ngoài thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, những đoàn viên, thanh niên khoác trên mình chiếc áo blouse trắng còn phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ với nhiều hành trình ý nghĩa, thiết thực hướng về cơ sở như: Tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và trao tặng quà cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng, người cao tuổi, công nhân lao động, người có hoàn cảnh khó khăn… trên địa bàn tỉnh. Năm 2022, với chủ đề hành trình "Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng", các thầy thuốc trẻ đã khám bệnh miễn phí cho khoảng 700 người dân xã biển Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú), An Hiệp (huyện Châu Thành) và An Đức (huyện Ba Tri).

Thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ kiện toàn tổ chức để hướng tới mục tiêu đoàn kết, tập hợp và phát triển lực lượng các y, bác sĩ trẻ, bồi dưỡng lòng yêu nghề, nâng cao đạo đức nghề nghiệp, xây dựng hình ảnh người thầy thuốc trẻ nêu cao tinh thần y đức, giỏi về chuyên môn; đồng thời phát huy trí tuệ, tinh thần xung kích, tình nguyện của thầy thuốc trẻ trong sự nghiệp chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân. Ngoài ra, cùng với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh, Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ tiếp tục vận động, kết nối với các nhà hảo tâm để làm tốt hơn công tác thăm khám, cấp phát thuốc miễn phí cho người nghèo, đối tượng chính sách.../.

Chương Đài

Tin liên quan

Xem thêm