Văn hóa

Tôn vinh 3 nhà soạn nhạc danh tiếng trong lịch sử âm nhạc thế giới

Nghệ sỹ piano Joanna Marcinkowska sẽ trình diễn cùng dàn nhạc Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Wojciech Czepiel.

(Nguồn: Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh - HBSO)

TTXVN - Thông tin từ Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh (HBSO) ngày 1/11 cho biết: Đêm nhạc tôn vinh Beethoven, Chopin và Grieg - ba nhà soạn nhạc châu Âu thế kỷ XIX được yêu thích nhất trong lịch sử âm nhạc thế giới sẽ diễn ra tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 11/11.

Nhà hát đã hợp tác với Học viện Âm nhạc Mickiewicz và Quỹ Âm nhạc Warsaw – Ba Lan để thực hiện chương trình này. Nghệ sỹ piano Joanna Marcinkowska sẽ trình diễn cùng dàn nhạc Việt Nam dưới sự chỉ huy của nhạc trưởng Wojciech Czepiel.

Đêm nhạc bắt đầu với Bản giao hưởng số 1 cung Đô trưởng của nhà soạn nhạc Beethoven. Tác phẩm được sáng tác và công diễn lần đầu vào năm 1880, đánh dấu bước đột phá đầu tiên của ông trong lĩnh vực sáng tác giao hưởng. Tác phẩm thể hiện khả năng sáng tạo, cách tân hình thức cổ điển mà ông sẽ dành phần còn lại sự nghiệp sáng tác để hoàn thiện.

Tác phẩm thứ hai là bản “Fantasy Ba Lan” của Chopin dành cho piano và dàn nhạc. Được viết từ năm 1828 đến năm 1830, Chopin gọi nó là "Potpourri về chủ đề Ba Lan" và trực tiếp biểu diễn trong nhiều năm. Chủ đề đầu tiên và thứ 3 của tác phẩm dựa trên các bài hát dân gian nổi tiếng của Ba Lan. Còn chủ đề thứ 2 được chuyển thể từ một vở opera Karol Kurpiński.

Đêm diễn kết thúc với bản concerto cho piano cung La thứ của Grieg. Ra đời năm 1868, tác phẩm thể hiện mối liên hệ sâu sắc với âm nhạc dân gian và phong cảnh Nauy. Nhà soạn nhạc Grieg viết tác phẩm này khi mới 25 tuổi, khi còn là người vô danh và đang gặp khó khăn. Đây là tác phẩm chứa đầy khát vọng và trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất của ông.

 Nhạc trưởng Wojciech Czepiel Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh -HBSO)

Ludwig van Beethoven (1770-1827) là nhà soạn nhạc và nghệ sỹ piano người Đức, nhân vật có ảnh hưởng nhất trong nền âm nhạc cổ điển. Những sáng tác mang tính đột phá của ông đã thu hẹp khoảng cách giữa âm nhạc cổ điển và lãng mạn. Đặc biệt, ông vẫn sáng tác âm nhạc khi đã bị điếc hoàn toàn những năm cuối đời.

Frédéric Chopin (1810-1849), sinh ra ở Ba Lan, là một nghệ sỹ piano xuất sắc và nhà soạn nhạc lừng danh, nổi tiếng với nhiều tác phẩm piano giàu cảm xúc, biểu cảm. Âm nhạc của ông nổi tiếng thế giới vì vẻ đẹp trữ tình và sự đổi mới nghệ thuật thời kỳ lãng mạn; đặc trưng bởi giai điệu sâu sắc, hoa mỹ cầu kỳ, tinh tế. Các tác phẩm của ông vẫn tiếp tục tác động sâu sắc đến nhiều nghệ sỹ piano và nhà soạn nhạc sau này.

Edvard Grieg (1843-1907), một nhà soạn nhạc người Nauy, nổi tiếng với những sáng tác mang tinh thần dân tộc lấy cảm hứng từ âm nhạc dân gian và phong cảnh đất nước. Nhạc phẩm của ông gợi lên những hình tượng đẹp về vịnh hẹp, ngọn núi, bờ biển và cánh đồng ngoạn mục của nông thôn quê hương ông.

Nữ nghệ sỹ piano biểu diễn trong chương trình là Joanna Marcinkowska, giảng viên Khoa Piano của học viện âm nhạc ở Ba Lan. Cô là nghệ sỹ piano hàng đầu ở Ba Lan và giành được nhiều giải thưởng quốc tế. Cô đã đi lưu diễn ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đêm nhạc này, cô sẽ biểu diễn tác phẩm của Chopin và Grieg.

Còn Wojciech Czepiel là một nhạc trưởng, nhà soạn nhạc tài năng. Ông chỉ huy nhiều dàn nhạc trên thế giới, sáng tác giao hưởng và tác phẩm cho dàn nhạc, nhạc cụ cổ điển với niềm đam mê đặc biệt là bảo tồn phong cách Ba Lan./.

Hà Trang

Xem thêm