Văn hóa

Hội An, Đà Lạt được công nhận danh hiệu Thành phố sáng tạo UNESCO

Việt Nam cùng lúc có thêm Thành phố sáng tạo âm nhạc và Thành phố sáng tạo thủ công và nghệ thuật dân gian.

Một góc phố cổ Hội An. (Ảnh: Trọng Đạt/TTXVN)

TTXVN - Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31/10 cho biết: Đã có thêm hai thành phố của Việt Nam được công nhận danh hiệu Thành phố sáng tạo UNESCO, gồm Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) trong lĩnh vực âm nhạc và Hội An (tỉnh Quảng Nam) trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian.

Như vậy, sau khi Hà Nội trở thành Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thiết kế vào năm 2019, giờ đây Việt Nam cùng lúc có thêm Thành phố sáng tạo âm nhạc và Thành phố sáng tạo thủ công và nghệ thuật dân gian. Cũng trong đợt này, có 53 thành phố khác trên thế giới đã chính thức gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN).

Đà Lạt và Hội An là 2 thành phố nằm trong Đề án phát triển hệ thống các thành phố sáng tạo Việt Nam thuộc Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt và do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì xây dựng, thực hiện. Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) là cơ quan chủ trì triển khai Đề án, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tư vấn chuyên môn, phối hợp với các địa phương xây dựng hồ sơ, thực hiện các cam kết gia nhập UCCN… Theo lộ trình từ nay đến năm 2030, mỗi hai năm sẽ có tối đa 2 thành phố Việt Nam xây dựng và nộp hồ sơ ứng cử gia nhập, hướng tới mục tiêu sẽ có từ 4- 6 thành phố được công nhận là Thành phố sáng tạo UNESCO.

Một góc thành phố Đà Lạt. (Ảnh: Chu Quốc Hùng/TTXVN)

Việc Đà Lạt trở thành Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực âm nhạc là tin vui nhân dịp thành phố kỷ niệm 130 năm hình thành và phát triển. Thành phố mong muốn bên cạnh du lịch, tiềm năng của các ngành công nghiệp văn hóa, đặc biệt là âm nhạc sẽ đóng vai trò cốt lõi để thúc đẩy hội nhập quốc tế, phát triển đô thị bền vững, gắn kết các nhóm xã hội, dân tộc và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Với tài nguyên văn hóa giàu có, đa dạng, độc đáo được kết tinh từ lịch sử hàng trăm năm, là điểm giao thoa của nhiều nền văn hóa, Hội An là nơi nuôi dưỡng tinh thần sáng tạo của cộng đồng. Phát huy truyền thống kết nối Đông -Tây, tích cực sử dụng các giải pháp sáng tạo nhằm định vị thương hiệu quốc tế, trong vai trò mới là Thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gian, Hội An tin rằng, thành phố sẽ trở thành một tiêu điểm ở châu Á lan tỏa sự bình yên từ sức sáng tạo bền vững.

Các đại biểu tham dự Hội thảo quốc tế tham vấn xây dựng hồ sơ thành phố Hội An gia nhập Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cung cấp)

Mạng lưới các thành phố sáng tạo của UNESCO (UCCN) ra đời năm 2004 nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các thành phố có chung mục tiêu, coi sáng tạo là yếu tố chiến lược cho phát triển đô thị bền vững, đặt các ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo vào trung tâm của phát triển cấp địa phương, tích cực tham gia các hoạt động hợp tác quốc tế. Mạng lưới hiện có 350 thành phố từ hơn 100 quốc gia, tập trung vào 7 lĩnh vực sáng tạo gồm thiết kế, văn học, âm nhạc, thủ công và nghệ thuật dân gian, ẩm thực, điện ảnh và nghệ thuật truyền thông.

Các Thành phố sáng tạo mới được UNESCO công nhận sẽ nỗ lực thực hiện cam kết đã nêu trong hồ sơ gia nhập. Đồng thời hợp tác với các thành viên khác của Mạng lưới để thúc đẩy các biện pháp đối phó với những thách thức mang tính toàn cầu như biến đổi khí hậu, bất bình đẳng gia tăng, tốc độ đô thị hóa quá nhanh…

Các thành phố trong Mạng lưới các thành phố sáng tạo UNESCO đang đóng vai trò tiên phong trong việc thúc đẩy khả năng tiếp cận văn hóa và tăng cường sức mạnh của sáng tạo trong phát triển đô thị bền vững…/.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm