Văn hóa

Trưng bày 65 tác phẩm ảnh nghệ thuật của cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân

TP. Hồ Chí Minh

Các bức ảnh được trưng bày thể hiện góc nhìn dung dị, chân chất về những khoảnh khắc sống động của cuộc sống, người dân vùng quê.

Các bức ảnh tiêu biểu của cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân được đấu giá tại triển lãm. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 29/10, Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm và ra mắt Sách ảnh “Bức tranh quê” của cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân.

Triển lãm “Bức tranh quê” trưng bày 65 tác phẩm ảnh nghệ thuật của cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân, được chọn lọc từ bộ sưu tập mà ông đã dày công sáng tác hơn 30 năm qua về chủ đề nông thôn và thể loại đời thường. Dịp này, cuốn sách ảnh cùng tên đã được ra mắt với 82 tác phẩm ảnh của tác giả.

Các bức ảnh được trưng bày thể hiện góc nhìn dung dị, chân chất về những khoảnh khắc sống động của cuộc sống, người dân vùng quê. Trong đó, những tác phẩm đã làm nên tên tuổi của nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân như: “Trong nắng mai”, “Hoa đồng nội”, “Thích thú”, “Băng đồng”, “Sức sống”, “Đám cưới nhà quê”, “Cất vó”… Ngoài tài năng sáng tác, cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân còn là người nhiệt huyết, tận tâm đóng góp cho phong trào nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước. Ông là người thầy luôn sẵn sàng chia sẻ, dìu dắt nhiều thế hệ nhiếp ảnh trẻ thành công trên con đường nhiếp ảnh nghệ thuật.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Lúc sinh thời, nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân tâm nguyện về việc triển lãm cá nhân và ra mắt sách ảnh. Triển lãm ảnh “Bức tranh quê” góp phần ghi lại hành trình sống, cống hiến và sáng tạo nhiếp ảnh nghệ thuật của ông. Triển lãm có sự hỗ trợ tích cực từ gia đình của cố nghệ sỹ.

Bên cạnh đó, cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân còn là người thầy của nhiều thế hệ nhiếp ảnh gia và phóng viên, nhà báo. Ông từng giữ chức Phó Chủ tịch Hội nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam, được nhiều người quý mến và là một trong những người nhiệt huyết, tận tâm đóng góp cho phong trào nhiếp ảnh nước nhà.

Bạn Nguyễn Quỳnh Hương, sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ: “Em biết đến cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân qua những buổi thuyết giảng về nghệ thuật chụp ảnh nên muốn tới triển lãm để tham quan, học hỏi. Ảnh của nghệ sỹ Hoàng Thạch Vân gần gũi, đi vào lòng người bởi góc nhìn dung dị, chân chất mà khái quát và bắt được những khoảnh khắc sống động của cuộc sống người dân quê”.

Các đại biểu tham quan triển lãm ảnh. (Ảnh: Thu Hương/TTXVN)

Tại triển lãm, chị Hoàng Phương Thảo, con gái cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân xúc động mỗi khi nhắc đến người cha của mình. “Dù ba không còn hiện hữu ở bên gia đình và mọi người, nhưng ba sẽ luôn sống mãi trong trái tim mọi người. Mọi người sẽ luôn nhớ mãi về nụ cười đôn hậu và sự nhiệt huyết yêu nghề của ba”, chị Thảo nói. Chị mong rằng, những tác phẩm với chủ đề nông thôn và đời thường này của cha mình sẽ mang đến cho người xem cảm giác thân quen, bình yên và gần gũi giống như con người vốn có của ông.

Dịp này, gia đình cố nghệ sỹ nhiếp ảnh Hoàng Thạch Vân và Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đấu giá 5 bức ảnh tiêu biểu của cố Nghệ sỹ với số tiền thu được 120 triệu đồng. Gia đình sẽ trích số tiền này dùng vào hoạt động thiện nguyện.

Triển lãm ảnh “Bức tranh quê” diễn ra đến ngày 4/11/2023 tại Hội Nhiếp ảnh Thành phố Hồ Chí Minh (số 122 đường Sương Nguyệt Ánh, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh)./.

Thu Hương

Tin liên quan

Xem thêm