Văn hóa

Phát huy giá trị đặc sắc của nghệ thuật Chèo trong đời sống đương đại

Bắc Giang

Tham gia Liên hoan năm nay có hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của 11 Câu lạc bộ Chèo thuộc 7 huyện, thành phố.

Một tiết mục biểu diễn tại Liên hoan. (Ảnh: Đồng Thúy/TTXVN)

TTXVN - Tối 28/10 tại thành phố Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang tổ chức Khai mạc Liên hoan các Câu lạc bộ Chèo không chuyên tỉnh, lần thứ II năm 2023.

Liên hoan nhằm đánh giá về chất lượng, phong trào hát và diễn Chèo trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và hoạt động của các Câu lạc bộ Chèo đã được Nhà hát Chèo Bắc Giang giúp đỡ, từ đó đề ra những định hướng để phát triển nghệ thuật Chèo trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới. Đây là dịp để các Câu lạc bộ Chèo giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chất lượng biểu diễn nghệ thuật, qua đó phát hiện, bồi dưỡng các hạt nhân Chèo ở cơ sở, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát triển nghệ thuật Chèo trên quê hương Bắc Giang.

Phát biểu khai mạc, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Trương Quang Hải nhấn mạnh: Bắc Giang có 4 loại hình nghệ thuật độc đáo đã được UNESCO ghi danh, đó là Dân ca Quan họ, Ca Trù, Thực hành Then và Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của Người Việt.

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan để lập hồ sơ đề nghị UNESCO đưa nghệ thuật Chèo vào danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Để thực hiện công tác bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị đặc sắc của nghệ thuật Chèo trong đời sống đương đại, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã chỉ đạo Nhà hát Chèo Bắc Giang đẩy mạnh việc thực hiện các dự án, chương trình giúp đỡ xây dựng, phục hồi, nâng cao chất lượng các Câu lạc bộ Chèo tại nhiều địa phương; mở các lớp truyền dạy, bồi dưỡng cho các hạt nhân tại Câu lạc bộ Chèo, đưa nghệ thuật Chèo vào các trường học trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh thường xuyên tổ chức các Hội thi, Hội diễn, Liên hoan Chèo nhằm thúc đẩy phong trào hoạt động văn hóa, văn nghệ quần chúng cơ sở phát triển, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân.

 Liên hoan năm nay có hơn 500 nghệ nhân, diễn viên, nhạc công của 11 Câu lạc bộ Chèo thuộc 7 huyện, thành phố tham gia gồm: Hiệp Hòa, Việt Yên, Tân Yên, Lạng Giang, Yên Dũng, Lục Nam và thành phố Bắc Giang. Đây là các Câu lạc bộ Chèo đã được Nhà hát Chèo Bắc Giang đầu tư, giúp đỡ phục hồi và xây dựng từ giai đoạn từ 2005 - 2023, hiện đang còn duy trì hoạt động thường xuyên.

Mỗi Câu lạc bộ biểu diễn với thời lượng từ 25 đến 50 phút, gồm hai phần thi: thi hát Chèo và thi biểu diễn các trích đoạn, hoạt cảnh Chèo. Ở phần thi hát chèo, các Câu lạc bộ biểu diễn các tiết mục hát đơn, hát đôi, hát tốp ca là những làn điệu Chèo cổ, các bài hát chèo sáng tác đặt lời mới trên giai điệu của các điệu Chèo cổ, có nội dung ca ngợi quê hương, đất nước, ca ngợi Đảng và Bác Hồ kính yêu; ca ngợi tinh thần đoàn kết, niềm tự hào dân tộc; thành tựu trong quá trình xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Bắc Giang.

Ở phần thi biểu diễn các trích đoạn, hoạt cảnh Chèo, các Câu lạc bộ biểu diễn những trích đoạn, hoạt cảnh trong các vở Chèo cổ, Chèo truyền thống mẫu mực hoặc các hoạt cảnh Chèo có đề tài dân gian hoặc hiện đại được sáng tác mới.

Ngay sau lễ khai mạc là phần thi của các đơn vị gồm: Câu lạc bộ Chèo huyện Yên Dũng, huyện Hiệp Hòa và Phường Hoàng Văn Thụ, Thành phố Bắc Giang.

Với hình thức sân khấu hóa, sự đầu tư tập luyện nghiêm túc, sự chuẩn bị chu đáo từ trang phục đến kết cấu, bố cục chương trình đảm bảo tính liền mạch, liên tục và hợp lý, các đơn vị đã đem đến cho khán giả những tiết mục đắc sắc, hấp dẫn.

Liên hoan diễn ra đến ngày 29/10. Ban Tổ chức sẽ trao giải A, B, C cho toàn đoàn và cho các tiết mục, diễn viên xuất sắc ở từng phần thi./.

Đồng Thúy

Tin liên quan

Xem thêm