Văn hóa

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Kiên Giang

Liên hoan là hoạt động nghệ thuật mang tính truyền thống của khu vực, góp phần sáng tác, quảng bá tác phẩm và đưa nghệ thuật nhiếp ảnh đến với công chúng ngày càng sâu rộng hơn.

Các đại biểu xem trưng bày, triển lãm ảnh tại Liên hoan ảnh. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

TTXVN - Nhân Lễ hội truyền thống kỷ niệm 155 năm Ngày Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2023), sáng 9/10, tại thành phố Rạch Giá, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam và tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ 38 năm 2023 với chủ đề "Đất nước - con người Đồng bằng sông Cửu Long hội nhập và phát triển".

Đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, các Hội Văn học Nghệ thuật và nghệ sĩ nhiếp ảnh đến từ 13 tỉnh, thành "vùng đất chín Rồng" tham dự buổi lễ. Liên hoan ảnh nghệ thuật diễn ra từ ngày 9 - 13/10/2023 trưng bày, triển lãm 178 bộ ảnh và ảnh đơn màu, trắng đen của các nghệ sĩ nhiếp ảnh.

Tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thiện Cẩn nhấn mạnh, Liên hoan là hoạt động nghệ thuật có nhiều ý nghĩa, mang tính truyền thống của khu vực, nhằm tạo điều kiện cho các nghệ sĩ nhiếp ảnh gặp gỡ, trao đổi, học tập lẫn nhau, góp phần sáng tác, quảng bá tác phẩm và đưa nghệ thuật nhiếp ảnh đến với công chúng ngày càng sâu rộng hơn. Để có những bức ảnh đẹp, nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh của Đồng bằng sông Cửu Long đã bám sát thực tiễn sinh động của cuộc sống, lăn lộn với phong trào, tìm kiếm những khoảnh khắc từ trái tim, cho ra đời hàng ngàn bức ảnh có giá trị cao về mặt nghệ thuật và tư tưởng.

Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023 góp phần đẩy mạnh phong trào nhiếp ảnh tại khu vực, phát hiện những nhân tố mới để phát triển lực lượng nhiếp ảnh ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Qua đó, tạo điều kiện để các nghệ sĩ nhiếp ảnh khu vực giới thiệu, quảng bá rộng rãi hình ảnh đất nước, con người, góp phần nâng cao đời sống tinh thần của người dân "vùng đất Chín Rồng" nói chung và Kiên Giang nói riêng, phát triển kinh tế - xã hội vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Qua gần 5 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được trên 2.000 ảnh của hơn 300 tác giả ở 13 tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long gửi tham dự Liên hoan ảnh gồm ảnh màu, ảnh trắng đen và hàng chục bộ ảnh lần đầu tiên gửi về. Ban Giám khảo đã chọn 178 bộ ảnh, ảnh đơn trưng bày triển lãm và 20 bộ ảnh, ảnh đơn để trao giải.

Liên hoan lần này huy động được hầu hết những nghệ sĩ nhiếp ảnh của khu vực tham gia. Các tác phẩm đã bám sát thực tiễn, mang hơi thở của cuộc sống, phản ánh được những thế mạnh, đặc thù của từng địa phương trong khu vực. Nhìn chung, các bức ảnh đều có bố cục tốt, ánh sáng đẹp, ngôn ngữ hình tượng giàu tính nghệ thuật, khoảnh khắc hợp lý, dưới góc nhìn của người nghệ sĩ, nó không chỉ là vẻ đẹp đơn thuần mà là cái đẹp ở tâm hồn, ở tầm cao của nghệ thuật.

Tại Liên hoan, hai cuộc thi hấp dẫn được tổ chức là cuộc thi "Ảnh đẹp Kiên Giang" và cuộc thi "Ảnh Marathon" trên địa bàn tỉnh Kiên Giang, thu hút sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh, sáng tác nhiều tác phẩm có giá trị.

Trao huy chương vàng cho 2 tác giả đoạt giải. (Ảnh: Lê Huy Hải/TTXVN)

Ban Tổ chức trao 20 giải thưởng cho các tác giả đoạt giải tại Liên hoan Ảnh nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và Triển lãm Ảnh nghệ thuật lần thứ 38 năm 2023 tại Kiên Giang. Với thể loại ảnh màu, huy chương Vàng trao cho tác phẩm "Hạt vàng" gieo những niềm vui, tác giả Lý Anh Lam (Hậu Giang); 2 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng và 4 giải Khuyến khích.

Với thể loại ảnh trắng đen, Ban Tổ chức đã trao Huy chương Vàng trao cho tác phẩm "Nghiện game âm thầm tàn phá tương lai", tác giả Trương Minh Nhựt (Tiền Giang); 2 huy chương Bạc, 3 huy chương Đồng và 4 giải Khuyến khích.

Ban Tổ chức trao Giải ảnh đồng đội cho ba tỉnh Kiên Giang, Tiền Giang và An Giang; trao giải "Ảnh đẹp Kiên Giang" và Cuộc thi "Ảnh Marathon" trên địa bàn tỉnh Kiên Giang cho các tác giả đoạt giải./.

Lê Huy Hải

Tin liên quan

Xem thêm