Văn hóa

Triển lãm “Mê Kông-Chuyện đôi bờ”: Ký sự hình ảnh về cuộc sống

Đà Nẵng

Triển lãm giới thiệu đến công chúng 28 tác phẩm ảnh nghệ thuật bằng hình ảnh kể về cuộc sống của những con người sinh sống, mưu sinh ở khu vực dòng sông Mê Kông.

Trong ảnh: Khách tham quan triển lãm ảnh Nghệ thuật “Mê Kông - Chuyện đôi bờ”. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

TTXVN - Chiều 3/4, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp Việt Nam tại Đà Nẵng tổ chức khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Mê Kông - Chuyện đôi bờ” của Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền.

Phó Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng Nguyễn Thị Trinh cho biết, đây là hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Pháp (1973 - 2023) và 10 năm quan hệ đối tác chiến lược (2013 - 2023); đồng thời tăng cường tình hữu nghị, hợp tác quốc tế, giao lưu văn hóa giữa thành phố Đà Nẵng và Pháp.

Triển lãm trưng bày, giới thiệu đến công chúng 28 tác phẩm ảnh nghệ thuật như một chuỗi ký sự bằng hình ảnh kể về cuộc sống của những con người sinh sống, mưu sinh ở khu vực dòng sông Mê Kông. Một cuộc sống bình yên, giản dị, con người hòa mình vào thiên nhiên sông nước, núi rừng.

Đồng thời, dòng Mê Kông vừa là ranh giới, vừa là mối liên kết giữa những mảnh đất, những nền văn hóa khác nhau chạy dọc theo con sông cùng tạo nên một khung cảnh tuyệt đẹp.

Trong ảnh: Khách tham quan triển lãm ảnh Nghệ thuật “Mê Kông - Chuyện đôi bờ”. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo bà Nguyễn Thị Trinh, để thực hiện bộ ảnh "Mê Kông - Chuyện đôi bờ", Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền đã có hành trình khoảng 4.200 km dọc sông Mê Kông, từ hạ nguồn nhiệt đới tấp nập, tràn đầy sự sống tại Đồng bằng sông Cửu Long đến thượng nguồn Tây Tạng - nơi tuyết trắng phủ quanh năm. Chuyến hành trình xuyên lục địa này có ý nghĩa đặc biệt với ông Lâm Đức Hiền - một nhiếp ảnh gia người Pháp gốc Việt sinh ra và lớn lên bên bờ sông Mê Kông tại nước bạn Lào.

Bà Sophie Maysonnavem, Tham tán Hợp tác và Hoạt động Văn hóa - Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Giám đốc Viện Pháp tại Việt Nam chia sẻ, chào mừng kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Pháp, nhiều hoạt động giao lưu văn hóa đã được tổ chức; trong đó Triển lãm ảnh nghệ thuật của Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền là một trong những sự kiện quan trọng.

Trong ảnh: Đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm ảnh Nghệ thuật “Mê Kông - Chuyện đôi bờ”. (Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN)

Nhiếp ảnh gia Lâm Đức Hiền (sinh năm 1966) đã đoạt nhiều giải thưởng nhiếp ảnh, trong đó có những giải thưởng danh giá như: Giải thưởng Leica, Giải Great European của thành phố Vevey, Ảnh Báo chí Thế giới... Ông là thành viên của hãng ảnh Agence VU’. Ông từng ghi lại hậu quả của những xung đột lớn nhất thế kỷ XX và XXI tại nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm: Romania, Nga, Bosnia, Chechnya, Rwanda, Nam Sudan; trong đó có Iraq - nơi ông gắn bó hơn 25 năm.

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 15/4./.

Trần Lê Lâm

Xem thêm