Văn hóa

Đặc sắc Lễ hội Văn hóa - Thể thao miền biển Quảng Nam

Quảng Nam

Du khách thật sự thích thú khi thưởng lãm những đặc trưng văn hóa của người dân xứ biển qua các hoạt động: thi đưa nước về nguồn, thi đan lưới, lễ cầu ngư - Hát bả trạo, liên hoan nghệ thuật quần chúng...

Người dân các địa phương thi cắm trại tại Lễ hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình năm 2023. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

TTXVN - Ngày 2/4, tại bãi biển Cửa Khe, thôn Duy Hà, xã Bình Dương, Ủy ban nhân dân huyện Thăng Bình (tỉnh Quảng Nam) đã bế mạc Lễ hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình năm 2023 "Thăng Bình - Khát vọng vươn khơi". Được tổ chức trong ba ngày (31/3 - 2/4), với các hoạt động phong phú, đa dạng và đặc sắc của địa phương, lễ hội đã thu hút hơn 50 ngàn lượt du khách đến tham quan, vui chơi.

Trong ba ngày diễn ra, Ban Tổ chức lễ hội đã tổ chức nhiều hoạt động đặc sắc mang ý nghĩa truyền thống, giàu giá trị văn hóa của vùng đất được thiên nhiên ưu đãi với những cảnh quan thiên nhiên đẹp với hơn 25km bờ biển chạy dài qua 4 xã Bình Dương, Bình Minh, Bình Hải và Bình Nam, cùng với dòng sông Trường Giang uốn lượn đầy thơ mộng. Đây còn là vùng đất lưu giữ những nét văn hóa độc đáo của miền quê xứ Quảng với những làng nghề truyền thống, những lễ hội văn hóa đặc sắc, những di sản văn hóa vật thể và phi vật thể, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội trên địa bàn huyện.

Du khách trong và ngoài tỉnh thật sự thích thú khi thưởng lãm những đặc trưng văn hóa của người dân xứ biển qua các hoạt động: thi đưa nước về nguồn, thi đan lưới, lễ cầu ngư - Hát bả trạo, liên hoan nghệ thuật quần chúng; cùng những màn tranh tài thể hiện sức mạnh của con người miền biển qua các giải thể thao, bóng chuyền bãi biển, thi gánh cá trên biển, thi đua thuyền trên cát, thi nhảy bao bố tiếp sức, thi lắc thúng… gắn liền với đời sống sản xuất của người dân vùng biển. Đặc biệt, người dân Thăng Bình và du khách đều mãn nhãn khi chứng kiến màn trình diễn khinh khí cầu lần đầu tiên được tổ chức ở huyện Thăng Bình.

Người dân vùng biển làm lễ Cầu ngư - hát Bả trạo tại Lễ hội Văn hóa - Thể thao miền biển huyện Thăng Bình năm 2023. (Ảnh: Trịnh Bang Nhiệm/TTXVN)

Bà Phan Thị Nhi, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thăng Bình cho biết: Lễ hội lần này được 4 xã ven biển Bình Dương, Bình Minh, Bình Nam và Bình Hải chuẩn bị và đầu tư chu đáo, đặc biệt là trong liên hoan nghệ thuật quần chúng, các xã đã đem đến chương trình nhiều tiết mục đặc sắc, mang đầy ý nghĩa, ca ngợi biển đảo, quê hương, Bác Hồ… được thể hiện hết sức chuyên nghiệp.

Nhờ sự chuẩn bị chu đáo, mặc dù thu hút hàng chục ngàn du khách tham quan và vui chơi, nhưng trong suốt ba ngày diễn ra lễ hội không xảy ra tình trạng du khách mất cắp tài sản, không có tình trạng "chặt, chém" du khách ăn, uống tại lễ hội, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo tuyệt đối.

Thăng Bình là vùng đất có bề dày truyền thống, nhiều giá trị văn hóa - lịch sử đậm đà bản sắc với một di tích cấp Quốc gia đặc biệt (Phật viện Đồng Dương, xã Bình Định Bắc), một di tích cấp quốc gia (địa điểm diễn ra cuộc đấu tranh Hà Lam - Chợ Được, xã Bình Triều); hai Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia (Lễ hội rước cộ Bà Chợ Được, xã Bình Triều; hát Bả Trạo) và 36 di tích cấp tỉnh./.

Trịnh Bang Nhiệm

Xem thêm