Văn hóa

Vinh danh các nghệ sĩ, cầu thủ tại Giải thưởng Cống hiến 2023

TP. Hồ Chí Minh

Trải qua 16 lần trao giải, năm 2023, Ban Tổ chức quyết định mở rộng Giải sang lĩnh vực thể thao, nâng từ một hệ thống giải lên thành hai (Giải Cống hiến - Âm nhạc và Giải Cống hiến - Thể thao) với logo, cúp Cống hiến và bộ nhận diện mới.

Phần khai mạc chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

TTXVN - Tối 30/3, Lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2023 do Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra trang trọng tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên cả hai lĩnh vực Âm nhạc và Thể thao được tôn vinh trên cùng một sân khấu với kịch bản hiện đại, đậm chất sáng tạo, mang đến một đêm nghệ thuật độc đáo cùng nhiều công nghệ mới.

Đến dự và trao các danh hiệu danh giá cho các nghệ sĩ và vận động viên có Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang cùng đông đảo các khách mời gồm: Nhạc sĩ Dương Thụ, Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân, Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Châu, cựu danh thủ Công Vinh, các nghệ sĩ Trần Bảo Sơn, Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Bảo Ngọc, Hoa hậu Mai Phương…

Năm 2023, Giải thưởng Cống hiến chọn chủ đề “Ngôi sao Cống hiến”, thể hiện ý nghĩa những người nghệ sĩ, vận động viên tài năng đã vượt lên nhiều áp lực, khó khăn bằng tình yêu với nghệ thuật, thể thao; đặc biệt, sự cổ vũ, động viên của khán giả là sự động viên tinh thần để họ thành công.

Chủ đề này xuyên suốt trong các phần trao giải. Phần trao giải Âm nhạc với lịch sử dầy dặn qua nhiều mùa và nhiều hạng mục nên câu chuyện được dẫn dắt đầy cảm xúc ngay từ đầu. Phần trao giải Thể thao truyền tải năng lượng rất tích cực được sắp đặt phía sau mang tới cho khán giả, các nghệ sĩ, vận động viên một sự tôn vinh trang trọng và trọn vẹn cảm xúc.

Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang và các đại biểu tham dự chương trình. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN)

Tại đêm trao giải, ở lĩnh vực Âm nhạc, Giải thưởng Cống hiến vinh danh nghệ sĩ, vận động viên ở 9 hạng mục. Cụ thể, “Bên trên tầng lầu” (sáng tác và thể hiện: Tăng Duy Tân) đoạt giải Bài hát của năm. Music video của năm thuộc về “Gieo quẻ” (sáng tác: Khắc Hưng, thể hiện: Hoàng Thùy Linh – Đen). MONO dành giải Nghệ sĩ mới của năm. Nam và nữ ca sĩ của năm lần lượt thuộc về Tùng Dương và Hoàng Thùy Linh. Chương trình của năm dành cho “Tri âm” của ca sĩ Mỹ Tâm. Album của năm là “LINK” của ca sĩ Hoàng Thủy Linh. Nhà sản xuất của năm là DTAP. Nhạc sĩ của năm thuộc về Khắc Hưng .

Là người được nhận 3 giải thưởng ở lĩnh vực Âm nhạc, ca sĩ Hoàng Thùy Linh gửi lời tri ân tới các đồng nghiệp đã tạo cho cô một môi trường âm nhạc tuyệt vời. Nữ ca sĩ mong rằng, những người nghệ sĩ sẽ luôn có một môi trường lành mạnh, vui vẻ để có thể cùng nhau tạo nên những sản phẩm hay, những điều tốt đẹp.

Hoàng Thùy Linh là gương mặt thân quen của Giải thưởng Cống hiến. Trước mùa giải năm nay, cô nắm giữ kỷ lục thắng nhiều giải nhất trong một mùa. Đó là cú poker ở Cống hiến 2020 (lần thứ 15). Năm 2023, cô lập hat-trick với 3 hạng mục: Music video của năm, Album của năm và Nữ ca sĩ của năm.

Ca sỹ Hoàng Thùy Linh nhận giải thưởng "Album của năm". (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN).

Trong suốt chặng đường âm nhạc đã và đang theo đuổi, Hoàng Thùy Linh chưa bao giờ vơi cạn nguồn năng lượng tích cực, luôn chứng tỏ mình là người đi trước, đón đầu để tạo xu hướng bằng cách đa dạng hóa trong sử dụng ngôn ngữ, khéo léo lồng ghép các yếu tố văn hóa truyền thống, để từ đó tạo ra một thứ âm nhạc “kết nối”, vươn tầm thế giới.

Ngoài “Gieo quẻ” (đoạt giải Music video của năm), “See tình” của Hoàng Thùy Linh ra mắt cách đây gần một năm vẫn đang khiến nhiều người mê mẩn, được rất nhiều ngôi sao Hàn Quốc (Kpop) nổi tiếng cover lại, xuất hiện trên sóng truyền hình Trung Quốc, được nhiều diễn viên Thái Lan sử dụng vũ đạo…

Ở lĩnh vực Thể thao, Ban Tổ chức đã trao giải Gương mặt trẻ thể thao của năm cho Vận động viên Khuất Văn Khang (môn Bóng đá). Gương mặt thể thao của năm thuộc về Nguyễn Thị Oanh (môn Điền kinh). Đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam giành quyền dự vòng Chung kết FIFA World Cup nữ 2023 đoạt giải Chiến tích thể thao của năm.

Bà Vũ Việt Trang, Tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (bìa trái) trao giải cho đại diện Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đạt giải Chiến tích thể thao của năm. (Ảnh: Hồng Giang/TTXVN).

Tại Lễ trao giải, ông Lê Xuân Thành, Tổng Biên tập Báo Thể thao và Văn hóa cho biết, đây là năm đầu tiên, Giải thưởng Cống hiến của Báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) được mở rộng quy mô, từ lĩnh vực Âm nhạc sang cả lĩnh vực Thể thao. Đây cũng là năm đầu tiên giải thưởng thông qua hệ thống bình chọn Bvote đã cho công chúng quyền được cùng với các nhà báo, các nhà chuyên môn bầu chọn Giải thưởng Cống hiến.

Theo ông Lê Xuân Thành, quy chế của Giải thưởng Cống hiến đã thiết lập được sự cân bằng giữa yếu tố chuyên môn và dư luận, giữa giá trị và thị hiếu để tạo ra một bức tranh Cống hiến giàu bản sắc nhưng cũng rất hợp thời, hợp trend và bắt kịp với công cuộc chuyển đổi số.

Đây cũng là năm đầu tiên Báo Thể thao và Văn hóa áp dụng công nghệ Blockchain vào tổ chức và phát hành những NFT, tài sản ảo đại diện cho những hình ảnh, video clip độc bản của những đề cử và của Giải thưởng của Cống hiến.

Bên cạnh đó, đêm vinh danh Giải thưởng Cống hiến 2023 cho thấy sức trẻ lan tỏa với các phần trình diễn đầy năng lượng nhưng rất sâu lắng của những ca sĩ nổi bật như Noo Phước Thịnh, Ái Phương, Amee, Đinh Mạnh Ninh, Phùng Khánh Linh, Myra Trần, Yanbi,…

Giải thưởng Cống hiến khởi xướng từ năm 2005 với sự tham gia bầu chọn của báo giới toàn quốc. Trải qua 16 lần trao giải, năm 2023, Ban Tổ chức quyết định mở rộng Giải sang lĩnh vực thể thao, nâng từ 1 hệ thống giải lên thành 2 (Giải Cống hiến - Âm nhạc và Giải Cống hiến - Thể thao) với logo, cúp Cống hiến và bộ nhận diện mới.

Việc mở rộng sang lĩnh vực thể thao mang tới sự khích lệ, động viên rất lớn cho các vận động viên, huấn luyện viên khi nỗ lực, cống hiến được xã hội ghi nhận./.

Thu Hương

Xem thêm