Văn hóa

Khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023

TP. Hồ Chí Minh

Lễ hội quy tụ120 gian hàng của hệ thống nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh mì, nhà cung cấp, doanh nghiệp... tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, cũng như nước ngoài.

Đa dạng sản phẩm bánh mì có nhân, với hương vị ngọt và mặn tại Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023. (Ảnh: Mỹ Phương/ TTXVN.)

TTXVN - Tối 30/3, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Sở Du lịch Thành phố tổ chức khai mạc Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023, tại Nhà văn hóa Thanh Niên Thành phố Hồ Chí Minh, quận 1.

Lễ hội diễn ra từ nay đến ngày 2/4/2023, quy tụ120 gian hàng của hệ thống nhà hàng, khách sạn, tiệm bánh mì, nhà cung cấp, doanh nghiệp... tại Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước, cũng như nước ngoài. Bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, Phó Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, bên cạnh hội chợ, gian hàng trưng bày sản phẩm, Lễ hội còn có những hoạt động nổi bật gồm: Vinh danh kỷ lục nhận "Top Thương hiệu Bánh mì lâu đời và nổi tiếng trên 50 năm tại Việt Nam"; Hội thảo chuyên đề "Hành trình phát triển Bánh mì Việt Nam"; Công diễn giới thiệu 105 món ăn kèm bánh mì; bánh mì làm từ rau củ quả các loại...

Theo bà Bùi Thị Ngọc Hiếu, bánh mì hiện diện từ thành thị đến miền quê Việt Nam với món ăn kèm và nhân bánh mì được chế biến một cách sáng tạo và phong phú theo văn hóa bản địa như bánh mì hến, bánh mì xíu mại cua tôm… hay đơn thuần là một chiếc bánh mì không chấm sữa. Bánh mì cũng là món ăn có sự gắn bó trong đời sống của người Việt Nam, còn du khách trong và ngoài nước có thể thưởng thức bánh mì trong nhà hàng, khách sạn; hay ngay tại cửa hàng, ngoài công viên và thậm chí vừa đi đường vừa ăn bánh mì. Còn theo bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, bánh mì Việt Nam gắn liền với quá trình giao lưu, tiếp biến văn hóa và trở thành thành tố quan trọng trong văn hóa ẩm thực Việt Nam, được thế giới vinh danh qua hàng loạt sự kiện.

Lễ hội Bánh mì Việt Nam lần thứ I năm 2023 hướng đến mục tiêu thiết thực góp phần quảng bá sự độc đáo của bánh mì Việt Nam đến đông đảo người dân yêu thích bánh mì, du khách quốc tế sinh sống tại Việt Nam. Đây cũng là sự kiện mà Ban Tổ chức kỳ vọng sẽ lan tỏa thông điệp, hình ảnh hấp dẫn và đa dạng của bánh mì Việt Nam; tạo điều kiện phát huy tối đa tay nghề, sức sáng tạo của những nghệ nhân, người thợ làm bánh mì.../.

Mỹ Phương

Xem thêm