Văn hóa

Bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho lực lượng chỉ đạo nghệ thuật

Lớp học nhằm từng bước bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho lực lượng chỉ đạo nghệ thuật các đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp, góp phần làm rõ vai trò định hướng của các cơ quan quản lý các tỉnh, thành phố.

TTXVN - Lớp bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 3 - 7/4 tại thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Lớp học do Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức với 164 học viên theo học.

Theo Ban Tổ chức, nâng cao chất lượng nghệ thuật đang được coi là mục tiêu chiến lược của ngành nghệ thuật biểu diễn, tiến tới khẳng định vai trò, vị thế của nghệ thuật biểu diễn trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước. Bên cạnh tài năng của đội ngũ nghệ sỹ, diễn viên, công tác định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn ở các đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp rất quan trọng.

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình giao lưu nghệ thuật "Sao độc lập" chào mừng kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2022). (Ảnh: Phương Hoa/TTXVN).

Với mong muốn thúc đẩy sự phát triển của ngành nghệ thuật biểu diễn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức chức “Lớp bồi dưỡng kiến thức định hướng, chỉ đạo nghệ thuật, tổng đạo diễn - 2023”. Việc này nhằm từng bước bồi dưỡng, nâng cao trình độ cho lực lượng chỉ đạo nghệ thuật các đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp, góp phần làm rõ vai trò định hướng của các cơ quan quản lý các tỉnh, thành phố.

Đối tượng tham dự lớp học là đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa và Thể thao; Sở Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch; Phòng Quản lý văn hóa trực thuộc các Sở nêu trên; lãnh đạo đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp; Trung tâm Văn hóa nghệ thuật trên toàn quốc; các phóng viên, biên tập viên theo dõi lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Một cảnh trong vở kịch “Cận vệ” do các nghệ sỹ Nhà hát kịch Công an nhân dân biểu diễn. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN).

Tham gia lớp, các học viên sẽ được trao đổi về 5 chuyên đề. Đầu tiên là chuyên đề về tình hình hoạt động của ngành nghệ thuật biểu diễn trong bối cảnh kinh tế, xã hội hiện nay. Tiếp đó là chuyên đề về vai trò định hướng chỉ đạo nghệ thuật đối với một đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp (định hướng nội dung, tư tưởng, thẩm mĩ trong quá trình làm việc; nghệ thuật trong quá trình dàn dựng và phổ biến; mối quan hệ giữa chỉ đạo nghệ thuật với lãnh đạo đơn vị, thành phần sáng tạo và nghệ sỹ biểu diễn).

Chuyên đề 3 bàn về việc đổi mới phương pháp tư duy sáng tạo trong công tác chỉ đạo nghệ thuật, xây dựng các chương trình nghệ thuật chất lượng phù hợp với phát triển văn hóa trong giai đoạn hiện nay. Chuyên đề 4 nói về nghệ thuật đạo diễn và vai trò đối với quá trình xây dựng một chương trình, vở diễn. Chuyên đề 5 đề cập đến tổng đạo diễn các chương trình, sự kiện lớn, chương trình thực cảnh trong bối cảnh tình hình hiện nay và phát triển công nghiệp văn hóa.

Cùng với 5 chuyên đề nêu trên, các tọa đàm về “Kinh nghiệm và những vướng mắc trong chỉ đạo nghệ thuật hiện nay ở các đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp”; “Vai trò của Phòng Nghệ thuật và Hội đồng nghệ thuật trong việc định hướng phát triển của một đơn vị nghệ thuật biểu diễn chuyên nghiệp trong tình hình mới” sẽ được tổ chức/.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm