Văn hóa

Triển lãm về thành tựu 370 năm xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa

Khánh Hòa

Triển lãm giới thiệu đến người dân phố biển và du khách trong, ngoài nước hơn 300 tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các nhà báo.

Các đại biểu thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. (Ảnh Đặng Tuấn/TTXVN)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 370 năm xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa và 48 năm Ngày giải phóng tỉnh Khánh Hòa (2/4/1975 - 2/4/2023), tại thành phố Nha Trang, hàng loạt triển lãm giới thiệu những thành tựu trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội trong chặng đường xây dựng và phát triển của địa phương này đã được tổ chức.

Tại khu vực tháp Trầm Hương, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Triển lãm ảnh Khánh Hòa – 370 năm xây dựng và phát triển (1653 – 2023). Triển lãm giới thiệu đến người dân phố biển và du khách trong và ngoài nước hơn 300 tác phẩm của các nghệ sĩ nhiếp ảnh, các nhà báo... Các tác phẩm thể hiện góc nhìn mới, nét đặc trưng về danh lam, thắng cảnh, văn hóa, con người của vùng đất được mệnh danh là “Rừng trầm, biển yến”.

Ngoài ra, triển lãm giới thiệu những tiềm năng, thế mạnh, thành tựu mà Khánh Hòa đã đạt được trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa, xã hội..., từ đó góp phần khắc họa các giá trị truyền thống tốt đẹp về lịch sử, văn hóa của quê hương, quảng bá hình ảnh địa phương tới đông đảo du khách trong và ngoài nước; động viên, cổ vũ nhân dân tiếp tục xây dựng quê hương Khánh Hòa ngày càng giàu đẹp.

Triển lãm giới thiệu đến người dân phố biển và du khách trong và ngoài nước hơn 300 tác phẩm ảnh về thành tựu kinh tế, xã hội của tỉnh. (Ảnh Đặng Tuấn/TTXVN)

Tại Công viên Phù Đổng đã diễn ra Triển lãm chuyên đề “Khánh Hòa - Xưa và nay” giới thiệu khoảng 250 tư liệu, hình ảnh; trưng bày hơn 50 công cụ trong lao động sản xuất, dụng cụ trong sinh hoạt của các dân tộc tiêu biểu ở Khánh Hòa; hơn 100 cổ vật từ các nhà sưu tầm cổ vật Nha Trang cùng các hình ảnh về làng chài xưa và cảnh đẹp về Nha Trang, biển, đảo, non sông Khánh Hòa... Triển lãm được chia thành các khu với năm chủ đề chính: "Khánh Hòa - Những dấu mốc lịch sử", "Nha Trang - Từ làng chài đến thành phố đáng sống", "Sắc màu văn hóa qua trang phục các dân tộc tỉnh Khánh Hòa", "Sắc màu của Biển", "Đất và người Khánh Hòa".

Bên cạnh đó, tỉnh Khánh Hòa còn tổ chức Triển lãm “Cổ ngoạn Khánh Hòa” nhằm ôn lại quá trình lịch sử xây dựng và phát triển của vùng đất Khánh Hòa, giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, khơi dậy khát vọng, ý chí tự lực, tự cường phát triển tỉnh Khánh Hòa ngày càng phồn vinh, giàu đẹp.

Dịp này, tại Khánh Hòa còn diễn ra các hoạt động trải nghiệm, giải trí khác như: Gian hàng “Nông dân văn minh, nông dân chuyên nghiệp”; gian hàng sản vật địa phương; không gian ẩm thực dân gian; các trò chơi dân gian, chương trình nghệ thuật đường phố, chiếu phim lưu động...

Tính từ thời điểm năm Quý Tỵ (1653), khi chúa Hiền Nguyễn Phúc Tần thiết lập hệ thống hành chính trên vùng đất này, đến mùa Xuân năm Quý Mão (2023) là vừa tròn 370 năm. Năm 1831, Vua Minh Mạng thành lập tỉnh Khánh Hòa trên cơ sở trấn Bình Hòa. Sau lần hợp nhất hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa vào năm 1975 lấy tên là tỉnh Phú Khánh, năm 1989, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ra Nghị quyết chia tỉnh Phú Khánh thành hai tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa cho đến ngày nay./.

Đặng Anh Tuấn

Xem thêm