Văn hóa

Giải thưởng Cống hiến 2023: Lần đầu tiên tôn vinh cả âm nhạc, thể thao

Việc mở rộng sang lĩnh vực thể thao mang tới sự khích lệ, động viên rất lớn cho các vận động viên, huấn luyện viên khi nỗ lực, cống hiến được xã hội ghi nhận.

Lễ trao giải sẽ diễn ra tối 30/3 tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: Báo Thể thao & Văn hóa).

TTXVN - Lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2023 sẽ diễn ra tối 30/3 tại Nhà hát Thành Phố Hồ Chí Minh. Đây là lần đầu tiên cả 2 lĩnh vực âm nhạc và thể thao sẽ được tôn vinh trên cùng một sân khấu với kịch bản hiện đại, đậm chất sáng tạo, hứa hẹn mang đến một đêm nghệ thuật độc đáo.

Theo Ban Tổ chức: Giải Âm nhạc Cống hiến do Báo Thể thao và Văn hóa (TTXVN) khởi xướng và tổ chức từ năm 2005 với sự tham gia bầu chọn của báo giới toàn quốc. Trải qua 16 lần trao giải, năm nay, Ban Tổ chức quyết định mở rộng Giải Cống hiến sang lĩnh vực thể thao, nâng từ 1 hệ thống giải lên thành 2 (Giải Cống hiến - Âm nhạc và Giải Cống hiến - Thể thao) với logo, cúp Cống hiến và bộ nhận diện mới.

Việc mở rộng sang lĩnh vực thể thao mang tới sự khích lệ, động viên rất lớn cho các vận động viên, huấn luyện viên khi nỗ lực, cống hiến được xã hội ghi nhận.

Năm nay cũng là năm đầu tiên, Giải Cống hiến áp dụng hệ thống bình chọn Bvote nhằm thu thập ý kiến đánh giá của khán giả để tăng tính khách quan. Khán giả được quyền tham gia vào việc lựa chọn nghệ sỹ, vận động viên mà họ yêu thích, mến mộ. Cổng bình chọn Bvote địa chỉ website: https://voteconghien.thethaovanhoa.vn/ và https://giaithuongconghien.bvote.vn sẽ mở tới 20 giờ ngày 27/3/2023. Người tham gia có thể bình chọn không giới hạn, bao gồm số lượt bình chọn và số đề cử bình chọn trong Giải thưởng Cống hiến 2023.

Phối cảnh sân khấu của lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2023. (Ảnh: Báo Thể thao & Văn hóa).

Năm nay, Giải thưởng Cống hiến ở lĩnh vực âm nhạc gồm các hạng mục: Bài hát của năm, Music video của năm, Nghệ sĩ mới của năm, Nam ca sĩ của năm, Nữ ca sĩ của năm, Chương trình của năm, Album của năm, Nhà sản xuất của năm và Nhạc sĩ của năm.

Danh sách các đề cử Giải thưởng Cống hiến - Âm nhạc (Nguồn: Infographics.vn/TTXVN)

Giải thưởng Cống hiến ở lĩnh vực thể thao gồm các hạng mục: Gương mặt trẻ thể thao của năm, Gương mặt thể thao của năm và Chiến tích thể thao của năm.

Các đề của Giải thưởng Cống hiến - Thể thao (Nguồn: Infographics.vn/TTXVN).

Ngoài ra, năm nay cũng là lần đầu tiên Ban Tổ chức Giải thưởng Cống hiến đón đầu các xu thế bằng việc áp dụng công nghệ NFT để người hâm mộ, nghệ sỹ, vận động viên và cả giới sưu tập nói chung có dịp tham dự sâu sát hơn với Cống hiến 2023 và các mùa giải tiếp theo. Trong đó, 5 hạng mục giải thưởng âm nhạc sẽ được quyết định 50% từ số điểm khán giả bình chọn được quy đổi từ điểm sao BVote + NFT.

Chủ đề chương trình năm nay là “Ngôi sao Cống hiến”, thể hiện ý nghĩa những người nghệ sỹ, vận động viên tài năng dù phải đối diện với nhiều áp lực, khó khăn nhưng tình yêu với nghệ thuật, thể thao, đặc biệt là sự cổ vũ, động viên của khán giả là sự động viên tinh thần để họ thành công. Thông điệp “Ngôi sao Cống hiến” thể hiện ngay ở phần chào mở của chương trình với tiết mục múa trình diễn tương tác đèn led và tiết mục “Dưới ánh đèn sân khấu” của tác giả Hứa Kim Tuyền, biểu diễn Myra Trần.

Chủ đề “Ngôi sao Cống hiến” cũng sẽ xuyên suốt trong tất cả các phần trao giải. Phần trao giải âm nhạc với lịch sử dầy dặn qua nhiều mùa và nhiều hạng mục nên câu chuyện được dẫn dắt đầy cảm xúc ngay từ phần đầu. Phần thể thao truyền tải năng lượng rất tích cực được sắp đặt phía sau mang tới cho khán giả, các nghệ sỹ, vận động viên một sự tôn vinh trang trọng và trọn vẹn cảm xúc.

Hoa hậu Lương Thùy Linh làm người dẫn chương trình của lễ trao Giải thưởng Cống hiến 2023. (Ảnh: Báo Thể thao & Văn hóa).

Giải thưởng Cống hiến 2023 sẽ cho thấy sức trẻ lan tỏa với các phần trình diễn đầy năng lượng nhưng cũng rất sâu lắng của những gương mặt nghệ sỹ Noo Phước Thịnh, Ái Phương, Amee, Đinh Mạnh Ninh, Phùng Khánh Linh cùng dàn ca sĩ khách mời nữ ca sĩ Myra Trần, Á hậu Lona Kiều Loan và Yanbi. MC dẫn dắt chương trình là Vũ Mạnh Cường và Lương Thuỳ Linh.

Chương trình có sự tham gia của các khách mời trao giải gồm: Nhạc sĩ Dương Thụ, Nghệ sỹ Nhân dân Hồng Vân, Nghệ sỹ Ưu tú Hữu Châu, cựu danh thủ Công Vinh, các nghệ sỹ Trần Bảo Sơn, Hứa Vĩ Văn, Hoa hậu Bảo Ngọc, Hoa hậu Mai Phương… Sự kiện thảm đỏ có sự góp mặt đông đảo của dàn nghệ sỹ, các vận động viên và người nổi tiếng.

Công ty CP truyền thông Havis Việt Nam (Havis Media) là đơn vị đồng hành cùng Giải thưởng Cống hiến mùa giải năm nay./.

Thanh Giang

Xem thêm