Văn hóa

Gỡ khó cho hoạt động văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số vùng Tây Nam Bộ

Cần Thơ

Tây Nam Bộ với 3 dân tộc thiểu số chính là Hoa, Chăm và Khmer, sở hữu một kho tàng văn học nghệ thuật dân gian phong phú, đóng góp lớn vào kho tàng văn hóa của 54 dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động diễn xướng văn học dân gian Khmer tại Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch đồng bào Khmer Nam Bộ lần thứ VIII năm 2022. (Ảnh: Ánh Tuyết/TTXVN)

TTXVN - "Bàn giải pháp gỡ khó cho hoạt động văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số vùng Tây Nam Bộ" là chủ đề chính tại Hội nghị Công tác chi hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số khu vực Tây Nam Bộ, do Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tổ chức ngày 26-27/3 tại Cần Thơ.

Ông Nông Quốc Bình, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam khẳng định: Tây Nam Bộ với 3 dân tộc thiểu số chính là Hoa, Chăm và Khmer, sở hữu một kho tàng văn học nghệ thuật dân gian phong phú, đóng góp lớn vào kho tàng văn hóa chung của 54 dân tộc anh em trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay việc sưu tầm, bảo tồn, phát huy, phổ biến các giá trị văn hóa này đang còn yếu do nhiều nguyên nhân như sự eo hẹp về tài chính, thiếu hụt nhân sự chuyên trách, thế hệ trẻ kế thừa chưa có sự quan tâm đúng mức…

Bà Trúc Linh Lan, Chi hội trưởng Chi hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam thành phố Cần Thơ nêu thực trạng về việc rất khó triển khai các hoạt động sinh hoạt chuyên đề cho hội viên, tổ chức đi thực tế sáng tác, thúc đẩy hội viên trẻ sáng tác và hỗ trợ in tác phẩm… do những quy định về tài chính. Bà Trúc Linh Lan mong rằng, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam ghi nhận những khó khăn trong thực tế hoạt động của các chi hội địa phương để đề xuất lên trung ương, nhằm có cơ chế thoáng hơn về chính sách tài chính, khuyến khích các hoạt động của chi hội phát triển.

Ngoài ra, các đại biểu còn nêu những “điểm nghẽn” trong công tác bảo tồn và phổ biến văn học nghệ thuật dân tộc thiểu số đến thế hệ trẻ. Đơn cử như việc lồng ghép học chữ dân tộc Khmer vào chương trình giáo dục phổ thông, nhằm khôi phục vị trí của tiếng mẹ đẻ gắn liền với văn học cổ truyền và chữ viết trong đời sống văn hóa. Chương trình này hiện chưa mang lại kết quả như mong muốn vì chữ Khmer khó viết, khó đọc, khi đến tiết học chữ Khmer thì các em học sinh dân tộc Khmer lại bỏ học...

Để từng bước tháo gỡ những khó khăn trên, các đại biểu đề xuất cần có cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ các hoạt động văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số; song song đó là sự chung tay vào cuộc của các cấp lãnh đạo tỉnh, thành phố cùng phối hợp với các chi hội Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam tại địa phương đó trong việc quảng bá tới công chúng, cũng như truyền dạy cho thế hệ trẻ.

Ông Thạch Đờ Ni, Chi hội trưởng Chi hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số tỉnh Bạc Liêu cho biết, chi hội đã và đang triển khai nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó, hoạt động xuất bản, quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật dưới dạng song ngữ hoặc đa ngữ tạo sức lan tỏa lớn trong cộng đồng. Chi hội luôn nỗ lực để sưu tầm được những tác phẩm dân gian giá trị, in ấn và dịch qua nhiều thứ tiếng. Song song đó, khi có đủ điều kiện sẽ sân khấu hóa các tác phẩm, làm mới để tiếp cận được đa dạng các đối tượng hơn, đặc biệt là giới trẻ.

Bàn về việc “xốc lại” sự quan tâm đúng mức của các bạn trẻ dân tộc thiểu số về trách nhiệm gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa, văn học nghệ thuật đặc thù của dân tộc mình, các đại biểu thống nhất cao về sự cần thiết phải lồng ghép các chương trình giảng dạy chữ viết, văn hóa dân tộc thiểu số vào chương trình giảng dạy các cấp.

Hiện tỉnh Trà Vinh đã được Trung ương thông qua quy chế thành lập Khoa Ngôn ngữ, Văn hóa - Nghệ thuật Khmer Nam Bộ, trực thuộc Trường Đại học Trà Vinh. Đây là tiền đề thuận lợi cho con em đồng bào theo học, tìm hiểu, nghiên cứu chuyên sâu về văn hóa dân tộc mình ở bậc cao. Bên cạnh đó, Tỉnh ủy Trà Vinh cũng thông qua quyết định cho phép xuất bản đặc san Văn nghệ Trà Vinh chữ Khmer, 4 số/năm. Đây là ấn phẩm chữ Khmer đầu tiên và duy nhất ở Nam Bộ, đã phát hành tới hơn 140 ngôi chùa Khmer trong tỉnh, các trường đại học, Trường Trung cấp Văn học nghệ thuật tỉnh, Trường Trung cấp Pali – Khmer tỉnh Trà Vinh, các trường phổ thông dân tộc nội trú và sâu rộng trong quần chúng nhân dân.

Tại Hội nghị, ông Nông Quốc Bình cũng thông tin đến hội viên khu vực Tây Nam Bộ về các nhiệm vụ trọng tâm của Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam trong nhiệm kỳ tới. Đầu tháng 4/2023, Hội Văn học nghệ thuật các dân tộc thiểu số Việt Nam sẽ phối hợp với Hội sân khấu Việt Nam tổ chức hội diễn quy mô lớn về giá trị văn học dân gian Tây Nam Bộ./.

Ánh Tuyết

Xem thêm