Văn hóa

Chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” gắn với giảm thiểu rác thải nhựa ở Ninh Bình

Ninh Bình

Chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” của Ninh Bình năm nay hướng tới nâng cao trách nhiệm, nhận thức của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường, hiểu rõ tác hại của chất thải nhựa.

Hoa Hậu Du lịch Việt Nam 2022 Lương Kỳ Duyên nhắn gửi thông điệp bảo vệ môi trường. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

TTXVN - Ngày 26/3, tại Khu du lịch Vân Long, UBND huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình tổ chức Lễ phát động chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” năm 2023 gắn với Đề án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong lĩnh vực du lịch Việt Nam”. Tham dự Lễ phát động có Hoa Hậu Du lịch Việt Nam 2022 Lương Kỳ Duyên.

Chiến dịch “Tuần lễ du lịch xanh” của Ninh Bình năm nay hướng tới nâng cao trách nhiệm, nhận thức của người dân, cộng đồng trong việc bảo vệ, giữ gìn môi trường, hiểu rõ tác hại của chất thải nhựa, từ đó có những hành động cụ thể góp phần giảm lượng chất thải nhựa, phân loại chất thải tại nguồn. Đồng thời, chiến dịch cũng nhằm quảng bá, giới thiệu đến du khách trong và ngoài nước về hình ảnh quê hương, con người Ninh Bình thân thiện, hiếu khách, văn minh với những cảnh quan kỳ thú.

Tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Viễn - Vũ Thị Dược nhấn mạnh công tác bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mỗi người dân và cả hệ thống chính trị để tạo ra phong trào hành động cụ thể, thiết thực. Do đó, bà Vũ Thị Dược đề nghị, thời gian tới, các cấp, ngành bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trong thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường thì cần xây dựng, nâng cao hiệu quả hoạt động và nhân rộng các mô hình tự quản về bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, xử lý rác thải tại khu dân cư. Đặc biệt, các đơn vị chức năng cần thực hiện có hiệu quả phong trào chống rác thải nhựa, thường xuyên chỉnh trang cảnh quan, xây dựng môi trường với phương châm "Một thế giới trong sạch, vạn tâm hồn trong xanh".

Tại chương trình, đại diện chính quyền địa phương, hợp tác xã và các doanh nghiệp dịch vụ lữ hành đã ký cam kết chấp hành bảo vệ môi trường tạo cảnh quan hướng tới cuộc sống xanh, du lịch xanh.

Ban Tổ chức tặng thùng rác thân thiện với môi trường cho các lái đò tại Khu du lịch sinh thái đầm Vân Long. (Ảnh: Đức Phương/TTXVN)

Ngay sau lễ phát động đã diễn ra nghi lễ phóng sinh chim bồ câu; trao giỏ đựng rác với thông điệp “Chở xanh - Thở lành” cho các lái đò tại bến thuyền Vân Long; tổ chức đồng loạt ra quân tổng vệ sinh môi trường tại Khu du lịch Vân Long..., thu hút hàng trăm du khách và người dân tham gia./.

Thùy Dung

Xem thêm