Văn hóa

Nhiều hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 119 năm Ngày sinh Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng

Hải Dương

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng là người con ưu tú của Hải Dương, người chiến sỹ cộng sản mẫu mực, kiên trung, thuộc lớp chiến sỹ đầu tiên của cách mạng Việt Nam và là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo tỉnh Hải Dương thăm quan trưng bày chuyên đề “Đồng chí Nguyễn Lương Bằng – tấm gương người cộng sản mẫu mực”. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

TTXVN - Sáng 31/3, tại huyện Thanh Miện, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hải Dương phối hợp với huyện Thanh Miện khai mạc Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam năm 2023 và trưng bày chuyên đề “Đồng chí Nguyễn Lương Bằng - tấm gương người cộng sản mẫu mực” nhân kỷ niệm 119 năm Ngày sinh của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng (2/4/1904 - 2/4/2023).

Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam được tỉnh Hải Dương quan tâm tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị của sách, xây dựng văn hóa đọc trong cộng đồng, huy động sự tham gia của mọi nguồn lực xã hội để phát triển văn hóa đọc, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương Nguyễn Minh Hùng cho biết, với phương châm hướng mạnh về cơ sở, tạo điều kiện cho người dân nông thôn, vùng khó khăn tiếp cận được với nguồn sách chất lượng, góp phần phát triển văn hóa đọc, Hải Dương đã chọn tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc hàng năm tại các địa phương như Chí Linh, Cẩm Giàng, Ninh Giang, Kinh Môn và điểm đến năm nay của chương trình là huyện Thanh Miện - quê hương của cố Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng.

Để văn hóa đọc trở thành một nét đẹp trong đời sống của nhân dân Hải Dương, ông Nguyễn Minh Hùng đề nghị các cấp, các ngành, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh quan tâm chỉ đạo, triển khai phong trào xây dựng văn hóa đọc với cách làm phù hợp. Các trường học, các thầy cô giáo và phụ huynh học sinh tạo điều kiện tốt nhất để nuôi dưỡng văn hóa đọc trong cộng đồng và cho học sinh, phù hợp với từng lứa tuổi, hưởng ứng việc xây dựng tủ sách lớp học vì tương lai tốt đẹp của con em mình, khởi nguồn các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng

Ngày sách và văn hóa đọc tại tỉnh Hải Dương diễn ra từ 31/3 - 3/4 với nhiều hoạt động: tặng sách và thiết bị đọc sách trong kỷ nguyên số; triển lãm, viết thư pháp Hán Nôm và tặng chữ; giao lưu chủ đề đọc sách trong kỷ nguyên số; thi vẽ tranh “Sách là người bạn của em”; thiếu nhi kể chuyện sách với chủ đề "Kể chuyện về cuộc đời hoạt động của đồng chí Nguyễn Lương Bằng và các danh nhân"... Tại chương trình, nhiều cá nhân, tổ chức đã quyên góp, ủng hộ sách để xây dựng thư viện, tủ sách cơ sở trên địa bàn huyện Thanh Miện.

Trưng bày chuyên đề “Đồng chí Nguyễn Lương Bằng - Tấm gương người cộng sản mẫu mực” với nhiều tư liệu quý về cuộc đời, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng. Trưng bày có trên 100 tài liệu, hình ảnh được chia thành 3 chủ đề: Quê hương - Gia đình, Thân thế - Sự nghiệp, Đồng chí Nguyễn Lương Bằng với quê hương Hải Dương và Hải Dương với đồng chí Nguyễn Lương Bằng.

Các em học sinh tham quan trưng bày chuyên đề “Đồng chí Nguyễn Lương Bằng - tấm gương người cộng sản mẫu mực”. (Ảnh: Mạnh Tú/TTXVN)

Đồng chí Nguyễn Lương Bằng sinh ngày 2/4/1904 trong một gia đình nhà nho nghèo, có truyền thống yêu nước ở thôn Đông, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện. Ông là người con ưu tú của Hải Dương, người chiến sĩ cộng sản mẫu mực, kiên trung, thuộc lớp chiến sĩ đầu tiên của cách mạng Việt Nam và là học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong quá trình hoạt động cách mạng, dù nhiều lần bị địch bắt, tù đày, tra tấn dã man, đồng chí vẫn giữ vững khí tiết người cộng sản.

Dù trong hoàn cảnh và cương vị công tác nào, đồng chí luôn nêu gương sáng về đạo đức cần kiệm, liêm chính, chí công, vô tư và tác phong cần cù, giản dị. Cả cuộc đời hoạt động cách mạng của đồng chí là tấm gương sáng ngời về khí tiết cộng sản chủ nghĩa và đạo đức cách mạng.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thanh Miện Khổng Quốc Toản, Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Hải Dương năm 2023 và trưng bày chuyên đề “Đồng chí Nguyễn Lương Bằng - tấm gương người cộng sản mẫu mực” được tổ chức tại huyện là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của công dân đối với việc tôn vinh văn hóa đọc và tiếp tục hun đúc truyền thống cách mạng của quê hương, đất nước.

Để hưởng ứng hoạt động, huyện Thanh Miện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai phong trào xây dựng văn hóa đọc, đặc biệt là phong trào “Góp một quyển sách để được đọc nhiều quyển” góp phần xây dựng Thư viện, Tủ sách cơ sở…/.

Mạnh Minh

Xem thêm