Văn hóa

Phát động Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Vĩnh Long

Tạp chí Người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam trao Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII - năm 2023 và phát động giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII - năm 2024.

Ông Trần Trọng Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

TTXVN - Ngày 31/3, tại Vĩnh Long, Tạp chí Người làm báo, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức trao Giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VII - năm 2023 và phát động giải Báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII - năm 2024.

Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 6 giải Ba và 10 giải Khuyến khích. Giải Nhất thể loại Báo in - Báo điện tử thuộc về nhóm tác giả Hà Ngọc Trảng, Văn Phương Thúy (Báo Vĩnh Long) với tác phẩm “An ninh nguồn nước là bảo vệ sinh mệnh đồng bằng”; giải Nhất thể loại Phát thanh - Truyền hình thuộc về nhóm tác giả Tô Hồng Doãn Đan, Đặng Nguyệt Minh, Phan Trường Sơn (Đài Phát thanh - Truyền hình Vĩnh Long) với tác phẩm “Võ Văn Kiệt - Dấu ấn trăm năm rạng ngời”.

Trao giải Nhất thể loại Báo in - Báo điện tử cho nhóm tác giả báo Vĩnh Long. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Bà Trần Thị Lan, Quyền Tổng Biên tập Tạp chí Người Làm báo cho biết, Ban Tổ chức Giải nhận được hơn 300 tác phẩm của 13 cơ quan báo chí ở khu vực tham gia với 4 loại hình, gồm: Báo in, Báo điện tử, Truyền hình và Phát thanh. Các tác phẩm đoạt giải năm nay được đầu tư công phu cả về nội dung và hình thức trình bày, thể hiện được sự am hiểu sâu sắc của phóng viên đối với các vấn đề.

Các tác phẩm dự giải phản ánh được nhịp sống, sinh hoạt, lao động, sản xuất cùng yêu cầu, giải pháp đặt ra từ các đề tài về thiên nhiên, môi trường, phát triển nông nghiệp, xây dựng Đảng, đóng góp cho sự phát triển của từng địa phương và cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Các bài viết có lối diễn đạt tốt, văn phong đậm chất Nam Bộ.

Tuy nhiên, tính nghị luận trong các tác phẩm chưa cao và thể loại điều tra chưa được các tác giả chú trọng. Mảng Báo điện tử chưa có các tác phẩm báo chí đa nền tảng, đa phương tiện. Ban Tổ chức đề nghị các cơ quan báo chí, Hội Nhà báo các tỉnh tiếp đồng hành, phát động để các tác phẩm tham gia giải những năm tiếp theo ngày càng có chất lượng cao, hấp dẫn và tạo được sự lan tỏa.

Phát động Giải báo chí về Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII - năm 2024, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phụ trách phía Nam Trần Trọng Dũng đề nghị, lãnh đạo các địa phương và cơ quan báo chí trong khu vực tiếp tục quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng để Giải được sự hưởng ứng tích cực.

Song song đó, các cơ quan báo chí trong khu vực tiếp phát huy các phương pháp làm báo hiện đại, nâng cao chất lượng tác phẩm để đóng góp cho Giải nhiều tác phẩm có giá trị, góp phần khẳng định vai trò của báo chí đối với sự phát triển kinh tế xã hội của vùng Đồng bằng sông Cửu Long./.


Lê Thúy Hằng

Xem thêm