Văn hóa

Rực rỡ sắc màu đêm khai màn Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023

Hà Nội

Với chủ đề “Khám phá nét son Hà Nội”, lễ khai mạc đã truyền tải thông điệp về tình yêu với tà áo dài, trách nhiệm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhiều ca khúc, vũ đạo, hoạt cảnh mang đậm giá trị văn hóa tinh thần của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Các mẫu áo dài được trình diễn tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

TTXVN - Tối 27/10, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 do thành phố Hà Nội tổ chức, đã tưng bừng diễn ra tại Không gian đi bộ hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội). Đêm khai màn Lễ hội mang đến cho người dân Thủ đô và du khách những sắc màu ấn tượng về vẻ đẹp của tà áo dài truyền thống Việt Nam. Đến dự có đông đảo lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, thành phố Hà Nội, các cơ quan ngoại giao tại Hà Nội và một số địa phương.

Với chủ đề “Khám phá nét son Hà Nội”, lễ khai mạc đã truyền tải thông điệp về tình yêu với tà áo dài, trách nhiệm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Nhiều ca khúc, vũ đạo, hoạt cảnh mang đậm giá trị văn hóa tinh thần của Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung.

Người dân và du khách mãn nhãn với những tiết mục trình diễn áo dài mang nhiều sắc màu và phong cách khác nhau. Đó là màn trình diễn các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế đến từ khắp mọi miền Tổ quốc như: Viết Bảo, Quang Hòa, Cao Minh Tiến, Ngọc Hân, Thanh Hải, Ỷ Vân Hiên, Dũng Nguyễn, Hoàng Ly, Vũ Thảo Giang và nhiều thương hiệu áo dài như: OZ Design House, La Sen Vũ, Kiên Anh…

Tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Vũ Thu Hà khẳng định: Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội sẽ được tổ chức là sự kiện thường niên. Đây là hoạt động văn hóa nhằm bảo tồn và phát triển các giá trị văn hóa truyền thống, khai thác, tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt Nam đặc sắc với tà áo dài truyền thống của dân tộc, là biểu tượng của phụ nữ Việt Nam, làm nguồn sáng tạo truyền cảm hứng đến thế hệ trẻ về văn hóa truyền thống, tính tự tôn dân tộc, tình yêu quê hương đất nước; là sản phẩm của các loại hình du lịch đặc sắc, hấp dẫn.

Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội mở ra định hướng mới, góp phần để du lịch Việt Nam, du lịch Hà Nội trở thành điểm đến yêu mến và sự lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách trong nước và bạn bè quốc tế, là “Điểm đến du lịch Thành phố hàng đầu thế giới”.

Cùng với những ấn tượng của đêm khai mạc, Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn nhằm tôn vinh tà áo dài truyền thống của dân tộc.

Các không gian triển lãm tư liệu hình ảnh áo dài trong đời sống gắn với di sản Hà Nội; không gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm, thương hiệu áo dài ba miền Bắc - Trung - Nam; không gian triển lãm và trưng bày áo dài được bố trí dọc theo các trục đường Đinh Tiên Hoàng, trước Tượng đài Lý Thái Tổ, phố Lê Thạch sẽ giới thiệu đến du khách vẻ đẹp của tà áo dài Việt Nam.

Các mẫu áo dài được trình diễn tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Điểm nhấn độc đáo của Lễ hội Áo dài Du lịch Hà Nội 2023 là Con đường áo dài cộng đồng “Dạo bước hồ Gươm” tại đường Đinh Tiên Hoàng. Con đường áo dài cộng đồng tái hiện một phần không gian văn hóa, lịch sử những biểu tượng ngàn năm của Thủ đô như mô hình làng nghề, sen hồ Tây, chùa Một Cột, Hoàng thành Thăng Long, Ô Quan Chưởng...

Cùng với đó là, hoạt động nhảy Zumba cùng áo dài, khiêu vũ cùng áo dài, nhảy dân vũ và hiện đại cùng áo dài, biểu diễn nghệ thuật và trình diễn áo dài, hoạt động “Bách hoa bộ hành”, hòa nhạc “Nhịp phố”, đêm nhạc nghệ thuật “Sắc màu Hà Nội”… Đặc biệt, chương trình biểu diễn nghệ thuật và đồng diễn, diễu hành áo dài của Hội Liên hiệp Phụ nữ Hà Nội sẽ diễn ra với quy mô lớn, ấn tượng, với sự tham gia của của hơn 600 phụ nữ, được biên đạo dàn dựng với các bài đồng diễn múa nón, múa quạt cùng áo dài.

Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2023 là một hoạt động văn hóa, du lịch hứa hẹn thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Hà Nội, du khách trong nước và quốc tế; đồng thời là hoạt động gắn kết thời trang với du lịch, lan tỏa tình yêu áo dài tới nhiều thế hệ trong cộng đồng. Lễ hội diễn ra đến ngày 29/10.

Các mẫu áo dài được trình diễn tại Lễ khai mạc. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Ngành Du lịch Thủ đô chú trọng kết nối áo dài với du lịch, từng bước định hình thành sản phẩm du lịch đặc sắc của Hà Nội. Trước đó, ngày 1/9, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị tổ chức chương trình “Áo dài kết nối du lịch và di sản Hà Nội” với sự tham gia của 150 người, gồm cả nam và nữ mặc trang phục áo dài đạp xe đi qua các di sản tiêu biểu của Thủ đô.

Từ ngày 29/9 - 1/10, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội tổ chức Festival Thu Hà Nội năm 2023 trong đó có nhiều hoạt động tôn vinh áo dài. Đơn cử như, chương trình trình diễn trang phục áo dài “Trang phục áo dài đám cưới theo dòng thời gian” của Câu lạc bộ áo dài Việt Nam với 11 bộ sưu tập áo dài của 11 nhà thiết kế, trong đó có chiếc áo dài kỷ lục “Dấu ấn thời gian” của nhà thiết kế Hoàng Ly có chiều dài 189m, đính đá và in họa tiết cổ Việt Nam./.

Đinh Thuận

Xem thêm