Văn hóa

Trưng bày những hình ảnh bình dị, đời thường của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Triển lãm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm 10 năm ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần trưng bày những hình ảnh đời thường, dung dị về vị tướng huyền thoại của dân tộc.

Đại tá, nhà báo Trần Hồng phát biểu tại triển lãm. (Ảnh: Phương Hà)

TTXVN - Ngày 13/10, tại Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhân kỷ niệm 10 năm ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần (4/10/2013 - 4/10/2023).

Triển lãm do Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Quảng Bình và Đại tá Trần Hồng, nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh, nguyên phóng viên Báo Quân đội nhân dân tổ chức, trưng bày 30 bức ảnh khổ lớn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Các tác phẩm ghi lại những hình ảnh đời thường, dung dị về Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị tướng huyền thoại, nhà quân sự lỗi lạc của Việt Nam.

Bên cạnh những bức ảnh Đại tướng về thăm lại Điện Biên Phủ, những hình ảnh ông cặm cụi với công việc hay gặp gỡ đồng chí, đồng bào, gặp gỡ bạn bè năm châu…, triển lãm còn trưng bày những khoảnh khắc bình dị về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đó là hình ảnh ông ngồi thư giãn đánh đàn piano cho người bạn đời của mình nghe; hình ảnh ông ngồi thiền buổi sáng hay khi ông vui Tết Trung Thu cùng cháu nội; khoảnh khắc ông thư thái trồng cây tại quê nhà; giây phút thăm hỏi các em nhỏ trong lớp học tình thương… Bên cạnh đó, triển lãm cũng trưng bày những hình ảnh ghi lại cảm xúc của đồng bào cả nước hướng về Đại tướng sau khi ông qua đời…

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Phương Hà)

Phát biểu tại lễ khai mạc, Đại tá, nhà báo Trần Hồng đã ôn lại những kỷ niệm sâu sắc trong quá trình hơn 20 năm ông cầm máy ảnh và ghi lại những khoảnh khắc bình dị của vị Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam. Với ông, đó là niềm vinh dự, tự hào của một nhà báo - chiến sỹ Báo Quân đội nhân dân.

"Triển lãm được tổ chức với mong muốn tôn vinh và tri ân những công lao, đóng góp to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với Tổ quốc, để mọi người thêm một lần nữa được nhìn lại và ghi nhớ những hình ảnh bình dị của vị tướng huyền thoại của dân tộc vào đúng dịp kỷ niệm 10 năm ngày Đại tướng đi xa", nhà báo Trần Hồng chia sẻ.

Có mặt tại lễ khai mạc, bà Võ Hòa Bình, con gái Đại tướng Võ Nguyên Giáp bày tỏ sự cảm động, trân trọng, cảm ơn tấm lòng của Nhà báo Trần Hồng cùng đông đảo công chúng đối với Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong suốt những năm qua. "Gia đình chúng tôi luôn biết ơn và trân trọng những tình cảm đặc biệt đó", bà Võ Hòa Bình chia sẻ.

Triển lãm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp sẽ diễn ra đến hết ngày 19/10/2023./.


Phương Hà

Xem thêm