Quốc hội với Cử tri

Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội tiếp xúc cử tri

Hải Dương

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường thông tin thêm cho các cử tri vấn đề thiếu điện, thanh tra ngành điện và cho biết, Quốc hội tiếp thu ý kiến, sẽ giám sát việc thanh tra và báo cáo lại với cử tri.

TTXVN - Ngày 26/6, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã chia làm hai tổ tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.

Tổ 1 đã tiếp xúc cử tri tại huyện Thanh Hà, Ninh Giang. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường tham gia tổ 2 tiếp xúc cử tri tại thị xã Kinh Môn, huyện Nam Sách.

Đồng chí Bùi Văn Cường cùng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương trao đổi với cử tri tại An Sinh, thị xã Kinh Môn. (Ảnh: Mạnh Minh/TTXVN)

Tại các buổi tiếp xúc, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương đã thông tin nhanh tới cử tri kết quả Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV; kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, về các Luật, Nghị quyết đã được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp. Cử tri cũng được thông tin kết quả giải quyết các kiến nghị của cử tri tại kỳ tiếp xúc trước.

Cử tri thị xã Kinh Môn, các huyện Nam Sách, Thanh Hà, Ninh Giang bày tỏ vui mừng, phấn khởi, đánh giá cao về sự tích cực, trách nhiệm, hiệu quả của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương tại Kỳ họp. Với tinh thần thẳng thắn, cởi mở, cử tri dự hội nghị bày tỏ tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng, quản lý của Nhà nước, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành của Chính phủ.

Các ý kiến cử tri ở thị xã Kinh Môn đề nghị quan tâm đầu tư cơ sở vật chất giáo dục mầm non; về cắt điện luân phiên; về tăng cường đầu tư công cho lĩnh vực nông nghiệp; về điều chỉnh tăng tỷ lệ điều tiết nguồn thu từ đất cho cấp xã; về tăng mức hỗ trợ cho các địa phương để hoàn thành mục tiêu xây dựng trụ sở làm việc của công an cấp xã; việc quản lý chặt chẽ thông tin thuê bao di động; tháo gỡ để khai thác hiệu quả nguồn điện từ nhiệt điện và năng lượng tái tạo đáp ứng nhu cầu điện cho sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh.

Cử tri ở huyện Ninh Giang kiến nghị về chuyển đổi số ở các huyện; thực hiện tinh giảm biên chế ở một số trường học khiến việc bố trí giáo viên gặp khó khăn chưa hợp lý. Trong giáo dục còn phải lựa chọn nhiều bộ sách, trong khi đó một số trang thiết bị học tập đến giữa năm hoặc cuối năm mới được cấp nên ảnh hưởng rất lớn đến công tác giảng dạy, học tập của giáo viên, học sinh. Cử tri cũng kiến nghị nhà nước xem xét để nâng tỷ lệ % ngân sách đấu giá đất trích lại cho địa phương để tái đầu tư cơ sở hạ tầng. Hiện nay, quy đinh tiêu chí hộ nghèo ở nông thôn mới nâng cao cần xem xét điều chỉnh cho phù hợp hơn…

Cử tri huyện Thanh Hà đề nghị cần tập trung phát triển vùng rươi, cáy đặc thù của địa phương, chế độ phụ cấp cho các cán bộ thôn… Cử tri huyện Nam Sách đề nghị cần quan tâm đến việc xử lý các vấn đề bất cập trong ngành điện, đề nghị Quốc hội theo dõi giám sát kết quả thanh tra ngành điện của Bộ Công Thương. Cử tri cũng nêu tình trạng có cán bộ cấp xã né tránh trách nhiệm trong giải quyết đơn thư công dân; gia tăng tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng. Cử tri đề nghị giám sát việc tiếp công dân; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giám sát chất lượng thuốc chữa bệnh...

Lãnh đạo các huyện, thị xã đã tiếp thu, giải trình với cử tri những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Triệu Thế Hùng đã tiếp thu, giải đáp những thắc mắc của cử tri, đồng thời thông báo tới cử tri tình hình phát triển kinh tế - xã hội trong tỉnh, những giải pháp quyết liệt để đạt được những mục tiêu đề ra từ nay đến cuối năm. Hải Dương đang kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào nhiều công trình giao thông trọng điểm của tỉnh. Tỉnh cũng xác định đầu tư giao thông liên huyện, liên vùng để phát triển kinh tế cho các địa phương trong tỉnh. Hải Dương cũng đã nỗ lực xúc tiến thương mại để tăng giá trị gia tăng cho các sản phẩm nông sản của tỉnh. Người đứng đầu UBND tỉnh Hải Dương đề nghị các cấp chính quyển đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với xây dựng chính quyền điện tử, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung phát triển nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp công nghệ cao, phát triển kinh tế phải gắn với chỉ số hạnh phúc của người dân.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cũng đã tiếp thu, giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương Lê Văn Hiệu cho biết tiếp thu ý kiến của cử tri thị xã Kinh Môn về việc phụ cấp cho các cán bộ cấp hội đặc thù; về đề xuất tăng tỷ lệ điều tiết nguồn thu từ đất cho cấp xã, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ xem xét, bàn giải pháp. Đối với xây dựng trụ sở công an cấp xã, tỉnh có đề án, rất mong các địa phương quyết tâm khắc phục khó khăn để thực hiện.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã ghi nhận, tiếp thu các ý kiến cử tri. Theo ông Bùi Văn Cường, thời gian qua, hoạt động của Quốc hội đã có nhiều đổi mới. Lần đầu tiên việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo được đưa vào kỳ họp. Quốc hội đang giao Ban Dân nguyện xây dựng Đề án về nội dung này để thời gian tới, hình thức tiếp công dân sẽ tiếp tục được đổi mới, cử tri có nhiều hình thức để bày tỏ kiến nghị, đề xuất đến Quốc hội. Về sửa đổi Luật Đất đai, tiếp thu ý kiến cử tri, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết thời gian tới việc này sẽ được cân nhắc, tiếp tục xem xét kỹ lưỡng để đảm bảo quyền lợi cho nhân dân.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cũng thông tin thêm cho các cử tri vấn đề thiếu điện, thanh tra ngành điện và cho biết, Quốc hội tiếp thu ý kiến, sẽ giám sát việc thanh tra và báo cáo lại với cử tri. Về việc đấu giá biển số xe, ông Cường cho biết việc này đã được nhiều quốc gia triển khai, mang lại nguồn thu không nhỏ cho Nhà nước; sắp tới, từ tháng 7/2023 sẽ triển khai công khai, minh bạch toàn quốc. Trước băn khoăn của cử tri về gói 26.000 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng ảnh hưởng của COVID-19, Tổng Thư ký Quốc hội khẳng định việc chi trả hỗ trợ được đảm bảo đúng quy định, đúng đối tượng. Tổng Thư ký Quốc hội đề nghị huyện Nam Sách chỉ đạo rà soát, tăng cường kiểm tra giám sát, chấn chỉnh thái độ thực thi công vụ của một số cán bộ khi tiếp công dân.

Với những kiến nghị không thuộc thẩm quyền, đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hải Dương ghi nhận để phản ánh lên Quốc hội, các cơ quan chức năng để giải quyết./.


Mạnh Minh – Tiến Vĩnh

Tin liên quan

Xem thêm