Pháp luật

Trả hồ sơ điểu tra bổ sung vụ cựu Vụ trưởng lừa Chủ tịch Tân Hoàng Minh

Hà Nội

Bị cáo Tá bị truy tố về hành vi lừa đảo 80 tỷ đồng tiền đặt cọc mua Dự án Đảo Núi Cuống, Quảng Ninh của Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng.

Sáng 21/6, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Sỹ Tá (sinh năm 1972, cựu Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Ủy ban dân tộc) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a Bộ luật Hình sự.

Bị cáo Tá bị truy tố về hành vi lừa đảo 80 tỷ đồng tiền đặt cọc mua Dự án Đảo Núi Cuống (Quảng Ninh) của Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng. Hiện, bị cáo Tá còn chiếm đoạt 47 tỷ đồng của ông Đỗ Anh Dũng.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã công bố nội dung đơn xin xét xử vắng mặt của bị hại Đỗ Anh Dũng. Cụ thể, ông Dũng đã nhận được giấy triệu tập tới phiên tòa xét xử vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan đến Nguyễn Sỹ Tá. Ông Dũng mong Hội đồng xét xử tạo điều kiện cho vắng mặt tại tòa với lý do tuổi cao, thời gian tạm giam lâu nên sức khỏe không tốt, nội dung vụ việc đã được trình bày trong giai đoạn điều tra.

Ngoài ra, trong đơn, ông Dũng cũng đề nghị bị cáo Tá phải hoàn trả số tiền mà ông bị thiệt hại theo đúng quy định của pháp luật. Ông Dũng xin ủy quyền cho luật sư trình bày và cam kết tôn trọng phán quyết của tòa.

Tuy nhiên, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan có mặt tại tòa đã đề nghị ông Dũng có mặt trong quá trình tòa án xét xử. Bị cáo Tá và các luật sư của bị cáo cũng đề nghị ông Đỗ Anh Dũng có mặt tại tòa để làm rõ một số nội dung trong vụ án.

Tại tòa, bị cáo Tá không thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Tá khai bản thân chỉ là môi giới và đã hoàn thành nhiệm vụ.

Sau thời gian xét hỏi công khai tại tòa, Hội đồng xét xử nhận thấy để đảm bảo việc xét xử khách quan, toàn diện, cần phải trả hồ sơ điều tra bổ sung, làm rõ một số nội dung. Trong đó, cần xem xét về hành vi của bị cáo Nguyễn Sỹ Tá; đồng thời làm rõ số tiền ông Đỗ Anh Dũng chuyển cho Tá là tiền của ông Dũng hay của Công ty Tân Hoàng Minh… Do vậy, Hội đồng xét xử đã quyết định trả hồ sơ để tiến hành điều tra bổ sung nhằm làm rõ thêm những nội dung này.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao, cuối năm 2018, Công ty Cổ phần Thương mại và đầu tư Đức Anh muốn bán Dự án Đảo Núi Cuống thuộc địa bàn xã Đại Bình, huyện Đầm Hà, tỉnh Quảng Ninh. Công ty Đức Anh nhờ Nguyễn Sỹ Tá tìm đối tác mua Dự án và có lập giấy ủy quyền với nội dung cho phép Nguyễn Sỹ Tá “thay mặt Công ty giao dịch với đối tác… Khi đối tác đồng ý mua thì thông báo cho Hội đồng quản trị để các thành viên ký hợp đồng sang nhượng, bán toàn bộ cổ phần cho đối tác”.

Do có quen biết với ông Đỗ Anh Dũng, Nguyễn Sỹ Tá mang theo một quyển quy hoạch địa điểm Đảo Núi Cuống đến gặp ông Dũng, giới thiệu rằng địa điểm đã được UBND tỉnh Quảng Ninh quy hoạch phát triển du lịch, đô thị sinh thái, nhà ở, khách sạn. Bị cáo Tá còn nói rằng Dự án và Công ty Đức Anh là của mình vì “trước đây Tá làm Giám đốc Nhà khách Chính phủ ở 37 Hùng Vương, phục vụ các “bác” nên được cho dự án. Do Tá là cán bộ nhà nước không đứng tên được nên mới nhờ giúp việc và lái xe đứng tên hộ".

Ông Đỗ Anh Dũng tin tưởng Tá nên đồng ý mua và thống nhất giá chuyển nhượng 100% cổ phần Công ty Đức Anh là 400 tỷ đồng. Hai bên thống nhất đặt cọc trước 80 tỷ đồng và Tá đề nghị giữ bí mật chuyện này để Tá đi cảm ơn các “bác” và cũng để thuận lợi hơn cho việc xin thêm diện tích xây dựng sau này. Số tiền còn lại 320 tỷ đồng sẽ ghi trong hợp đồng chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh. Ông Dũng đã giao nhân viên chuẩn bị thỏa thuận đặt cọc và các hồ sơ pháp lý để chuyển nhượng cổ phần Công ty Đức Anh với giá trị ghi trong hợp đồng là 320 tỷ đồng.

Ngày 10/1/2019, các cổ đông Công ty Đức Anh đến ký hợp đồng chuyển nhượng. Sau khi các cổ đông ra về, Tá đến Công ty Tân Hoàng Minh để nhận số tiền đặt cọc. Khi hết thời hạn thực hiện hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, cổ đông Công ty Đức Anh không nhận được tiền chuyển nhượng. Ngày 15/2/2019, cổ đông Công ty Đức Anh có công văn đơn phương chấm dứt hợp đồng và Quyết định ủy quyền đối với Nguyễn Sỹ Tá do không thực hiện đúng cam kết.

Cũng trong thời gian này, ông Đỗ Anh Dũng tìm hiểu và biết dự án Đảo Núi Cuống không được phê duyệt quy hoạch xây dựng du lịch, dịch vụ như lời Tá nói.

Giữa tháng 3/2019, khi ông Dũng làm việc với các cổ đông của Công ty Đức Anh là Đinh Thị Hải Yến, Nguyễn Đăng Duyệt đề nghị gia hạn thời hạn thanh toán hợp đồng chuyển nhượng cổ phần thì mới biết Công ty và Dự án không phải của Nguyễn Sỹ Tá. Nguyễn Sỹ Tá nhận đặt cọc 80 tỷ đồng của ông Dũng nhưng không thông báo, không chuyển số tiền này cho các cổ đông. Do vậy, Công ty Tân Hoàng Minh đã lập hợp đồng mới để đặt cọc và mua cổ phần với các cổ đông thật sự của Công ty Đức Anh. Đồng thời, ông Dũng yêu cầu Nguyễn Sỹ Tá phải hoàn trả 80 tỷ đồng đã nhận. Tuy nhiên, bị cáo Tá mới trả lại cho ông Đỗ Anh Dũng 33 tỷ đồng, còn chiếm giữ 47 tỷ đồng./.

Ngô Thị Kim Anh

Xem thêm