Văn hóa

Trải nghiệm tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” qua thực tế tăng cường

Việc ra mắt chuyên trang điện tử với ý tưởng đi theo diễn tiến chiến dịch suốt 56 ngày là một sáng tạo độc đáo.

Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.
Ảnh: Thanh Giang/TTXVN

TTXVN - Chiều 6/5, Báo Nhân Dân khai mạc Triển lãm tương tác tranh panorama kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ đồng thời tại trụ sở của Báo (71 Hàng Trống, Hoàn Kiếm, Hà Nội) và Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biện). Triển lãm mở cửa tự do đón khách tham quan từ ngày 7-12/5.

Đến dự buổi lễ có Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản Lê Hải Bình; Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Vũ Việt Trang cùng đại diện lãnh đạo Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh thông tin: Nhân dịp Kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 – 7/5/2024), Báo Nhân Dân tổ chức Đợt thông tin đặc biệt về sự kiện với sự chuẩn bị công phu, bài bản, kỹ lưỡng trong gần nửa năm. Mở đầu là việc ra mắt chuyên trang điện tử Chiến thắng Điện Biên Phủ (tại địa chỉ dienbienphu.nhandan.vn) vào ngày 13/3.

Tổng biên tập Báo Nhân Dân Lê Quốc Minh:  Khách tham quan có thể chiêm ngưỡng trực tiếp bức tranh panorama bao quanh hình tròn đường kính 5,5 mét, chiều cao hơn 3 mét và trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường với mô hình tranh panorama 360 độ tại trụ sở Báo Nhân dân
Ảnh: Thanh Giang/TTXVN

Điểm nhấn trong Đợt thông tin đặc biệt này là số Báo Nhân Dân hằng ngày 7/5 được tăng thêm 12 trang thông tin đặc biệt. Trong đó có 4 trang nội dung, 4 trang tóm tắt diễn tiến 56 ngày đêm chiến dịch dưới dạng nhật ký bằng tiếng Việt và tiếng Anh cùng 4 trang in toàn bộ bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” với hơn 4.500 nhân vật đang được trưng bày tại Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

Ông Lê Quốc Minh nhấn mạnh: Việc ra mắt chuyên trang điện tử với ý tưởng đi theo diễn tiến chiến dịch suốt 56 ngày là một sáng tạo độc đáo. Nhưng ê kíp thực hiện vẫn chưa hài lòng vì báo in hằng ngày mới là sản phẩm cốt lõi của Báo Nhân Dân. Do đó, ý tưởng về một chuyên trang đặc biệt và bức tranh panorama bản in ra đời ngay sau đó. Ê kíp muốn tạo sự bất ngờ hơn cho độc giả khi tích hợp các tính năng tương tác để du khách trải nghiệm nội dung mở rộng.

Bắt đầu từ ngày 7/5, công chúng có thể chiêm ngưỡng và tương tác cùng tranh panorama qua công nghệ AR.
Ảnh: Thanh Giang/TTXVN

Bạn đọc có thể cắt các trang Báo Nhân Dân số đặc biệt, ghép thành bức tranh panorama “Chiến dịch Điện Biên Phủ” dài 3,21m (kỷ lục đối với sản phẩm báo in) rồi treo trong phòng khách, nơi công cộng hoặc chụp ảnh check-in trên mạng xã hội cùng các hashtag #chienthangdienbienphu #dienbienphu. Người yêu thích công nghệ có thể trải nghiệm tương tác bằng cách dùng điện thoại quét các mã QR trên tranh hoặc tải ứng dụng xem hình ảnh chuyển động bằng công nghệ thực tế tăng cường (AR).

Du khách nước ngoài tham gia trải nghiệm tại triển lãm.
Ảnh: Thanh Giang/TTXVN

Báo Nhân Dân quyết định đưa bức tranh panorama bản in thành triển lãm để mọi người dân có cơ hội trải nghiệm.  Khách tham quan có thể chiêm ngưỡng trực tiếp bức tranh panorama bao quanh hình tròn đường kính 5,5 mét, chiều cao hơn 3 mét và trải nghiệm công nghệ thực tế tăng cường với mô hình tranh panorama 360 độ tại trụ sở Báo Nhân dân. Ngay trong ngày khai mạc triển lãm, Báo Nhân Dân tặng phụ trương đặc biệt kỷ niệm Chiến thắng Điện Biên Phủ cho khách tham quan tại cả 2 địa điểm diễn ra triển lãm.

Du khách tham gia trải nghiệm tại triển lãm.
Ảnh: Thanh Giang/TTXVN

Ông Lê Quốc Minh cho rằng, đây là nỗ lực đổi mới sáng tạo nhưng cũng là trách nhiệm của tờ báo Đảng hàng đầu của nền báo chí cách mạng Việt Nam trong công tác tuyên truyền về những sự kiện quan trọng của đất nước.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá bức tranh panorama tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ thực sự là kỳ tích của các họa sỹ hiện đại Việt Nam khi đã tạo ra một tác phẩm chất lượng, tôn vinh những chiến sỹ Điện Biên năm xưa. Đây là một trong những tác phẩm mỹ thuật lớn trên thế giới về đề tài chiến tranh với sự tham gia sáng tác của gần 100 họa sĩ, thực hiện trong 2,5 năm. Đặc biệt hơn nữa, Báo Nhân Dân làm một triển lãm tương tác thì tính lan tỏa, phổ quát ngày càng sâu rộng. Rất đông công chúng, đồng bào đến Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ để chiêm ngưỡng tác phẩm, nơi đây đã thực sự trở thành điểm đến du lịch, về nguồn để mỗi đánh thức cảm xúc về lịch sử dân tộc với chiến công của các chiến sỹ đã làm nên chiến thắng “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”...

Công chúng tham gia trải nghiệm tại triển lãm.
Ảnh: Thanh Giang/TTXVN

Thượng tá Đàm Đình Hòa, đại diện Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam cho rằng, triển lãm tranh panorama là một sáng tạo của Báo Nhân Dân. Triển lãm đã góp phần lan tỏa những ý nghĩa, giá trị của Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ tới toàn dân, đặc biệt là giới trẻ./.

Thanh Giang

Tin liên quan

Xem thêm