Xã hội

Xe đạp thồ: “Vua vận tải” của chiến trường Điện Biên Phủ

Với gần 21.000 chiếc xe đạp thồ được huy động vận chuyển lương thực, thực phẩm, thuốc men và những nhu yếu phẩm cần thiết ra chiến trường, Việt Nam đã làm nên một điều kì diệu mang tên Điện Biên Phủ.

TTXVN - Trong thắng lợi của chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, công tác hậu cần đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hậu cần Việt Nam đã làm nên một kỳ tích vượt ngoài dự tính của chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm cho quân đội và lực lượng vũ trang.

Một trong những phương tiện góp phần vào thắng lợi ấy là những chiếc xe đạp thồ, được ví như “vua vận tải” của chiến trường. Trong tất cả các phương tiện vận chuyển, xe đạp thồ đã chứng minh được tính ưu việt, là phương tiện vận chuyển vô cùng hiệu quả chỉ sau xe cơ giới. Nhờ đó, trong suốt quá trình diễn ra chiến dịch, Điện Biên Phủ chưa bao giờ bị gián đoạn về hậu cần từ lương thực, thực phẩm, thuốc men và những nhu yếu phẩm cần thiết. Với gần 21.000 chiếc xe đạp thồ được huy động, Việt Nam đã làm nên được một điều kì diệu mang tên Điện Biên Phủ

TTXVN

Xem thêm