Văn hóa

Trao 116 giải thưởng Mỹ thuật Việt Nam năm 2022

Giải Nhất - Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2022 được trao cho tác phẩm Panorama “Khúc khải hoàn” (Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ) của ông Nguyễn Văn Mạc và nhóm hội viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bảo tồn di sản Văn hóa (Hà Nội).

Ban Tổ chức trao tặng giải thưởng cho các tác giả đoạt giải. Ảnh: Phương Hà 

 (TTXVN) Ngày 28/12, tại Hà Nội, Hội Mỹ thuật Việt Nam tổ chức Lễ trao giải thưởng và trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam năm 2022, với sự tham dự của các khách mời và các họa sỹ từ mọi miền đất nước.

Đại diện Ban Tổ chức cho biết, năm 2022, Hội đồng nghệ thuật Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao 116 giải thưởng cho các tác giả - tác phẩm có chất lượng, trong đó có Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam, Giải thưởng Triển lãm mỹ thuật khu vực, Giải thưởng ngành Phê bình mỹ thuật.  

Hội đồng nghệ thuật đã trao Giải Nhất - Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2022 cho tác phẩm Panorama “Khúc khải hoàn” (Bảo tàng Chiến thắng Điện Biên Phủ) của ông Nguyễn Văn Mạc và nhóm hội viên Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Bảo tồn di sản Văn hóa (Hà Nội). Hai giải Ba được trao cho tác phẩm “Lễ chùa” của tác giả Lê Phương Dung (Hà Nội) và tác phẩm “Xóm vắng” của tác giả Hoàng Minh Đức (Thái Nguyên).

Bên cạnh đó, Hội Mỹ thuật Việt Nam còn trao các giải thưởng A, B, C và Khuyến khích cho các tác giả, tác phẩm ở các khu vực, trong đó: Khu vực I có 23 giải thưởng, gồm 9 giải thưởng ngành hội họa, 3 giải thưởng ngành đồ họa, 7 giải thưởng ngành điêu khắc, 4 giải thưởng ngành mỹ thuật ứng dụng; khu vực II có 11 giải thưởng; khu vực III có 13 giải thưởng; khu vực VI có 10 giải thưởng; khu vực V có 12 giải thưởng; khu vực VI có 15 giải thưởng; khu vực VII có 12 giải thưởng; khu vực VIII có 9 giải thưởng.    

Ban tổ chức trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam năm 2022 cho các cá nhân. Ảnh: Phương Hà 

Đối với Giải thưởng ngành Phê bình mỹ thuật năm 2022, Hội đồng nghệ thuật đã trao hai giải, gồm: giải B cho tác giả Uyên Huy với cuốn sách "Nhận diện mỹ thuật ứng dụng Sài Gòn xưa và Thành phố Hồ Chí Minh nay"; Giải C cho cuốn sách "Tranh khắc gỗ hiện đại Thành phố Hồ Chí Minh" của tác giả Đoàn Minh Ngọc.

Hội đồng nghệ thuật trao 11 giải thưởng cho các nghệ sỹ trẻ năm 2022.

Chia sẻ tại Lễ trao giải, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Lương Xuân Đoàn đánh giá: Sau đại dịch COVID-19, đời sống mỹ thuật Việt Nam đã sôi động trở lại, các triển lãm đã được tổ chức sôi nổi ở 8 khu vực trong cả nước. Giới mỹ thuật cả nước đã thực sự hồi sinh trở lại, sau khoảng trống im lặng của mùa dịch, anh em nghệ sỹ đều tìm cách bứt phá mới để tạo câu chuyện mới cho hình ảnh mỹ thuật.

Theo Họa sỹ Lương Xuân Đoàn, những nét đặc sắc ở các vùng miền như Tây Bắc, Việt Bắc, đồng bằng sông Hồng, Bắc miền Trung, Nam miền Trung, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long… đều được các nghệ sỹ thể hiện rất thành công.

Tuy nhiên, Họa sỹ Lương Xuân Đoàn thừa nhận, trên một mặt bằng chung như vậy, để có những bứt phá mới nổi trội không nhiều, nhưng nếu để đánh giá toàn cảnh, thì đó là một toàn cảnh vui của nền mỹ thuật đương đại.

Họa sỹ Lương Xuân Đoàn chia sẻ, giải Nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2022 được trao cho tác phẩm Panorama “Khúc khải hoàn” là rất xứng đáng. Đây là nhóm nghệ sỹ rất trẻ đã sử dụng ngôn ngữ hàn lâm cổ điển để thực hiện thành công tác phẩm nghệ thuật có chất lượng, một tác phẩm mỹ thuật toàn cảnh mang âm hưởng sử thi về Điện Biên Phủ. Có thể nói, đây duy nhất là tác phẩm dài hơi, chưa lần nào xuất hiện ở Việt Nam.

Nhân dịp này, Hội Mỹ thuật Việt Nam đã trao Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Mỹ thuật Việt Nam năm 2022 tặng các cá nhân có nhiều đóng góp đối với mỹ thuật Việt Nam./.

Phương Hà

Xem thêm