Văn hóa

Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình

Hà Nội

Ngày 27/12, trưng bày "Hà Nội 1972 - Khát vọng hòa bình" đã mang đến cho người dân Thủ đô và du khách góc nhìn về sự khốc liệt của cuộc chiến, sự quả cảm của quân và dân Hà Nội trong 12 ngày đêm chiến đấu chống lại B-52, bảo vệ Thủ đô, bảo vệ đất nước.

Triển lãm tái hiện những địa điểm bị ném bom năm 1972 tại Hà Nội. (Ảnh: Minh Thu/TTXVN)

(TTXVN) Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) nhân kỷ niệm 50 năm Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" (12/1972-12/2022).

Trưng bày giới thiệu hơn 300 hình ảnh, tư liệu, hiện vật của Bảo tàng Hà Nội và các cơ quan lưu trữ, các nhân chứng về cuộc chiến đấu chống đế quốc Mỹ của quân và dân Hà Nội. Trưng bày chia làm ba chủ đề; trong đó chủ đề "Khoảng lặng" giới thiệu các tài liệu ảnh về sự chuẩn bị của nhân dân, từ lúc đi sơ tán ra khỏi Hà Nội, việc đào hầm hào, đến xây dựng các trận địa pháo nhằm bảo vệ tài sản của nhân dân, tài sản của Nhà nước. Chủ đề "Đối mặt" tái hiện cuộc chiến ác liệt giữa quân và dân Thủ đô với không quân Mỹ trên bầu trời Hà Nội từ ngày 18/12/1972 đến 29/12/1972 và chiến thắng của quân, dân Thủ đô. Chủ đề "Hòa bình" là những hình ảnh Thủ đô Hà Nội vực dậy sau chiến tranh, khôi phục sản xuất, xây dựng lại các công trình, cuộc sống ngày nay của người dân bằng các ảnh tư liệu, clip phỏng vấn.

Dù trận chiến "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không" khiến Thủ đô Hà Nội và nhiều địa phương khác phải hứng chịu bom đạn, mất mát, đau thương nhưng bằng tình yêu, niềm tin tất thắng, quân và dân Hà Nội đã phát huy sức mạnh tổng hợp của thế trận phòng không nhân dân, hiệp đồng tác chiến chặt chẽ để lập nên kỳ tích "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không".

Tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh khẳng định, thông qua trưng bày, người xem tự hào khi quân và dân Hà Nội lập nên kỳ tích có một không hai, mang tầm vóc lịch sử ở thế kỷ 20, viết nên bản hùng ca chói lọi trong lịch sử chống ngoại xâm, bảo vệ đất nước. Đó chính là chiến thắng của chính nghĩa, kết tinh lòng yêu nước, tinh thần tự tôn dân tộc, là đỉnh cao trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam. Vì thế, Hà Nội được bạn bè quốc tế ngợi ca là "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người".

Bước vào thời kỳ khôi phục và phát triển kinh tế, Hà Nội đã đánh dấu sự phát triển vượt bậc. Hà Nội là thành phố duy nhất ở châu Á được UNESCO trao tặng danh hiệu Thành phố Vì hòa bình; được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý Thủ đô Anh hùng và Hà Nội cũng gia nhập Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO./.

Đinh Thị Thuận

Tin liên quan

Xem thêm