Văn hóa

Bế mạc Liên hoan nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ lần thứ XVI

Cà Mau

Liên hoan nhằm bảo tồn, thúc đẩy sự phát triển của phong trào Đờn ca tài tử, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, tài tử ca đang sinh hoạt trong các câu lạc bộ Đờn ca tài tử của ba tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm, nâng cao khả năng chuyên môn.

 Một tiết mục tại liên hoan (Ảnh: Huỳnh Anh - TTXVN)

(TTXVN) Sau ba ngày thi diễn sôi nổi, tối 26/12, Liên hoan nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ lần thứ XVI với chủ đề “Giai điệu Mũi Đất Xanh” đã chính thức bế mạc tại Quảng trường Thanh Niên,thành phố Cà Mau.

Liên hoan thu hút sự tham gia của 4 đội thi diễn, với hơn 50 diễn viên. Tỉnh Cà Mau có 2 đội dự thi, bên cạnh đó là hai đội đến từ tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau, đây là hoạt động thường niên, luân phiên đăng cai theo giao ước giữa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch ba tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu và Sóc Trăng.

Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau Trần Hiếu Hùng chia sẻ, Liên hoan nhằm bảo tồn, thúc đẩy sự phát triển của phong trào Đờn ca tài tử, tạo điều kiện cho các nghệ nhân, tài tử ca đang sinh hoạt trong các câu lạc bộ Đờn ca tài tử của ba tỉnh có dịp gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm, nâng cao khả năng chuyên môn. Liên hoan tạo không khí vui tươi phấn khởi, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần quần chúng nhân dân; góp phần tôn vinh và quảng bá nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam bộ - Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, một loại hình nghệ thuật độc đáo của dân tộc Việt Nam cũng như người dân Nam Bộ, cùng chung tay đưa nghệ thuật Đờn ca tài tử Nam Bộ phát triển bền vững hơn nữa trong thời gian tới.

Đánh giá về chất lượng các tiết mục tham gia Liên hoan, Nghệ sĩ Ưu tú Trường Giang, Trưởng ban Giám khảo nhận xét, các câu lạc bộ tham gia đã có sự chuẩn bị, đầu tư chu đáo ở nội dung và cả hình thức thi diễn. Điều đáng mừng là kỳ liên hoan lần này đã xuất hiện nhiều gương mặt mới có tố chất, tiềm năng để tiếp nối bộ môn Đờn ca tài tử Nam Bộ trong những năm tiếp theo.  

" Ban Tổ chức kỳ vọng, qua những kỳ liên hoan sẽ là điều kiện quý báu giúp mỗi tài tử ca, tài tử đờn có thêm cơ hội cọ sát, trau dồi và học hỏi lẫn nhau, từ đó góp phần bảo tồn di sản quý báu của dân tộc Việt Nam", Nghệ sĩ Ưu tú Trường Giang chia sẻ.

Kết thúc ba ngày thi, Ban giám khảo đã trao cho mỗi đội thi 6 giải thưởng, trong đó mỗi đội đều có 3 giải A. Ban Tổ chức trao cờ luân lưu cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bạc Liêu đăng cai tổ chức Liên hoan Nghệ thuật Nam Bộ lần thứ XVII, năm 2023./.

Huỳnh Anh

Xem thêm