Văn hóa

Bảo hộ thành công nhãn hiệu Dệt thổ cẩm Kon Tum và Gạo thơm Đăk Hà

Kon Tum

Việc bảo hộ thành công Nhãn hiệu chứng nhận sẽ là bệ phóng để thương hiệu Dệt thổ cẩm Kon Tum và Gạo thơm Đăk Hà phát triển.

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum trao Bằng bảo hộ Nhãn hiệu chứng nhận Dệt Thổ cẩm Kon Tum, Gạo Thơm Đăk Hà. Ảnh: Khoa Chương/TTXVN

(TTXVN) Ngày 26/12, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Kon Tum tổ chức lễ đón nhận Nhãn hiệu chứng nhận Dệt thổ cẩm Kon Tum, Gạo thơm Đăk Hà và trao giải Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2022.

Theo Sở Khoa học và Công nghệ, Nhãn hiệu chứng nhận Dệt thổ cẩm Kon Tum được Ban Dân tộc tỉnh đăng ký bảo hộ với mục đích bảo tồn, phát triển các sản phẩm dệt thổ cẩm đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa lâu đời của 7 dân tộc thiểu số trên địa bàn. Các sản phẩm thủ công (như túi vải, địu trẻ em, các loại ví cá nhân, ba lô, gối, vải, khăn, quần áo và mũ...) sẽ góp phần phát triển kinh tế, cải thiện sinh kế của người dân trong xu thế hội nhập hiện nay. Nhãn hiệu Gạo thơm Đăk Hà (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) được sản xuất từ các giống lúa nổi tiếng, chất lượng, sản lượng tuy không lớn nhưng mùi vị của gạo đã chinh phục được người tiêu dùng khó tính trong và ngoài tỉnh. Việc bảo hộ thành công Nhãn hiệu chứng nhận sẽ là bệ phóng để thương hiệu Dệt thổ cẩm Kon Tum và Gạo thơm Đăk Hà phát triển.

Du khách tham quan khu trưng bày sản phẩm Dệt Thổ cẩm Kon Tum tại chương trình Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2022. Ảnh: Khoa Chương/TTXVN

Hiện Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã cấp văn bằng bảo hộ hai chỉ dẫn địa lý, 11 nhãn hiệu chứng nhận và trên 100 nhãn hiệu cho các sản phẩm chủ lực, đặc thù của tỉnh Kon Tum và các địa phương. Trong đó, các sản phẩm đã tạo nên thương hiệu như sâm Ngọc Linh, cà phê, dược liệu và rau, hoa, củ, quả xứ lạnh... Việc bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp đối với các sản phẩm đã góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng, bảo vệ và phát triển thương hiệu trên thị trường, bảo vệ quyền lợi chính đáng của người sản xuất và tiêu dùng.

Tại chương trình, Ban tổ chức Cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Kon Tum năm 2022 đã ghi nhận, biểu dương 17 ý tưởng/dự án tham gia trên các lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản xuất và chế biến dược liệu, du lịch. Ban tổ chức đã trao 2 giải Nhì (không có giải Nhất) cho dự án Trạm xanh chuyển giao công nghệ sinh học hướng tới phát triển bền vững (Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Cà Phê Nguyên Huy Hùng) và SERENE - Du lịch tình nguyện (nhóm tác giả thuộc Phân hiệu Đại học Đà Nẵng tại Kon Tum); trao 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích cho các dự án có thành tích cao.Dịp này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Tập đoàn đầu tư Ruby Sun Việt Nam đã ký kết liên kết hợp tác chuỗi giá trị với Hợp tác xã Nông nghiệp công bằng Pô Kô (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum)./.

Khoa Chương

Tin liên quan

Xem thêm