Văn hóa

Khởi công Đường sách thành phố Thủ Đức

TP. Hồ Chí Minh

Không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân, sự ra đời cửa đường sách còn xuất phát từ yêu cầu nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của một thành phố trẻ, năng động.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi công Đường sách thành phố Thủ Đức. (Ảnh: Thu Hoài/TTXVN)

(TTXVN)  Sáng 28/12, Thành ủy, UBND thành phố Thủ Đức (Thành phố Hồ Chí Minh) cùng Hội Xuất bản Việt Nam tổ chức khởi công Đường sách thành phố Thủ Đức.

Đường sách thành phố Thủ Đức được xây dựng tại đường Hồ Thị Tư (khu phố 2, phường Hiệp Phú) với chiều dài khoảng 286m, đầu tuyến giáp với đường Lê Văn Việt, cuối tuyến giáp với đường Ngô Quyền. Đường sách được xây dựng gồm một Không gian Văn hóa Hồ Chí Minh và gần 20 gian hàng sách, cà phê sách (40m2/gian), các không gian hoạt động xung quanh như sân khấu giao lưu tác giả, người đọc; trưng bày triển lãm, các hoạt động tương tác khác...

Dự kiến, Đường sách thành phố Thủ Đức sẽ khánh thành vào tháng 4/2023, đúng dịp Ngày Sách Việt Nam (ngày 21/4), thiết thực chào mừng kỷ niệm 48 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023).

Ông Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, việc xây dựng Đường sách thành phố Thủ Đức nhằm tạo dựng một không gian lâu dài cho hoạt động phát triển văn hóa đọc; tạo sự gắn kết giữa sách, người làm sách với người đọc, góp phần phát triển ngành xuất bản và văn hóa đọc. Không chỉ nhằm đáp ứng nhu cầu văn hóa tinh thần của người dân, sự ra đời cửa đường sách còn xuất phát từ yêu cầu nâng cao dân trí, phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập của một thành phố trẻ, năng động. Thành phố Thủ Đức sẽ thêm một điểm nhấn văn hóa trong nếp sinh hoạt của người dân, một điểm du lịch thú vị cho du khách khi ghé thăm thành phố Thủ Đức.

Ông Lê Hoàng, Phó Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, với sự tham gia của các đơn vị xuất bản uy tín, có bề dày thương hiệu tham gia, Đường sách thành phố Thủ Đức sẽ trưng bày hàng vạn đầu sách với nhiều thể loại đề tài và nội dung phong phú trên các lĩnh vực đáp ứng nhu cầu đa dạng của bạn đọc.

Đường sách được thiết kế hài hòa với cảnh quan, mảng xanh và kiến trúc vốn có của một phần công viên hiện hữu, đảm bảo tính thẩm mỹ, hiện đại, văn minh, thân thiện. Đây sẽ trở thành một điểm nhấn thu hút, thoả mãn nhu cầu sinh hoạt văn hóa, tinh thần của đông đảo người dân và các bạn trẻ của thành phố Thủ Đức và các vùng lân cận.

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có Đường sách nằm trên đường Nguyễn Văn Bình, Quận 1 đã đi vào hoạt động từ năm 2016. Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành điểm đến văn hóa tinh thần quen thuộc đối với người dân Thành phố cũng như du khách trong và ngoài nước./

Thu Hoài

Xem thêm