An sinh

Trao đổi, hợp tác xử lý các vấn đề chiến tranh để lại

Quảng Trị

Theo tư liệu của Bộ Quốc phòng năm 2017, Quảng Trị là tỉnh bị ô nhiễm bom mìn nặng nhất toàn quốc với 81,36% diện tích và ở tất cả 141 xã, phường, thị trấn. Đến nay, tổng diện tích rà phá đã đạt hơn 275 triệu m2.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

TTXVN - Ngày 11/1, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Quảng Trị nhằm trao đổi hợp tác trong xử lý các vấn đề chiến tranh để lại.

Tại đây, Đại sứ Marc E. Knapper đã làm việc với Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng; thăm một địa điểm hiện trường xử lý bom mìn tại huyện Triệu Phong, dự Lễ khánh thành Trường Mầm non Triệu Đại và dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9.

Tiếp Đại sứ Marc E. Knapper, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Võ Văn Hưng đánh giá cao đóng góp của Đại sứ trong việc thúc đẩy quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ; cảm ơn những hỗ trợ thiết thực, ý nghĩa của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Đại sứ quán đối với tỉnh Quảng Trị.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng trao quà tặng Đại sứ Mỹ. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Đánh giá, mặc dù đạt được những kết quả lớn nhưng diện tích đất bị nhiễm bom mìn ở Quảng Trị vẫn còn rất lớn, ông Võ Văn Hưng đề nghị Chính phủ Hoa Kỳ thông qua các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tiếp tục tài trợ các dự án khắc phục hậu quả bom mìn nhằm giúp tỉnh hướng đến mục tiêu là địa phương đầu tiên trong cả nước bảo đảm an toàn về bom mìn vào năm 2025.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ triển khai các dự án về người khuyết tật, người bị nhiễm chất độc màu da cam. Quảng Trị mong muốn tiếp tục nhận được các chương trình, dự án nhân đạo hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội vùng nông thôn của Hoa Kỳ dành cho Việt Nam.

Thông tin thêm về nhu cầu kêu gọi hợp tác đầu tư của tỉnh vào lĩnh vực điện gió, điện mặt trời và nhiệt khí, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh bày tỏ mong muốn Đại sứ sẽ giới thiệu các doanh nghiệp Hoa Kỳ tiềm năng đến khảo sát, nghiên cứu và hợp tác đầu tư. Tỉnh Quảng Trị cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho nhà đầu tư Hoa Kỳ vào tìm hiểu, nghiên cứu khả thi để tiến hành các dự án.

Đại sứ Marc E. Knapper chúc mừng Quảng Trị trở thành mô hình dẫn đầu về hành động bom mìn tại Việt Nam. Đại sứ cho biết, Đại sứ quán Hoa Kỳ đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả giữa chính quyền tỉnh Quảng Trị và các tổ chức phi chính phủ trong các dự án tháo gỡ vật liệu chưa nổ, khắc phục hậu quả chiến tranh.

Quảng Trị đã có những đóng góp hết sức to lớn trong vấn đề hòa giải, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam. Chính phủ Hoa Kỳ cam kết tiếp tục giải quyết hậu quả chiến tranh, hàn gắn vết thương chiến tranh của hai bên, dựa trên nguyên tắc trung thực với quá khứ, cùng nhau hướng tới tương lai thịnh vượng.

Đại sứ Marc E. Knapper đến viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Chiều 11/1, Đại sứ Marc E. Knapper đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9 tại thành phố Đông Hà (Quảng Trị), nơi an nghỉ của hơn một vạn liệt sỹ Việt Nam. Đại sứ cùng đại diện lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị đã thỉnh chuông, dâng hoa, dâng hương tại các phần mộ, tưởng niệm các liệt sỹ, bày tỏ sự kính trọng với những người đã hy sinh vì Tổ quốc.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến viếng một Nghĩa trang Liệt sỹ cấp quốc gia ở Việt Nam. Tôi vô cùng xúc động bởi nơi đây gợi nhớ và nhắc chúng ta đến một thời kỳ lịch sử rất đau thương của hai quốc gia, những hy sinh, mất mát to lớn của nhân dân hai nước. Khi được nhìn thấy rất nhiều ngôi mộ liệt sỹ ở đây, tôi có thể hiểu được nỗi đau thương, mất mát mà thân nhân gia đình các liệt sỹ Việt Nam phải gánh chịu. Điều này thôi thúc chúng tôi phải làm nhiều hơn nữa, hợp tác với Việt Nam chặt chẽ hơn nữa, để giúp Việt Nam khắc phục hậu quả chiến tranh, hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính các liệt sỹ chưa xác định được tên họ”.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị, từ năm 1996 đến nay, Chính phủ Hoa Kỳ đã hỗ trợ tỉnh triển khai các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu chiến tranh như rà phá bom mìn, hỗ trợ người khuyết tật, xây dựng trường học, trạm y tế, phòng tránh và giảm nhẹ thiên tai… Riêng kinh phí tài trợ cho các chương trình, dự án trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn ước khoảng 91 triệu USD.

Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, Văn phòng hợp tác Quốc phòng Hoa Kỳ đã tài trợ hàng chục triệu USD để thực hiện các chương trình, dự án an sinh xã hội, hỗ trợ người khuyết tật ở tỉnh.

Đại sứ Marc E. Knapper thắp hương mộ liệt sỹ tại Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia Đường 9. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Theo tư liệu của Bộ Quốc phòng năm 2017, Quảng Trị là tỉnh bị ô nhiễm bom mìn nặng nhất toàn quốc với 81,36% diện tích và ở tất cả 141 xã, phường, thị trấn. Đến nay, tổng diện tích rà phá đã đạt hơn 275 triệu m2, trong đó diện tích ô nhiễm bom chùm đã xử lý là 152,5 triệu m2, chiếm khoảng 23% tổng diện tích ô nhiễm loại bom này./.

Nguyên Linh

Xem thêm