Chỉ đạo, Điều hành

Tri ân các nhân chứng lịch sử Chiến dịch Mậu Thân 1968

Thừa Thiên Huế

Cách đây 55 năm, tiếng súng của quân và dân tỉnh Thừa Thiên – Huế vang lên khắp thành phố Huế, mở màn cho chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Chương trình văn nghệ tại Chương trình Gặp mặt giao lưu 55 năm Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968. (Ảnh: Đỗ Trưởng/TTXVN)

TTXVN - Nhân kỷ niệm 55 năm (31/1/1968 – 31/1/2023) cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968, ngày 31/1, tại thành phố Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế), Ban liên lạc Cựu chiến binh Quân khu Trị Thiên đã tổ chức gặp mặt giao lưu các nhân chứng lịch sử, với sự tham gia của 600 cựu chiến binh ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã từng tham gia chiến đấu trên chiến trường Trị Thiên Huế.

Trong không khí gặp mặt thân mật, nghĩa tình, các cựu chiến binh đã ôn lại những ký ức gian khổ nhưng hào hùng của chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968.

Cách đây 55 năm, tiếng súng của quân và dân tỉnh Thừa Thiên – Huế vang lên khắp thành phố Huế, hòa chung khí thế tiến công với các tỉnh, thành miền Nam, mở màn cho chiến dịch Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968. Sau 4 ngày chiến đấu liên tục, quân và dân tỉnh Thừa Thiên – Huế đã đánh chiếm hầu hết các mục tiêu quan trọng của Mỹ, Ngụy; kiên cường bám trụ, đánh lui hàng trăm đợt phản kích của địch, giữ vững thành phố Huế trong suốt 25 ngày đêm, góp phần quan trọng vào thắng lợi chung, buộc đế quốc Mỹ phải đơn phương xuống thang, tạo bước ngoặt quyết định cho cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc đi đến thắng lợi.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thiếu tướng Võ Văn Chót, Trưởng Ban liên lạc Cựu chiến binh Quân khu Trị Thiên cho biết, thực hiện quyết tâm chiến lược của Đảng và thấm nhuần sâu sắc tư tưởng “Không có gì quý hơn độc lập, tự do” của Bác Hồ, đêm ngày 30, rạng ngày 31/1/1968, quân dân miền Nam từ Trị - Thiên đến Khu 5 và Nam Bộ đã đồng loạt tiến công và nổi dậy, hướng trọng điểm nhằm vào các thành phố, thị xã, lấy chiến trường chính là Sài Gòn, Đà Nẵng, Huế, gây cho địch tổn thất lớn, choáng váng nhiều ngày.

Nét đặc sắc của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân là Đảng ta chọn thời điểm mở cuộc Tổng tiến công vào dịp Tết Nguyên đán - đúng vào đêm Giao thừa, bởi đây là lúc địch dễ sơ hở, chủ quan, giúp quân ta thuận lợi khi đánh chiếm các mục tiêu. Trong ảnh: Quân Giải phóng tiến công tiêu diệt địch tại Sài Gòn, đêm 30, rạng ngày 31/1/1968 (đêm 1, rạng ngày 2 Tết). (Ảnh: Tư liệu TTXVN)

Theo Thiếu tướng Võ Văn Chót, thắng lợi lớn nhất và quan trọng nhất của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 là quân và dân ta đã làm đảo lộn chiến lược chiến tranh xâm lược của đế quốc Mỹ, làm lung lay tận gốc ý chí xâm lược của chúng. Sự kiện này cũng tác động trực tiếp đến đời sống chính trị, tinh thần nước Mỹ, làm cho làn sóng đấu tranh phản đối chiến tranh xâm lược trong nhân dân Mỹ lên cao chưa từng thấy. Ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ Johnson phải tuyên bố đơn phương ngừng đánh phá miền Bắc Việt Nam từ vĩ tuyến 20 trở ra; chấp nhận đàm phán với ta tại Hội nghị Paris; không ra tranh cử Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai.

Trước đó, Ban liên lạc Cựu chiến binh Quân khu Trị Thiên đã tổ chức chương trình về nguồn thăm các điểm di tích lịch sử cách mạng từ thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đến tỉnh Thừa Thiên – Huế. Tại buổi gặp mặt, Ban liên lạc Cựu chiến binh Quân khu Trị Thiên cũng đã trao tặng nhiều suất quà đến các cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn nhằm động viên, chia sẻ giúp đỡ nhau trong cuộc sống./.

Đỗ Trưởng

Xem thêm