Văn hóa

Triển lãm “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng” mừng Ngày Quốc tế Phụ nữ

Triển lãm “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng” trưng bày 24 tấm ảnh màu và đen trắng, diễn giải về tâm trí, vai trò của phụ nữ trong xã hội, bao gồm việc trao truyền các giá trị và kiến thức cho con cái.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu)

TTXVN - Ngày 7/3, tại Hà Nội, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với nghệ sỹ người Tây Ban Nha Salvador Pérez Arroyo tổ chức khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng”, với sự tham dự của đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, Hội Nghệ sỹ nhiếp ảnh Việt Nam và đông đảo khách mời.

Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, món quà tri ân mà Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, nghệ sỹ Salvador Pérez Arroyo muốn gửi đến những người phụ nữ với lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Lấy cảm hứng từ vai trò của người phụ nữ với thiên chức đặc biệt tạo ra sự sống, nghệ sỹ Salvador Pérez Arroyo giới thiệu tới công chúng những cung bậc cảm xúc: vui vẻ, sợ hãi, buồn bã và cô đơn… của người phụ nữ thông qua biểu cảm gương mặt khác nhau của nhân vật Lily, dẫn dắt người xem đắm chìm trong tâm hồn và vũ trụ của người phụ nữ.

Theo nghệ sỹ Salvador, phụ nữ tham gia vào lịch sử tiến hóa một cách trọn vẹn nhất với vai trò tạo ra sự sống và truyền đạt kiến thức qua các thế hệ. Xuyên suốt lịch sử, phụ nữ luôn là người giáo viên thường trực, cầu nối giữa thể xác, linh hồn với con người và sự sống khi mang trong mình hình hài những đứa trẻ, tiếp tục đồng hành với chúng cho tới khi khôn lớn, trưởng thành.

Khách tham quan triển lãm. (Ảnh: Minh Thu)

Triển lãm “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng” trưng bày 24 tấm ảnh màu và đen trắng, diễn giải về tâm trí, vai trò của phụ nữ trong xã hội, bao gồm việc trao truyền các giá trị và kiến thức cho con cái. Triển lãm tập trung vào một người mẫu duy nhất - Lily, người mang những nét biểu cảm khác nhau liên quan đến cảm xúc tâm lý ở các tầng bậc sâu kín. Điểm nhấn trong trưng bày là tác phẩm chân dung Lily với bộ trang phục áo dài truyền thống Việt Nam. Tác phẩm được đặt trong một khung gỗ mạ vàng niên đại thế kỷ XVIII, thuộc về dòng họ Arroyo của nghệ sỹ Salvador, mang đến chiều sâu không gian và thời gian nơi những trạng thái vô thức và ý thức được giao thoa đa chiều.

Trong khuôn khổ triển lãm, nghệ sỹ Salvador có chương trình giao lưu, ký tặng Catalogue các tác phẩm trưng bày cho đại biểu và công chúng tham quan.

Nghệ sỹ Salvador Pérez Arroyo là một kiến trúc sư nổi tiếng thế giới người Tây Ban Nha. Ông đã thiết kế tháp Moncloa ở Madrid và tổ hợp Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh ở thành phố Hạ Long (Quảng Ninh). Ông đã làm việc tại Việt Nam trong 12 năm qua với nhiều dự án về kiến trúc và văn hóa nghệ thuật. Ông đã hoàn thành nhiều công trình và thuyết trình ở nhiều nơi như Italy, Tây Ban Nha, Ba Lan, Nga và Việt Nam.

Năm 2019, ông đã xuất bản cuốn sách ảnh mang tên “Happy Streets” đồng thời tổ chức triển lãm ảnh cùng tên được đón nhận nồng nhiệt tại Hà Nội. Hơn 150 bức vẽ phong cảnh của ông được trưng bày trong bộ sưu tập của bảo tàng Phong cảnh ở Verbania, Italy.

Hương Thị Cao - còn được gọi là Lily, người thể hiện lại toàn bộ câu chuyện của triển lãm thông qua những biểu cảm trên khuôn mặt của mình. Hoạt động trong lĩnh vực tài chính, là người mẫu không chuyên nhưng ngoài vai trò diễn trước ống kính, cô còn tham gia lên ý tưởng cho bộ ảnh trong triển lãm này. Sự gặp gỡ, đồng điệu ở tâm hồn nghệ sỹ giữa Lily và Salvador đã tạo nên sự kết nối đặc biệt, giúp Lily thể hiện một cách tự nhiên, chân thật hành trình cảm xúc “đi trong giấc mơ” tại triển lãm này.

Triển lãm ảnh nghệ thuật “Lily, đi trong những giấc mộng của nàng” diễn ra từ ngày 7-31/3/2023 tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hà Nội./.


Phương Lan

Tin liên quan

Xem thêm