Thực thi chính sách

Triển lãm tranh "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ".

Cuộc thi thu hút 1.058 tác phẩm của gần 500 tác giả và nhóm tác giả tham gia dự thi.

TTXVN - Chiều 6/3, Bộ Công an tổ chức tổng kết và khai mạc triển lãm Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về đề tài "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ".

Các đại biểu tham quan triển lãm cuộc thi sáng tác tranh cổ động. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Chỉ sau 3 tháng phát động, Cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền về đề tài "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ" của Bộ Công an đã thu hút 1.058 tác phẩm của gần 500 tác giả và nhóm tác giả tham gia dự thi.

Cuộc thi là một trong những hoạt động thiết thực của lực lượng Công an nhân dân nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh nêu Sáu điều dạy Công an nhân dân (11/3/1948 - 11/3/2023) và 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023).

Bộ Công an luôn quan tâm tạo điều kiện tổ chức các trại sáng tác, mỹ thuật, âm nhạc, sân khấu, văn học và các cuộc thi ảnh, tranh cổ động, video clip về đề tài Công an nhân dân. Từ đó đã lựa chọn được nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị, đó là bức tranh sinh động thể hiện rõ nét những tấm gương của cán bộ chiến sỹ trong thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân. Cuộc thi sáng tác tranh cổ động lần này nhằm tạo điều kiện khuyến khích cán bộ, chiến sĩ và quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia sáng tác tranh về đề tài Công an nhân dân.

Qua cuộc thi, Ban Tổ chức xét chọn được nhiều tác phẩm tranh có hình thức và nội dung thể hiện nổi bật hình tượng người chiến sĩ Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ cùng với việc đẩy mạnh phong trào Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy trong thời kỳ mới.

Theo Cục Công tác Đảng và công tác chính trị - cơ quan thường trực của cuộc thi, trong các cuộc thi sáng tác tranh cổ động tuyên truyền của Bộ Công an, đây là lần đầu tiên Ban Tổ chức nhận được số lượng tác phẩm lớn dự thi. Chủ đề rất khó thể hiện, đòi hỏi tác giả phải có vốn hiểu biết nhất định về nội dung cuộc thi nhưng hoạt động sáng tác đã thu hút được đông đảo cán bộ, chiến sĩ Công an, các tầng lớp nhân dân, tác giả hoạt động mỹ thuật chuyên nghiệp, tác giả không chuyên nhiệt tình hưởng ứng. Đặc biệt, nhiều tập thể Công an các đơn vị, địa phương đã hưởng ứng rất tích cực, đầu tư công phu, có tính sáng tạo cao, đã thể hiện thái độ nghiêm túc, sự nhiệt tình, tâm huyết đối với cuộc thi. Một số đơn vị có tỉ lệ cán bộ, chiến sĩ tham gia dự thi đông, nhiều bài viết có chất lượng tốt như: Công an thành phố Hà Nội, Cao đẳng Cảnh sát nhân dân II, Học viện Cảnh sát nhân dân...

Cũng theo Ban Tổ chức, cuộc thi năm nay thu hút nhiều tác giả tự do, đồng thời nhận được sự ủng hộ của một số tác giả đang công tác tại các đơn vị trực thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan báo chí của Trung ương và địa phương. Các tác phẩm phần lớn đã thể hiện đúng ngôn ngữ đặc trưng thể loại tranh cổ động, đảm bảo tư tưởng chính trị, sát với chủ đề Ban tổ chức đưa ra, đáp ứng đúng quy định của cuộc thi.

Nhiều tác phẩm đã thể hiện thành công những vấn đề rất mới, kết quả nổi bật trong công tác, chiến đấu của lực lượng Công an nhân dân trong thời gian gần đây, như đề tài về Công an xã chính quy, công tác phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống COVID-19. Trong đó, đáng chú ý là tác phẩm "Xây dựng Công an xã chính quy là góp phần bảo vệ an ninh trật tự" của tác giả Trịnh Bá Quát, tác phẩm "Mỗi người dân là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống giặc lửa" của tác giả Nguyễn Duy Đáng, "Công an sát cánh cùng nhân dân chống COVID-19" của nhóm tác giả Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Nam Định.

Bên cạnh đó, một số chủ đề rất khó cũng được các tác giả thể hiện rất sinh động qua nhiều tác phẩm, như: "Kiến tạo Chính phủ điện tử tại địa bàn dân cư", "Chủ động linh hoạt trong phòng, chống tội phạm công nghệ cao" của tác giả Hà Thị Hương Thanh. Một số tác phẩm thể hiện sự quan tâm, tình cảm yêu mến của các cháu thanh thiếu niên, nhi đồng với chiến sĩ Công an, rất gần gũi, thân thương, như: "Cô dạy chúng em học biển báo giao thông", "Lớn lên bé làm Công an", "Cháu yêu cô chú Công an"…

Thiếu tướng, Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Công Bẩy, Phó Cục trưởng Cục Công tác Đảng và công tác Chính trị (Bộ Công an) trao giải A cho các tập thể đoạt giải. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Hội đồng giám khảo, Cục Công tác Đảng và công tác chính trị đã quyết định chọn và trao 5 giải A, 10 giải B, 15 giải C, 20 giải Khuyến khích cho các tác phẩm được đánh giá cao nhất và 3 giải A, 5 giải B, 7 giải C cho các tập thể, đơn vị đã vận động được nhiều tác giả, tác phẩm có chất lượng tham gia cuộc thi. 

Triển lãm diễn ra từ 6-16/3 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh./.

Xuân Tùng

Xem thêm