Thời tiết

Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp diễn tình trạng nắng nóng diện rộng

Trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thành phố Hồ Chí Minh đang hứng chịu đợt nắng nóng dài kỷ lục. 
Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

TTXVN - Nhận định về các hình thái thời tiết tháng 5/2024, Phó trưởng Phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia Nguyễn Đức Hòa cho biết, nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 1,5-2,5 độ C, có nơi cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Hiện tượng nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên cả nước dự báo xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều cùng thời kỳ.

Trong tháng Năm, áp thấp nóng phía Tây tiếp tục hoạt động mạnh nên khu vực Bắc Bộ, các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên xuất hiện nhiều ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục xuất hiện nhiều ngày nắng nóng diện rộng, có nơi nắng nóng gay gắt, tập trung trong 20 ngày đầu tháng.

Cùng với đó, trong thời kỳ này, tình trạng khô hạn ở khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ còn tiếp diễn. Riêng khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ khô hạn có xu hướng giảm dần từ khoảng thời kỳ 10 ngày cuối tháng 5/2024.

Mưa dông có xu hướng gia tăng dần trong thời kỳ này ở khu vực Bắc Bộ. Trong giai đoạn 10 ngày cuối tháng 5/2024, gió mùa Tây Nam ở phía Nam có xu hướng hoạt động mạnh dần nên mưa có khả năng gia tăng hơn ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ.

Tổng lượng mưa trong tháng 5/2024 tại phía Đông Bắc Bộ phổ biến cao hơn từ 5-20%, trong đó một số nơi thuộc khu Đông Bắc có mưa cao hơn từ 25-30% so với trung bình nhiều năm. Khu vực phía Tây Bắc Bộ phổ biến thấp hơn từ 5-15% so với trung bình nhiều năm. Các khu vực khác trên cả nước phổ biến thấp hơn từ 20-40% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Ông Nguyễn Đức Hòa lưu ý, trên phạm vi toàn quốc tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như mưa dông kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Các hiện tượng thời tiết nguy hiểm trên có thể ảnh hưởng lớn đến sản xuất và các hoạt động dân sinh. Với sự thiếu hụt mưa và khả năng nắng nóng xuất hiện nhiều nơi tại các khu vực sẽ làm nguy cơ cao kéo dài thêm tình trạng khô hạn, thiếu nước và tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ rất cao./.


Thắng Trung

Xem thêm