Hội nhập

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

Trung tâm không ngừng lớn mạnh, xây dựng được các mối quan hệ nghiên cứu, công nghệ và giáo dục, được coi là một trong những hướng then chốt của quan hệ song phương.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân với lãnh đạo Bộ Quốc phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

TTXVN - Ngày 7/3, tại Hà Nội, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Bộ Quốc phòng) tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất và kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống (7/3/1988 - 7/3/2023).

Dự lễ có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko; đại biểu lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, cơ quan chức năng của Việt Nam và Liên bang Nga.

Giáo sư, Tiến sĩ Kucherenko Petr Aleksandrovich, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đại học Liên bang Nga, Chủ tịch Phân ban Nga, đồng Chủ tịch Ủy ban phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cho biết, trong suốt 35 năm hoạt động của mình, dù gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn hình thành, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã không ngừng lớn mạnh, xây dựng được các mối quan hệ nghiên cứu, công nghệ và giáo dục, được coi là một trong những hướng then chốt của quan hệ song phương.

Hiện nay hoạt động của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga được phát triển trên các hướng có ý nghĩa chiến lược và đối ngoại quan trọng đối với hai nước, nhất là trong lĩnh vực thử nghiệm khí hậu các vật liệu và chi tiết kỹ thuật; nghiên cứu hiện trạng, đa dạng sinh học các hệ sinh thái nhiệt đới; nghiên cứu khắc phục hậu quả chiến tranh hóa học ở Việt Nam; phục hồi các hệ sinh học; nghiên cứu bệnh truyền nhiễm nhiệt đới từ tự nhiên...

Bên cạnh đó, Trung tâm đặc biệt coi trọng công tác đào tạo cán bộ có trình độ cao (cả cán bộ Việt Nam và cán bộ Nga), đào tạo tiếng Nga cho chuyên gia Quân đội nhân dân Việt Nam. Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đang bước vào giai đoạn phát triển mới, cho phép tạo ra những bước đột phá lớn, không chỉ thu nhận mà còn ứng dụng kiến thức khoa học mới trong thực tế phục vụ an ninh, quốc phòng của Nga và Việt Nam.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại buổi lễ, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, do đã có thành tích xuất sắc trong lao động sản xuất và xây dựng đơn vị từ năm từ năm 2017 - 2021, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Quân đội, củng cố quốc phòng và bảo vệ Tổ quốc.

Thay mặt lãnh đạo Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân biểu dương những nỗ lực to lớn của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ, nhân viên và chúc mừng những kết quả, thành tích xuất sắc mà Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga đã đạt được trong suốt chặng đường 35 năm qua.

Cho rằng những yêu cầu trong tình hình mới đòi hỏi Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, nâng cao chất lượng, hiệu quả các mặt công tác, nhất là hoạt động nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao khoa học - công nghệ để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, Phó Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, hợp tác và những kết quả, thành tích đã đạt được, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, tổ chức đảng và năng lực quản lý, chỉ huy của đội ngũ cán bộ.

Theo đó, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cần tiếp tục quán triệt, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đối ngoại, quân sự, quốc phòng và phát triển khoa học công nghệ, cũng như các thỏa thuận hợp tác đã ký kết; bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng và Ủy ban phối hợp liên Chính phủ về Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga; chủ động tham mưu, đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm mở rộng hợp tác, nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ thiết thực nhiệm vụ quân sự, quốc phòng và phát triển kinh tế - xã hội của cả hai bên.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và lãnh đạo Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Trong chiến lược phát triển, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cần kết hợp chặt chẽ nghiên cứu cơ bản với nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ, phát triển các sản phẩm có hàm lượng khoa học công nghệ cao, nhất là trong các lĩnh vực Trung tâm có thế mạnh như: Nghiên cứu tổng hợp sinh thái, môi trường biển; nghiên cứu nâng cao độ bền nhiệt đới các loại vũ khí, trang bị kỹ thuật; nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm mới, các thách thức an ninh phi truyền thống...

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cũng lưu ý Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga chú trọng tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, kỹ thuật; mở rộng hợp tác quốc tế về khoa học và công nghệ nhiệt đới; thu hút, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển đội ngũ cán bộ khoa học, đáp ứng nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

"Phát huy bản chất tốt đẹp, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; với sự quan tâm của lãnh đạo hai nước, sự chỉ đạo trực tiếp, giúp đỡ, tạo điều kiện của các cơ quan hữu quan, tin tưởng rằng, Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga sẽ đạt được nhiều kết quả, thành tích to lớn hơn nữa trong thời gian tới, phấn đấu xây dựng Trung tâm trở thành tổ chức khoa học – công nghệ hàng đầu của Quân đội và quốc gia, góp phần tích cực xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga ngày càng phát triển tốt đẹp, vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới", Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh./.

Hiền Hạnh

Tin liên quan

Xem thêm