Hội nhập

Trưởng bản tiêu biểu Việt - Lào xúc động khi thăm quê Bác

Nghệ An

Những câu chuyện về tình cảm Bác dành cho quê hương, cho người thân và hơn hết là sự vun đắp cho tình hữu nghị đoàn kết Việt - Lào, khiến các trưởng bản xúc động

Các trưởng bản tiêu biểu của hai nước thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

(TTXVN)  Sáng 7/12, gần 200 trưởng bản tiêu biểu đến từ 10 tỉnh biên giới Việt Nam và 10 tỉnh biên giới Lào đã thăm quan Khu Di tích Kim Liên, tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn (Nghệ An). Đây là di tích gắn liền với những năm tháng tuổi thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hoạt động nằm trong khuôn khổ các sự kiện chào mừng 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962 - 5/9/2022), 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào và 45 năm ký Hiệp ước Hoạch định biên giới quốc gia Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Trong không khí thiêng liêng, các trưởng bản tiêu biểu hai nước Việt Nam và Lào đã thành kính dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, Người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, đấu tranh cho hòa bình và hạnh phúc của dân tộc Việt Nam, cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp vì hòa bình của nhân dân thế giới. Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là người thiết lập tình cảm đặc biệt giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Nhân dân cách mạng Lào, tình cảm giữa các bộ tộc Lào và nhân dân Việt Nam mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững.

Tiếp đó, các đại biểu đã cùng thăm cụm di tích Làng Sen - quê nội của Bác Hồ, nơi lưu giữ những hiện vật, tài liệu về thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những người thân trong gia đình của Người. Các trưởng bản hai nước đã được nghe giới thiệu về di tích, những câu chuyện cảm động về tình cảm Bác dành cho quê hương, cho người thân và hơn hết là sự vun đắp cho tình hữu nghị đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Anh Boun Thong (tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) cho biết, đến thăm quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh là ước muốn của anh từ lâu, nay đã thành hiện thực trong niềm vui sướng. Về quê Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh thấy thật gần gũi, thân quen, yên bình. Tình cảm sâu đậm của anh cũng như người dân đất nước Lào dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh là vô cùng to lớn. Người đã trở thành biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào. Hoạt động này thật sự ý nghĩa trong việc vun đắp hơn nữa tình cảm gắn bó giữa nhân dân chung đường biên giới hai nước Việt – Lào.

Cùng chung sự xúc động, ông Thammavong Khola (tỉnh Hủa Phăn, Lào) cho biết: Thăm quan quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi thấy Người thật vĩ đại và giản dị trong cuộc sống đời thường. Nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi luôn thể hiện sự kính trọng đối với Người. Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng với nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân các bộ tộc Lào trong những lúc khó khăn, hoạn nạn, từ đó nhân dân Lào luôn dành tình cảm đặc biệt với Chủ tịch Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung. Nhân dân có chung đường biên giới hai nước luôn cố gắng đoàn kết cùng nhau xây dựng khu vực biên giới hai bên trở thành thôn bản văn hóa tiêu biểu, những điểm sáng nơi biên cương Tổ quốc.

Các trưởng bản tiêu biểu của hai nước tham quan hiện vật được trưng bày tại Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Các đại biểu đã tham quan Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được xây dựng trong khuôn viên Khu di tích Kim Liên, đây là quà tặng của Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đối với Nghệ An quê Bác nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung, là minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước. Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh được thiết kế theo kiểu kiến trúc nhà sàn Lào, trưng bày một số hiện vật (phục chế) về Bác Hồ tại Khu di tích Phủ Chủ tịch, một số hình ảnh đặc trưng của nước Lào và quan hệ hữu nghị Việt - Lào. Đây cũng là nơi lưu giữ những kỷ vật, kỷ niệm của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Đảng và Nhà nước Lào, với Chủ tịch Cay-xỏn Phôm-vi-hản, Hoàng thân Xu-pha-nu-vông trong quá trình đấu tranh không mệt mỏi cho sự nghiệp vì hòa bình của hai dân tộc.

Hoạt động thăm quan quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh của các trưởng bản tiêu biểu hai nước Việt Nam - Lào mang nhiều ý nghĩa thiết thực. Đây là dịp để các trưởng bản hai nước gặp gỡ, giao lưu, qua đó tăng cường sự gắn kết, cùng nhau bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ gìn sự bình yên nơi biên cương, bảo đảm an ninh khu vực biên giới và toàn vẹn lãnh thổ hai nước.

Chiều 7/12, các đại biểu tiếp tục thăm quan Bảo tàng tỉnh Nghệ An./.

Tá Chuyên

Xem thêm