Giáo dục

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến mở các ngành đào tạo mới thuộc lĩnh vực Kỹ thuật

Công tác xây dựng ngành mới nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng như góp phần nâng cao vị thế của trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Các ngành đào tạo mới của Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến tuyển sinh từ năm 2024. 

TTXVN - Theo thông tin từ Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, năm 2024, trường dự kiến tuyển sinh 6 ngành mới, chủ yếu thuộc lĩnh vực Kỹ thuật.

Cụ thể, các ngành đào tạo mới trình độ đại học của trường gồm: Khoa học dữ liệu (khoảng 100 chỉ tiêu), Kỹ thuật phần mềm (khoảng 50 chỉ tiêu), Hệ thống thông tin (khoảng 50 chỉ tiêu), Trí tuệ nhân tạo (khoảng 100 chỉ tiêu), An toàn thông tin (khoảng 50 chỉ tiêu) và Quan hệ lao động (khoảng 50 chỉ tiêu).

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết: Công tác xây dựng ngành mới có vai trò quan trọng trong việc đa dạng hóa và mở rộng các ngành đào tạo của nhà trường, nhằm đáp ứng nhu cầu của xã hội cũng như góp phần nâng cao vị thế của trường trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Công tác xây dựng ngành mới đã được xác định trong phương hướng và kế hoạch phát triển chung của trường, phù hợp với yêu cầu về nguồn nhân lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, phù hợp với nhu cầu của xã hội và người học.

Việc xây dựng ngành mới tuân thủ theo đúng quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đảm bảo tính khoa học và phát huy tối đa nguồn lực hiện có của trường.

Trước đó, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố đề án tuyển sinh đại học năm 2024, dự kiến tuyển sinh 60 mã ngành, chương trình, tổng 6.200 chỉ tiêu. Như vậy, với việc nhà trường vừa công bố dự kiến mở thêm 6 ngành đào tạo trình độ đại học sẽ nâng tổng số ngành tuyển sinh năm nay lên 66 ngành, với khoảng 6.600 chỉ tiêu.

Đặc biệt, năm nay, trường không còn tuyển sinh bằng học bạ nên chỉ còn ba phương thức xét tuyển là: xét tuyển thẳng (2% chỉ tiêu), xét tuyển theo kết quả điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (18% chỉ tiêu, giảm 7% so với năm 2023) và xét tuyển kết hợp theo đề án tuyển sinh của nhà trường (80% chỉ tiêu).

Với phương thức xét tuyển kết hợp, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tuyển sinh hai nhóm đối tượng. Trong đó, nhóm 1 (chiếm 50% tổng chỉ tiêu) không sử dụng điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, gồm thí sinh có chứng chỉ quốc tế SAT hoặc ACT, thí sinh có điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội (HSA), Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (APT) hoặc có điểm thi đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa Hà Nội (TSA), thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế kết hợp với các điểm thi đánh giá năng lực, đánh giá tư duy.

Nhóm 2 (chiếm 30% tổng chỉ tiêu) sử dụng kết hợp điểm quy đổi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2024./.

Việt Hà

Tin liên quan

Xem thêm