Giáo dục

Thêm một chứng chỉ tiếng Anh sử dụng trong tuyển sinh, đào tạo đại học

Bộ chứng chỉ PEIC là chuẩn năng lực tiếng Anh quốc tế bao gồm 4 kỹ năng (Nghe - Nói - Đọc - Viết) dành cho học sinh, sinh viên và người đi làm.

Thí sinh thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

TTXVN - Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Quyết định số 93/QĐ-BGDĐT công nhận các cấp độ của chứng chỉ tiếng Anh - Pearson English International Certificate (PEIC) tương đương với các bậc của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam để sử dụng trong tuyển sinh, đào tạo các trình độ của giáo dục đại học.

Mức độ tương đương cụ thể như sau: Sơ cấp (bậc 1, bậc 2) của khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam tương đương level A1, level 1 của chứng chỉ PEIC; Trung cấp (bậc 3, bậc 4) tương đương level 2, level 3 của chứng chỉ PEIC; Cao cấp (bậc 5, bậc 6) tương đương level 4, level 5 của chứng chỉ PEIC.

Như vậy, ngoài các chuẩn tiếng Anh đã quen thuộc tại Việt Nam như IELTS và TOEFL, điểm thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế PEIC chính thức được sử dụng cho các mục đích tuyển sinh và đào tạo ở bậc đại học cũng như có thể được áp dụng làm chuẩn năng lực tiếng Anh cho học sinh, sinh viên ở các bậc học phổ thông, sau đại học.

Bộ chứng chỉ PEIC là chuẩn năng lực tiếng Anh quốc tế bao gồm 4 kỹ năng (Nghe - Nói - Đọc - Viết) dành cho học sinh, sinh viên và người đi làm.

Bài thi PEIC được chia thành 6 cấp độ tương ứng với 6 bậc của Khung năng lực ngoại ngữ châu Âu (CEFR), giúp đánh giá sát sao năng lực và sự tiến bộ của người học qua từng giai đoạn cải thiện năng lực ngôn ngữ.

Chứng chỉ PEIC được cấp bởi Tập đoàn Giáo dục Pearson - hội đồng khảo thí lớn nhất Vương quốc Anh.

Bài thi PEIC đã được tổ chức phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới và bộ chứng chỉ này được các doanh nghiệp, trường đại học cũng như cơ quan chính phủ ở châu Âu, châu Mỹ, châu Á, châu Phi công nhận.

Đề thi PEIC được xây dựng dựa trên những tình huống sử dụng ngôn ngữ thực tế, gần gũi với người học tiếng Anh và sử dụng các dạng câu hỏi quen thuộc, dễ dàng tiếp cận với người dự thi.

Bài thi PEIC có cấu trúc nhất quán giữa 6 cấp độ, giúp người học làm quen với các dạng bài tập và xây dựng sự tự tin khi sử dụng ngôn ngữ một cách tự nhiên./.

Việt Hà

Xem thêm