Giáo dục

Xử lý các hành vi vi phạm tại Trường Trung học Cơ sở Văn Phú

Tuyên Quang

Theo UBND huyện Sơn Dương, tình hình hiện đã ổn định, nhà trường đã tổ chức việc dạy và học bình thường.

TTXVN - Liên quan vụ việc nhóm học sinh gây rối, xúc phạm giáo viên tại Trường Trung học Cơ sở Văn Phú (xã Văn Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) xảy ra ngày 29/11/2023 và được đăng tải trên các trang mạng xã hội khiến dư luận bức xúc, ngày 3/1, UBND huyện Sơn Dương đã có kết quả kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm đạo đức nói trên.

Theo đó, tập thể lãnh đạo nhà trường chưa có biện pháp hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nhiệm vụ của đơn vị theo đúng chức trách thẩm quyền được giao; chưa nắm chắc tình hình tư tưởng của giáo viên và học sinh trong nhà trường…; không kịp thời báo cáo sự việc đến các cơ quan chức năng để xem xét, xử lý. UBND tỉnh đề nghị tự kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc trong tập thể lãnh đạo, quản lý nhà trường.

Ông Nguyễn Duy Sáng, Hiệu trưởng nhà trường, với trách nhiệm là người đứng đầu đơn vị chưa chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo đúng chức trách, thẩm quyền được giao; chưa phát huy vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, để tập thể cán bộ, giáo viên mất đoàn kết nội bộ trong cơ quan và giữa giáo viên với học sinh; biện pháp chỉ đạo trong công tác quản lý, giáo dục đạo đức học sinh còn hạn chế.

Ngày 25/12/2023 Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương đã ban hành Quyết định thi hành kỷ luật ông Sáng bằng hình thức cảnh cáo và điều chuyển ông nhận nhiệm vụ mới phù hợp. UBND huyện điều động ông Nguyễn Tiến Quyền, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Vân Sơn, đến nhận công tác và bổ nhiệm giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Văn Phú.

Bà Phan Thị Hằng, giáo viên bộ môn Âm nhạc, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại trường có phát ngôn không chuẩn mực với đồng nghiệp và học sinh; ngôn ngữ, ứng xử của giáo viên chưa đảm bảo tính sư phạm. Bà Hằng có phát ngôn xúc phạm đến học sinh, có hành vi cầm giày đuổi theo và vung tay về phía học sinh. Các hành vi trên của bà Hằng vi phạm quy định về đạo đức nhà giáo, những điều viên chức không được làm; làm ảnh hưởng xấu, nghiêm trọng đến hình ảnh nhà giáo, môi trường giáo dục và tình hình an ninh trật tự địa phương.

Ngày 27/12/2023, Chủ tịch UBND huyện Sơn Dương ban hành Quyết định thi hành kỷ luật đối với bà Phan Thị Hằng bằng hình thức cảnh cáo.

Đối với học sinh, trường tổ chức nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; thông báo với cha mẹ nhằm phối hợp, giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm; tạm dừng học ở trường có thời hạn một tuần và thực hiện các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo với học sinh có vi phạm.

Theo UBND huyện Sơn Dương, tình hình hiện đã ổn định, nhà trường đã tổ chức việc dạy và học bình thường. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục theo dõi, chỉ đạo để nâng cao chất lượng dạy và học./.

Quang Cường

Tin liên quan

Xem thêm