Xã hội

Truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Thừa Thiên Huế

Đây là những hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại hai tỉnh Salavan và Sekong (Lào) trong các thời kỳ chiến tranh.

Các đại biểu di chuyển hài cốt liệt sỹ về nơi an táng. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN).

TTXVN - Lễ truy điệu và an táng 16 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên nước bạn Lào diễn ra tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế, sáng 19/5.

Đây là những hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam đã hy sinh tại hai tỉnh Salavan và Sekong (Lào) trong các thời kỳ chiến tranh.

Tại buổi lễ, trong không khí trang trọng và linh thiêng, đông đảo lãnh đạo, cán bộ, lực lượng vũ trang cùng nhân dân thành kính dâng hương, dâng hoa, tưởng niệm, dành phút mặc niệm trước anh linh của các liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào; đồng thời bày tỏ sự tri ân sâu sắc công lao của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, làm nghĩa vụ quốc tế cao cả.

Tại lễ truy điệu, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thừa Thiên - Huế, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Bình nhấn mạnh, trong những năm tháng đấu tranh chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã cử hàng vạn thanh niên ưu tú kề vai sát cánh, cùng chung một chiến hào với quân - dân các bộ tộc Lào chiến đấu trên khắp các mặt trận, lập nhiều chiến công, góp phần thống nhất đất nước Lào.

Các đại biểu di chuyển hài cốt liệt sỹ về nơi an táng. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN).

Trong cuộc đọ sức quyết liệt, lâu dài đó, có hàng vạn cán bộ, chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam đã chiến đấu anh dũng, ngã xuống trên chiến trường Lào, là tấm gương sáng về lòng dũng cảm, sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ Việt Nam, một biểu tượng cao đẹp về tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa quân - dân hai nước Việt Nam - Lào. Sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ là nguồn lực tinh thần to lớn thúc đẩy Đảng bộ, chính quyền, nhân dân Thừa Thiên - Huế tiếp tục tiến lên, lập những thành tích xuất sắc hơn nữa.

Nhiều năm qua, công tác phối hợp tìm kiếm, quy tập hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Lào về nước đã đạt được kết quả đáng khích lệ; từng bước đáp ứng nguyện vọng của thân nhân, gia đình các liệt sĩ. Mùa khô 2022-2023, Đội 192 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành, đơn vị, địa phương, cá nhân tìm kiếm, cất bốc được 16 hài cốt liệt sĩ đưa về nước an táng tại Nghĩa trang Liệt sĩ thành phố Huế./.

Tường Vi

Xem thêm