Xây dựng Đảng

Tự hào là đảng viên - Bài 1: Gieo "hạt giống đỏ" ở những "địa chỉ đỏ"

Phú Yên

Thời gian qua, các cấp Đoàn trên địa bàn tỉnh Phú Yên luôn coi trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng các thành viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét xếp loại. Trường học, nhà máy… đang là những địa chỉ hướng tới để trồng thêm nhiều "hạt giống đỏ".

TTXVN - Sau quá trình rèn luyện và phấn đấu, được trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam là niềm vinh dự, tự hào của nhiều đoàn viên, thanh niên. Càng ý nghĩa hơn khi lễ nạp "Đảng viên mới" được tổ chức ở những nơi trang trọng và nhiều ý nghĩa lịch sử như Nhà thờ Bác Hồ hay nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên... Dưới cờ Tổ quốc, cờ Tổ quốc đảng những trái tim đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ nguyện vọng đi theo lý tưởng cách mạng của Đảng. Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (2/3/1930-3/2/2023), phóng viên Thông tấn xã Việt Nam thực hiện 2 bài viết về hiệu quả công tác phát triển Đảng trong lực lượng quân đội đoàn viên, thanh niên tại phú yên.

Bài 1: Chèn "hạt giống đỏ" vào các "địa chỉ đỏ"

Thời gian qua, các cấp Đoàn trên địa bàn tỉnh Phú Yên luôn coi trọng công tác phát hiện, bồi dưỡng đoàn viên ưu tú để giới thiệu cho Đảng xem xét xếp loại. Trường học, nhà máy… đang là những địa chỉ hướng tới để mọc thêm nhiều "hạt giống đỏ".

* Rưng rưng lời thề trước Đảng

Tại Di tích lịch sử cấp quốc gia Nhà thờ Bác Hồ (xã Sơn Hòa, huyện Sơn Hòa), sinh viên Vũ Hoài Nam (sinh năm 2003, Khoa Cầu đường, Trường Đại học Xây dựng Miền Trung) cùng 3 sinh viên khác vinh dự được Chí bộ Công tác học sinh viên, Đảng bộ Trường Đại học Xây dựng Miền Trung tổ chức kết nạp Đảng đúng vào Kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (2/3/1930-3/ 2/2023).

Sinh viên Vũ Hoài Nam xúc động bày tỏ, trước ngày được nạp Đảng, em đã thao thức suốt đêm và suy nghĩ mình phải làm gì để xứng đáng khi trở thành đảng viên. Giây phút bài Quốc ca, Quốc tế ca cất lên, em đã hát vang với tất cả niềm vui tự hào xúc động. Được đứng trong hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là ước mơ của các đoàn viên ưu tú, trong đó có bản thân em. Càng có ý nghĩa hơn khi lễ nạp Đảng được tổ chức tại Nhà thờ Bác Hồ, nơi ghi nhiều mốc lịch sử của bộ Đảng và nhân dân tỉnh Phú Yên. Với tất cả nhiệt huyết và sức trẻ, em nguyện một lòng trung thành với lý tưởng cách mạng của Đảng; không ngừng rèn luyện phấn đấu để trở thành đảng viên tốt.

Cùng với hơn 200 cán bộ, đảng viên, đoàn viên, sinh viên tham dự chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam tại Nhà thờ Bác Hồ với chủ đề "Tự hào là đảng viên", Đại úy Trần Hữu Hải (sinh năm 1990), Bí thư Đoàn cơ sở Công an thành phố Tuy Hòa rất xúc động khi nhớ về lễ kết nạp Đảng của mình.

Đại úy Trần Hữu Hải chia sẻ, trong cuốn nhật ký của liệt sĩ Đặng Thùy Trâm, khi được nạp vào Đảng, dòng đầu tiên của ngày hôm đó chị viết: "Cảm giác rõ nét nhất của ngày hôm nay là phải phấn đấu để sống xứng đáng là "người cộng sản".Điều đó đã khẳng định trở thành đảng viên là vinh dự, tự hào nhưng trên hết là trách nhiệm.Trách nhiệm của tôi cũng như các bạn đoàn viên, thanh niên là cống hiến để xây Đảng trong sạch, kiên cường; xây dựng quê hương, đất nước ngày càng đẹp văn minh.Vì vậy, ở bất cứ cương vị công tác nào cũng được phân công, tôi cũng phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của đảng viên; luôn xác định được động lực, mục tiêu công tác trong sáng, phát huy hết tâm huyết, sức trẻ để đóng góp thật nhiều cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của tỉnh, cho sự phát triển của unit, address…

* Ươm thêm nhiều "hạt giống đỏ"

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội dự bị đáng tin cậy, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng. Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh, trung bình Mỗi năm giới thiệu từ 25 đến 30 học sinh là đoàn viên ưu tú tham gia Lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng. Từ những Gương mặt ưu tú này sẽ có hơn 15 học sinh được nạp vào Đảng. Đặc biệt, năm 2022 nhà trường có 21 học sinh được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Đây thực sự là tín hiệu tích cực trong việc bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng cho đoàn viên trong trường học.

Thầy Huỳnh Tấn Châu, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, bên cạnh việc học tập, thông qua các hoạt động của Đoàn trường, các em học sinh bị rèn rất nhiều. Đây chính là môi trường thuận lợi để chúng ta tìm ra những hạt nhân tốt và bồi dưỡng thêm lý tưởng cho các trưởng thành. Việc kết nạp đảng viên cho học sinh xuất sắc đã thực sự khơi dậy được phong trào thi đua học tập và rèn luyện. Minh chứng là năm học 2021-2022, trong Kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, học sinh của nhà trường hấp dẫn 21 giải; trong đó có 1 giải Nhất, 5 giải Nhì, 8 giải Ba và 7 giải Khuyến Khích, cao nhất từ ​​khi thành lập trường.

Ngay tại chương trình kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (2/3/1930 - 2/3/2023) với chủ đề “Tự hào là đảng viên”, Tỉnh Đoàn Phú Yên trao tặng hơn 200 danh sách đoàn viên ưu tú cho các tổ chức cơ sở Đảng tiếp tục bồi dưỡng, xem xét kết nạp vào Đảng. Năm 2023, các cấp Đoàn của tỉnh Phú Yên định hướng sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động, nhất là tại các doanh nghiệp có lượng lao động là đoàn viên, thanh niên để công nhân lao động phát huy tay nghề, tính sáng tạo và tạo nguồn phát triển Đảng viên.

Theo anh Lương Minh Tùng, Bí thư Tỉnh Đoàn Phú Yên, thời gian qua các cấp Đoàn đã làm tốt công tác tham gia xây dựng Đảng với việc tổ chức rèn luyện thanh niên trong các phong trào, hoạt động đoàn. Nhiều đoàn viên, thanh niên tiêu biểu là trưởng thành, được các giới thiệu đầu vào Đảng. Hàng năm, toàn tỉnh có khoảng 1.200 đoàn viên được đứng vào hàng ngũ Đảng. Nhiều đảng viên trẻ đã nhận thức tốt vai trò, trách nhiệm của đảng viên và không ngừng nỗ lực, phấn đấu; đóng góp xứng đáng vào thành tích chung của cơ quan, đơn vị nơi mình học tập và làm việc.

Tỉnh Đoàn Phú Yên sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Chỉ thị 03-CT/TWĐTN của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về tăng cường công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam”. Các tổ chức Đoàn chú trọng giới công nhân trực tiếp sản xuất, sinh viên, thanh niên nông thôn, lực lượng vũ trang, trí thức trẻ, thanh niên dân tộc tối thiểu cho Đảng xem xét kết nạp. Tất cả những giải pháp này đều hướng tới mục tiêu chung là xây dựng Đảng ngày vũ đại, chung tay hiện thực hóa khát khao vì đất nước Việt Nam hùng cường, thịnh vượng./.

Bài 2: "Hạt giống đỏ" bắt "mầm xanh"

Xuân Triệu - Hà My - Bảo Kính

Xem thêm