Xây dựng Đảng

Tự hào là đảng viên - Bài 2: "Hạt giống đỏ" nảy "mầm xanh"

Phú Yên

Xây dựng Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh mạnh là nội dung quan trọng trong công tác xây Đảng, là xây Đảng đi trước một bước.

TTXVN - Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhiều đảng viên là học sinh đã tiếp tục trau dồi tri thức và sáng tạo. Hành trình phấn đấu và bước đầu thành công của những đảng viên này cho thấy niềm tin và khát khao được cống hiến cho quê hương không bao giờ dừng lại. Điều đó càng minh chứng rằng Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là môi trường tốt cho những “hạt giống đỏ” ú ụ những “mầm xanh”.Được đứng vào hàng ngũ của Đảng, nhiều đảng viên là học sinh đã tiếp tục trau dồi kiến thức và tỏa sáng. Hành trình phấn đấu và bước đầu thành công của những đảng viên này cho thấy niềm tin và khát vọng được cống hiến cho quê hương không bao giờ dừng lại. Điều đó càng minh chứng rằng Đảng Cộng sản Việt Nam luôn là môi trường tốt để những "hạt giống đỏ" nảy nở những "mầm xanh".

* Xứng đáng là "đuốc sáng", "cờ hồng"

"Chú xem hướng dẫn cháu ghi rõ trong tờ giấy, rồi phun thử nghiệm chế phẩm sinh học này cho cây. Đây là chế phẩm sẽ kích thích cây phát triển, tăng sức đề kháng", nghiên cứu viên Lê Xuân Vinh đã cẩn thận dặn dò ông Lê Văn Khương, nông dân vùng trồng rau Hòa Đa, thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An, trước khi lên xe ra lại thành phố Đà Nẵng để làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão.

Chế phẩm sinh học từ 100% rong biển tự nhiên này do Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ - Cơ sở Đà Nẵng, nơi Lê Xuân Vinh đang công tác, nghiên cứu chế tạo. "Chúng tôi mong muốn đem đến cho người nông dân chế phẩm an toàn, thân thiện môi trường, mang lại hiệu quả cao. Đây sẽ là giải pháp phát triển nông nghiệp bền vững cho Phú Yên và nhiều địa phương khác", Vinh bộc bạch.

Tết Quý Mão là lần thứ hai Lê Xuân Vinh được đón năm mới tại quê nhà (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) sau 5 năm sang Liên bang Nga du học ngành Năng lượng hạt nhân của Trường Đại học Nghiên cứu quốc gia về hạt nhân. Tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc và được đặc cách học tiếp lên Cao học nhưng chàng trai sinh năm 1997 này đã quyết định xin về làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ - Cơ sở Đà Nẵng (thuộc Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam). Cuối năm 2022, Vinh đã có trải nghiệm đáng nhớ khi được Văn phòng Hợp tác vùng (RCARO) và Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc lựa chọn sang Hàn Quốc tham quan học hỏi ở các cơ sở hạt nhân, bức xạ.

Không phải đến bây giờ Lê Xuân Vinh mới bộc lộ tố chất vượt trội. Từ bậc học phổ thông, cậu học trò này đã ghi dấu ấn với một loạt thành tích ở các kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý. Xông xáo, đi đầu trong các phong trào, tháng 9/2015, Vinh được Đảng bộ Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh kết nạp vào Đảng. Từ đó, "hạt giống đỏ" Lê Xuân Vinh có thêm môi trường thuận lợi để tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, tự tin tỏa sáng ở môi trường đại học.

Ngay từ năm nhất Đại học, Lê Xuân Vinh giành được học bổng toàn phần sang Liên bang Nga; làm Bí thư Chi đoàn, phụ trách 130 sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông. Vinh từng nhận giấy khen có thành tích xuất sắc do Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga; nhận giấy khen đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng bộ tại Liên bang Nga trao tặng.

* Vun đắp lý tưởng cách mạng

Mặc dù bây giờ Nay Kpă Mạnh (người dân tộc Ê Đê quê ở xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa) đã là sinh viên năm thứ 3, ngành Công tác thanh thiếu niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Phân viện Miền Nam nhưng đảng viên trẻ này thường xuyên giữ mối liên hệ khăng khít với Trường phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh - nơi Nay Kpă Mạnh trưởng thành và được kết nạp Đảng năm học lớp 12.

"Được trở thành đảng viên, không chỉ là sự cố gắng của riêng bản thân mình mà còn là ở sự dìu dắt của các thầy cô, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè. Vì thế, mỗi lần về quê nghỉ hè hay lễ, Tết, em đều về trường để thăm các thầy, cô giáo và trò chuyện, động viên các em khóa sau. Qua những câu chuyện "tiếp lửa", hy vọng rằng mình đã góp phần nhỏ bé cùng các thầy, cô giáo, Chi bộ nhà trường hướng các em học sinh thế hệ sau tới những nhận thức, lý tưởng đẹp đẽ" - Nay Kpă Mạnh cho biết.

Nhiệt huyết của Nay Kpă Mạnh chính là một cách để góp phần lan tỏa và vun đắp lý tưởng cho thế hệ tiếp theo. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn các cấp ở tỉnh Phú Yên còn thực hiện nhiều phong trào thiết thực như: Tôi yêu Tổ quốc tôi, Thanh niên tình nguyện, Sáng tạo trẻ; các chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện kỹ năng… tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu rèn luyện, cống hiến sức trẻ. Những yếu tố đó đã tạo bước chuyển biến quan trọng trong công tác phát triển đảng viên mới, bổ sung nguồn cán bộ trẻ cho Đảng.

Thực hiện cuộc vận động "Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam", các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Phú Yên đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 03-CT/TWĐTN-BTC, ngày 21/7/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về tăng cường công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhiệm kỳ 2017-2022 đã có 20.518 đoàn viên ưu tú được giới thiệu 20.518 cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 17.080 đoàn viên được kết nạp vào Đảng.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương khẳng định, xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh vững mạnh là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, là xây dựng Đảng trước một bước. Đoàn thanh niên với vai trò là đội dự bị tin cậy của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và tham gia công tác xây dựng Đảng vừa là tất yếu khách quan, vừa là nhiệm vụ then chốt. Tổ chức Đoàn phải tổ chức nhiều hoạt động để khơi dậy và vun đắp thêm tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ. Mỗi đoàn viên, thanh niên cũng cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để trở thành công dân tốt, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.(Hết)

Xuân Triệu - Hà My - Bảo Kính

* Xứng đáng là "đốc sáng", "cờ hồng"

"Chú ý hướng dẫn con cháu ghi rõ trong giấy, rồi phun thử nghiệm chế phẩm sinh học này cho cây. Đây là chế phẩm sẽ kích thích cây phát triển, tăng sức đề kháng", nhà nghiên cứu Lê Xuân Vinh trọng đại dò đường ông Lê Văn Khương, nông dân vùng trồng rau Hòa Đa, thuộc xã An Mỹ, huyện Tuy An, trước khi lên xe ra lại thành phố Đà Nẵng để đi làm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán Quý Mão.

Chế phẩm sinh học từ 100% rong biển tự nhiên này do Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ - Cơ sở Đà Nẵng, nơi Lê Xuân Vinh đang công tác, nghiên cứu chế tạo. "Tôi mong muốn được đến với những người nông dân chế tạo an toàn, thân thiện với môi trường, mang lại hiệu quả cao. Đây sẽ là giải pháp phát triển nông nghiệp bền bỉ cho Phú Yên và nhiều địa phương khác", anh Vinh bộc bạch.

Tết Quý Mão là lần thứ hai Lê Xuân Vinh đón năm mới tại quê nhà (thị trấn Chí Thạnh, huyện Tuy An) sau 5 năm sang Liên bang Nga du học ngành Năng lượng hạt nhân của Trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia về kernel kernel. Tốt nghiệp Đại học loại xuất sắc và được đặc cách học tiến lên Cao học nhưng chàng trai sinh năm 1997 này đã quyết định xin về làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu và Triển khai Công nghệ Bức xạ - Cơ sở Đà Nẵng (thuộc Viện năng lượng Nguyên tử Việt Nam). Cuối năm 2022, Vinh đã có trải nghiệm đáng nhớ khi được Văn phòng Hợp tác vùng (RCARO) và Viện Nghiên cứu Năng lượng Nguyên tử Hàn Quốc lựa chọn sang Hàn Quốc tham quan học hỏi ở cơ sở hạt nhân, bức xạ.

Không phải bây giờ Lê Xuân Vinh mới lộ tố vượt trội. Từ bậc học phổ thông, cậu học trò chơi này đã ghi dấu ấn với một loạt thành tích ở các kỳ thi học sinh giỏi môn Vật lý. Xông xáo, đi đầu trong các phong trào, tháng 9/2015, Vinh được Đảng bộ Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lương Văn Chánh kết nạp vào Đảng. Từ đó, “hạt giống đỏ” Lê Xuân Vinh có thêm môi trường thuận lợi để tiếp tục trau dồi bản lĩnh chính trị, tự tin tỏa sáng trong môi trường đại học.

Ngay từ năm đầu tiên của Đại học, Lê Xuân Vinh đã giành được học bổng toàn phần sang Liên bang Nga; làm Bí thư Chi đoàn, phụ trách 130 sinh viên Việt Nam tại Trường Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông. Vinh từng nhận được giấy khen có thành tích xuất sắc của Ban Cán sự Đoàn tại Liên bang Nga; nhận giấy khen Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ do Đảng bộ tại Liên bang Nga trao tặng.

* Vun đắp lý tưởng cách mạng

Dù bây giờ Nay Kpă Mạnh (dân tộc Ê Đê quê ở xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa) đã là sinh viên năm thứ 3, ngành Công tác thanh thiếu niên, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam, Phân viện Miền Nam nhưng đảng viên trẻ này thường xuyên giữ mối liên hệ mát mẻ với Trường phổ thông Dân tộc nội tỉnh - nơi Nay Kpă Mạnh trưởng thành và được kết nạp Đảng năm học lớp 12.

"Được trở thành đảng viên, không chỉ là sự cố gắng của bản thân mình mà còn là sự dìu dắt, dìu dắt của các thầy cô, sự dìu dắt của gia đình, bạn bè. Vì thế, mỗi lần về quê nghỉ hè hay lễ, tết, em đều về trường để thăm thầy, cô giáo và trò chuyện, động viên các em khóa sau, qua những câu chuyện "tiếp lửa", hy vọng rằng mình đã đóng góp phần nhỏ bé cùng các thầy, cô giáo , Chí bộ nhà trường hướng các em học sinh thế hệ sau tới những nhận thức, lý tưởng đẹp đẽ" - Nay Kpă Mạnh cho biết.

Nhiệt huyết của Nay Kpă Mạnh chính là một cách để góp phần lan tỏa và bồi đắp lý tưởng cho thế hệ tiếp theo. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn các cấp ở tỉnh Phú Yên còn thực hiện nhiều phong trào thiết thực như: Tôi yêu Tổ quốc tôi, Thanh niên tình nguyện, Sáng tạo trẻ; các chương trình đồng hành với thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp, rèn luyện kỹ năng… tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên phấn đấu rèn luyện, cống hiến sức trẻ. Những yếu tố đó đã tạo ra các bước chuyển biến quan trọng trong công tác phát triển đảng viên mới, bổ sung nguồn cán bộ trẻ cho Đảng.

Triển khai cuộc vận động “Đoàn viên phấn đấu trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam”, các cấp Đoàn tỉnh Phú Yên đã tập trung triển khai nhiều giải pháp thực hiện Chỉ thị 03-CT/TWĐTN-BTC, ngày 21/7/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về tăng cường công tác bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp. Nhiệm kỳ 2017-2022 đã có 20.518 đoàn viên ưu tú được giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 17.080 đoàn viên được nạp vào Đảng.

Ủy viên Trung bổ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên Phạm Đại Dương khẳng định, xây dựng Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trụ mạnh là một nội dung quan trọng trong công tác xây dựng Đảng , is build the Party before a step. Đoàn thanh niên với vai trò là đội được dự báo là tín nhiệm của Đảng, thường xuyên bổ sung lực lượng trẻ cho Đảng, tiếp tục sự nghiệp cách mạng có vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh. Vì vậy, việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh và tham gia công tác xây dựng Đảng vừa là tất cả yếu tố khách quan, vừa là nhiệm vụ then chốt. Tổ chức phải tổ chức nhiều hoạt động để khơi dậy và vun đắp thêm tinh thần cách mạng cho thế hệ trẻ. Mỗi đoàn viên, thanh niên cũng cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện để trở thành công dân tốt, đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.(Hết)

Xuân Triệu - Hà My - Bảo Kính

Xem thêm