Xã hội

Tuổi trẻ Ninh Bình chung sức đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích

Ninh Bình

Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, tuổi trẻ Ninh Bình đang tập trung cao độ, phối hợp với các đơn vị để hỗ trợ thi công đường dây đoạn qua địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/6.

Đoàn viên, thanh niên huyện Kim Sơn hỗ trợ tháo dỡ công trình dân dụng tại một nhà dân thuộc xã Quang Thiện. 
Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Dự án đường dây 500 kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên) là một trong những công trình trọng điểm quốc gia nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước, trong đó có đoạn chạy qua địa phận tỉnh Ninh Bình. Phát huy tinh thần xung kích tình nguyện, tuổi trẻ Ninh Bình đang tập trung cao độ, phối hợp với các đơn vị để hỗ trợ thi công đường dây đoạn qua địa bàn tỉnh, phấn đấu hoàn thành trước ngày 30/6.

Thực hiện Công điện số 55-CĐ/TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 1/6/2024 về việc huy động các nguồn lực của địa phương để đảm bảo hậu cần và tăng cường hỗ trợ thi công công trình đường dây 500 kV mạch 3; Kế hoạch số 235-KH/BCĐCD-TNNT ngày 1/6/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đoàn về triển khai Đợt thi đua cao điểm 30 ngày/đêm tình nguyện tham gia đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm công trình đường dây 500 kV mạch 3, ngay từ những ngày đầu tháng 6, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Ninh Bình đã tiến hành khảo sát, làm việc với chính quyền địa phương, các đơn vị thi công, ban hành kế hoạch và triển khai đợt thi đua cao điểm 30 ngày/đêm tình nguyện tham gia đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm công trình đoạn qua địa bàn tỉnh. Qua khảo sát xác định chiều dài tuyến qua địa phận Ninh Bình là 6,7km đường dây điện 500 kV đi qua với 21 cột điện cao thế và 9 khoảng néo.

Kim Sơn là địa phương duy nhất trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có Dự án đường dây 500 kV mạch 3 đi qua. Huyện đoàn Kim Sơn đã thành lập 10 đội hình thanh niên tình nguyện với 250 đoàn viên, thanh niên tham gia hỗ trợ thực hiện Dự án. Các đội hình thanh niên tình nguyện có nhiệm vụ tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân về mục đích, ý nghĩa, lợi ích công trình đường dây 500 kV mạch 3; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ người dân nhanh chóng giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng hành lang tuyến đường dây điện đi qua để đơn vị thi công thực hiện thi công; hỗ trợ cảnh giới các tuyến đường, nút giao thông trong quá trình thi công để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân; vận động các nguồn lực xã hội thăm hỏi, động viên, tặng quà cho lực lượng công nhân đang thi công…

Đoàn viên, thanh niên huyện Kim Sơn hỗ trợ giải phóng mặt bằng thi công đường dây tại xã Quang Thiện. 
Ảnh: Đức Phương - TTXVN

Chị Lê Thị Lụa, Bí thư Huyện đoàn Kim Sơn chia sẻ, với tinh thần nhập cuộc khẩn trương, nghiêm túc, Huyện đoàn đã lên kế hoạch chi tiết, bám sát thực địa, trao đổi với các đơn vị có liên quan để xây dựng kế hoạch hỗ trợ cụ thể. Những ngày qua, các đội hình thanh niên tình nguyện đã đồng loạt ra quân triển khai tập trung ở địa bàn các xã, thị trấn có Dự án đi qua; tập trung hỗ trợ các gia đình trong diện giải tỏa, di dời và phá dỡ các công trình, phát quang cây cối trong hành lang an toàn lưới điện để bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công. Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Ninh Bình đã tới thăm, động viên các lực lượng đang trực tiếp thi công công trình; kiểm tra và chỉ đạo các đội hình thanh niên tình nguyện đang trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại huyện Kim Sơn.

Bạn Hoàng Thị Phương Liên, đoàn viên huyện Kim Sơn cho biết: “Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, mỗi đoàn viên, thanh niên đều cố gắng vượt lên khó khăn, thời tiết khắc nghiệt, nỗ lực hết sức để thực hiện nhiệm vụ trên các điểm thi công của Dự án đường dây 500kV mạch 3. Đây không chỉ là trách nhiệm, còn là niềm vinh dự và tự hào của chúng tôi khi được đóng góp sức trẻ, cùng tuổi trẻ cả nước hoàn thành tốt công trình trọng điểm quốc gia này”.

Hiện nay, công tác đền bù giải phóng mặt bằng đã hoàn thành, các hộ trong hành lang đã nhận đủ tiền đền bù. Tỉnh đoàn Ninh Bình xác định tập trung vào 4 nhiệm vụ chính: tuyên truyền, nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh thiếu niên và người dân về mục đích, ý nghĩa, lợi ích công trình mang lại; phối hợp với chính quyền địa phương vận động, hỗ trợ người dân nhanh chóng giải phóng mặt bằng, bàn giao mặt bằng hành lang tuyến nơi có đường dây điện đi qua để đơn vị thi công thực hiện thi công; hỗ trợ đơn vị thi công trong việc cảnh giới các tuyến đường, nút giao thông trong quá trình thi công để đảm bảo an ninh, an toàn cho người dân trong quá trình thi công; vận động nguồn lực xã hội, thăm hỏi động viên, tặng quà cho lực lượng công nhân đang thi công. Để thực hiện tốt 4 nhiệm vụ trên, Tỉnh đoàn Ninh Bình đã thành lập Tổ công tác chỉ đạo các đội hình tình nguyện do Bí thư Tỉnh đoàn làm Tổ trưởng.

Bí thư Tỉnh đoàn Ninh Bình Trịnh Như Lâm cho biết, đợt thi đua cao điểm 30 ngày/đêm tình nguyện tham gia đẩy nhanh tiến độ, hoàn thành sớm công trình đường dây 500 kV mạch 3 được triển khai trên địa bàn tỉnh nhằm phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” của tuổi trẻ Ninh Bình. Tại các điểm thi công của Dự án, không khí đang rất khẩn trương với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Cùng với các cấp, các ngành, tuổi trẻ Ninh Bình nói chung và tuổi trẻ huyện Kim Sơn nói riêng sẽ dốc hết sức lực, chung tay, góp sức hỗ trợ địa phương và các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành việc thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 xong trước ngày 30/6.

Tham gia góp sức hoàn thành công trình trọng điểm quốc gia đường dây 500 kV mạch 3 không chỉ thể hiện vai trò tiên phong, xung kích, tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ tỉnh Ninh Bình trong việc sẵn sàng đảm nhận những “việc mới, việc khó” khi được cấp ủy, chính quyền tin tưởng, giao phó mà còn tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp trong triển khai, thực hiện hiệu quả Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè năm 2024 trên địa bàn tỉnh./.

Đinh Thị Thùy Dung

Tin liên quan

Xem thêm