Pháp luật

Tuyên án đường dây lợi dụng chính sách, chiếm đoạt 365 tỉ đồng tiền hoàn thuế

TP. Hồ Chí Minh

Đây là vụ án lợi dụng chính sách ưu đãi hoàn thuế của Nhà nước. Trịnh Tiến Dũng và các đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền hoàn thuế Giá trị gia tăng.

Các bị cáo tại phiên tòa tuyên án. (Ảnh: TTXVN phát)

TTXVN - Sau gần 1 tháng xét xử sơ thẩm (từ ngày 6/6) vụ án sai phạm xảy ra tại Công ty cổ phần phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh và các công ty liên quan, chiều 30/6, Tòa án nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án 67 bị cáo.

Đây là vụ án lợi dụng chính sách ưu đãi hoàn thuế của Nhà nước. Trịnh Tiến Dũng (đã bỏ trốn sang Mỹ và đang bị truy nã) và các đồng phạm đã sử dụng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt tiền hoàn thuế Giá trị gia tăng. Các bị cáo trong vụ án mỗi người một nhiệm vụ, một công đoạn khác nhau đã cố ý hoặc vô ý, thiếu trách nhiệm, khi thực hiện hành vi có thái độ bỏ mặc hậu quả… tạo thành một chuỗi các hành vi để Trịnh Tiến Dũng và đồng phạm thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế, vận chuyển trái phép tiền tệ số lượng lớn qua biên giới, buôn lậu… làm ảnh hưởng lớn tới sự quản lý, điều hành kinh tế của Nhà nước.

Hội đồng xét xử tuyên phạt các đối tượng là đồng phạm giúp sức tích cực của Trịnh Tiến Dũng phạm các tội: Buôn lậu; vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới; lừa đảo chiếm đoạt tài sản; sản xuất, buôn bán hàng giả; sử dụng con dấu hoặc làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức bị tuyên phạt: Trần Nhất Thanh 30 năm tù, Trần Hoàn Tiên 28 năm tù, Mạc Văn Nguyện 30 năm tù.

Cựu Tổng Giám đốc Thuduc House Nguyễn Vũ Bảo Hoàng 6 năm tù, cựu Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Ngọc Trường Chinh 7 năm tù, cựu kế toán trưởng Quan Minh Tuấn 15 năm tù, cùng phạm 2 tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Cựu Phó Cục trưởng Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Bích Hạnh bị tuyên phạt 4 năm tù về tội "Vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí".

Phạm tội “Nhận hối lộ”, các bị cáo Nguyễn Phương Nam (cựu cán bộ Chi cục Thuế Quận 3) bị tuyên phạt 12 năm tù; Đào Thị Nga (cựu cán bộ Chi cục Thuế Quận 1) 4 năm tù; Ngô Huỳnh Lũy (cựu cán bộ Chi cục Thuế Quận 5) 4 năm tù. Các bị cáo còn lại nhận mức án thấp nhất là phạt tiền, tới cao nhất 20 năm tù.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử tuyên buộc Thuduc House phải trả cho Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh 365 tỉ đồng (số tiền này đã được Thuduc House nộp vào tài khoản của Cơ quan điều tra), buộc Công ty Sài gòn Tây Nam phải hoàn trả cho Cục thuế tỉnh Tây Ninh 153 tỉ đồng, buộc Công ty Hoàng Nam Anh phải trả lại cho Cục thuế tỉnh Đồng Nai 19 tỉ đồng.

Số tiền hoàn thuế trên các bị cáo đã chuyển cho Trịnh Tiến Dũng sử dụng vào mục đích cá nhân. Dũng đang bị truy nã nên cần buộc các bị cáo liên quan liên đới bồi hoàn số tiền hoàn thuế trên, trả cho Thuduc House, Công ty Sài gòn Tây Nam và Công ty Hoàng Nam Anh.

Theo nội dung vụ án, từ năm 2016 đến năm 2020, Trịnh Tiến Dũng đã chỉ đạo thành lập nhiều doanh nghiệp ở Việt Nam và nước ngoài để lập hồ sơ xuất nhập khẩu hàng hóa. Tại Mỹ, Campuchia, Hong Kong, Malaysia và UAE, Dũng đã thành lập, sử dụng các pháp nhân để ký các hợp đồng xuất nhập khẩu, giao nhận hàng hóa. Tại Việt Nam, Dũng chỉ đạo Trần Hoàn Tiên, Trần Nhất Thanh, Mạc Văn Nguyện, Nguyễn Hoàng Lân, Nguyễn Thiên Phú... thành lập một số doanh nghiệp, trong đó phần lớn là các công ty "ma". Các mặt hàng nhập khẩu là chíp, RAM, SD Card, Mini PC... đều là hàng giả, đã qua sử dụng nhưng được nâng khống giá gấp nhiều lần. Việc này nhằm lợi dụng chính sách của nhà nước khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử có thuế suất 0%.

Nhóm của Dũng sau đó ký hợp đồng và xuất hóa đơn giá trị gia tăng để bán linh kiện điện tử cho Thuduc House thông qua trung gian là Công ty cổ phần Wood Trading (Thuduc House nắm giữ 50% vốn, Nguyễn Vũ Bảo Hoàng nắm giữ 8% và bà Tạ Thị Thu Hòa giữ 42%). Doanh nghiệp này sẽ ký các hợp đồng giả với nội dung xuất khẩu cho những công ty của Dũng ở nước ngoài rồi xin hoàn thuế. Để hợp thức hóa hồ sơ đầu vào, Thuduc House đã lập, ký 334 hợp đồng mua bán linh kiện điện tử trong nước với nhiều công ty, giá trị hơn 4.000 tỉ đồng, trong đó có 10% tiền thuế giá trị gia tăng, tương đương 365 tỉ đồng. Sau đó, Thuduc House lập 17 bộ hồ sơ gửi Cục Thuế Thành phố Hồ Chí Minh và được các bị cáo là cán bộ Cục thuế Thành phố hoàn thuế cho Thuduc House đối với 15 kỳ (từ tháng 4/2018 đến tháng 6/2019) trái quy định./.

Thành Chung

Xem thêm