Hội nhập

Tuyên truyền thông tin pháp luật đến cộng đồng kiều bào ở nước ngoài

TP. Hồ Chí Minh

Hội nghị được truyền trực tuyến từ 5 điểm cầu: Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu; các Hội, đoàn người Việt Nam ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Australia.

Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

TTXVN - Sáng 29/9, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tuyên truyền một số quy định pháp luật hiện hành liên quan đến đăng ký thường trú, Căn cước công dân cho người Việt Nam ở nước ngoài.

Tham dự có 50 đại biểu là người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống, làm việc tại Thành phố, các thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài cùng đại biểu tham dự trực tuyến từ 5 điểm cầu là: Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu; các Hội, đoàn người Việt Nam ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore và Australia.

Phát biểu tại Hội nghị, bà Đinh Thị Phương Thảo, Phó Chủ nhiệm phụ trách Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Đảng và Nhà nước ta luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam. Mặc dù sống xa quê hương nhưng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài vẫn luôn có tình cảm sâu nặng, gắn bó với quê hương và mong muốn đóng góp vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước.

Trung tá Nguyễn Thị Hồng Châu, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Thành phố Hồ Chí Minh (PC06), giới thiệu Luật Cư trú. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Kết luận số 12-KL/TW của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới tập trung vào việc hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài có địa vị pháp lý vững chắc, phát triển ổn định và hòa nhập sâu rộng vào xã hội sở tại, khơi dậy hơn nữa niềm tự hào, tự tôn dân tộc, duy trì quan hệ gắn bó với quê hương, đất nước; đồng thời, ban hành các chính sách phù hợp, tạo điều kiện để bà con có những đóng góp hiệu quả, đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn mới.

Bà Đinh Thị Phương Thảo cho biết, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố rất chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách, quy định pháp luật liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài. Đây là hoạt động cần thiết để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nhận thức đầy đủ, đúng đắn chủ trương, quan điểm, định hướng và chính sách của Đảng và Nhà nước trong giai đoạn mới.

Bà Đinh Thị Phương Thảo, Phó Chủ nhiệm phụ trách Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, khai mạc Hội nghị. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Những năm gần đây, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có xu hướng trở về quê hương để học tập, đầu tư kinh doanh và sinh sống ổn định tại Việt Nam. Nhiều người Việt Nam ở nước ngoài cũng bày tỏ nguyện vọng được cấp Căn cước công dân để thuận tiện trong thực hiện các thủ tục hành chính, giao dịch dân sự, dịch vụ công tại Việt Nam. Vì vậy, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố tổ chức Hội nghị tuyên truyền một số quy định pháp luật hiện hành liên quan đến đăng ký thường trú, Căn cước công dân cho đối tượng là người Việt Nam ở nước ngoài, nhằm cung cấp thông tin cho đồng bào người Việt Nam ở nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh cũng như cộng đồng kiều bào đang sinh sống ở nước ngoài.

Tại Hội nghị, đại diện Công an Thành phố và Sở Tư pháp Thành phố đã cập nhật đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài tại Thành phố về Luật Cư trú, các quy định pháp luật hiện hành xung quanh vấn đề đăng ký thường trú, Căn cước công dân cho người Việt Nam ở nước ngoài; đồng thời, giải đáp thắc mắc của đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài, thân nhân người Việt Nam ở nước ngoài về những vấn đề liên quan.../.

Xuân Khu

Xem thêm