Sức khỏe

Ưu tiên hỗ trợ hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá trong thanh thiếu niên, phụ nữ

Đại diện Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies đánh giá Việt Nam đã có nhiều chiến dịch phòng chống tác hại của thuốc lá trong thanh niên có hiệu quả.

Đoàn chuyên gia của Quỹ Từ thiện Bloomberg, cùng các tổ chức tham gia Sáng kiến giảm thiểu sử dụng thuốc lá làm việc với Bộ Y tế. (Ảnh: Lê Hảo)

TTXVN - Từ ngày 9 - 12/10, Đoàn chuyên gia của Quỹ từ thiện Bloomberg, cùng các tổ chức tham gia Sáng kiến giảm thiểu sử dụng thuốc lá do bà Betsy Fuller, Quản lý chương trình cấp cao Chương trình Y tế cộng đồng, Quỹ từ thiện Bloomberg đã làm việc tại Việt Nam.

Đoàn đã có nhiều buổi gặp và làm việc với Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và một số bộ, ngành liên quan nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả hỗ trợ của các tổ chức quốc tế cho hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam.

* Xác định những vấn đề khó trong phòng, chống tác hại thuốc lá

Trong chuyến công tác tại Việt Nam, Đoàn chuyên gia của Quỹ từ thiện Bloomberg đã có buổi gặp, trao đổi với Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vào chiều 9/10.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị Quỹ từ thiện Bloomberg tiếp tục hỗ trợ cho Việt Nam thực hiện các mục tiêu của Chiến lược Quốc gia về phòng, chống tác hại của thuốc lá đến năm 2030, Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là vấn đề tăng thuế thuốc lá; ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng; tiếp tục hỗ trợ tăng cường năng lực cho Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá và mạng lưới cán bộ tham gia công tác phòng, chống tác hại thuốc lá của Việt Nam...

Bộ trưởng Bộ Y tế giao Cục Quản lý Khám chữa bệnh và Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá tiếp tục làm việc với Quỹ từ thiện Bloomberg để thảo luận những vấn đề ưu tiên, xác định các khó khăn, thuận lợi trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá để có kế hoạch hỗ trợ phù hợp, khả thi với tình hình hiện nay.

Ngày 10/10, tại Hội thảo nhóm chuyên gia về phòng, chống tác hại thuốc lá, các chuyên gia đều nhận định, với sự ủng hộ của Quốc hội, Chính phủ, Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá đã phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố, các tổ chức chính trị - xã hội để thực hiện công tác phòng, chống tác hại thuốc lá.

Hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá ngày càng được đẩy mạnh tại các tỉnh, thành phố trong cả nước. Công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá và xây dựng môi trường không khói thuốc được tổ chức trên toàn quốc với nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Tỷ lệ sử dụng hút thuốc lá trong nam giới từ 15 tuổi trở lên giảm từ 42,3% (năm 2020) xuống 38,9% (năm 2022). Tỷ lệ sử dụng hút thuốc lá trong học sinh độ tuổi từ 13 đến 15 tuổi giảm từ 2,5% (năm 2014) xuống 1,9% (năm 2022).

Những kết quả trong hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá có ý nghĩa rất quan trọng trong bối cảnh Việt Nam đã tham gia Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá. Những kết quả này có phần hỗ trợ rất lớn của Quỹ Bloomberg Philanthropies và các tổ chức quốc tế và trong nước.

*Lan tỏa mạnh mẽ các chiến dịch phòng, chống tác hại thuốc lá

Đoàn chuyên gia của Quỹ Từ thiện Bloomberg, cùng các tổ chức tham gia Sáng kiến giảm thiểu sử dụng thuốc lá làm việc tại Việt Nam. (Ảnh: Lê Hảo)

Trong khuôn khổ chuyến làm việc của Quỹ từ thiện Bloomberg Philanthropies tại Việt Nam, ngày 11- 12/10, bà Betsy Fuller, đại diện Quỹ Bloomberg Philanthropies và bà Sandra Mullin, Phó Chủ tịch cấp cao, Truyền thông và vận động chính sách Tổ chức Y tế công cộng toàn cầu (Vital Strategies) cùng các chuyên gia của Đoàn đã gặp mặt và trao đổi với đại diện Lãnh đạo Trung ương Đoàn và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban quốc gia về thanh niên Việt Nam cho biết, Trung ương Đoàn rất quan tâm đến công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thanh niên.

Trung ương Đoàn phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại thuốc lá tổ chức hàng chục lớp tập huấn cho cán bộ Đoàn chủ chốt tham gia công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hơn 60 cuộc thi, sáng kiến về phòng, chống tác hại thuốc lá được tổ chức, trong đó có nhiều sáng kiến thu hút sự tham gia của đông đảo thanh niên, sinh viên tham gia với sự hỗ trợ của Vital Strategies được tổ chức tại nhiều tỉnh, thành phố như: Sáng tác các thông điệp truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá; giải chạy online Vì môi trường không khói thuốc lá năm 2022, Giải chạy Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023.

Bà Nguyễn Thị Minh Hương, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam thông tin: “Phụ nữ Việt Nam ít hút thuốc lá. Tuy nhiên, ở một số vùng đồng bào Tây Nguyên, phụ nữ hút thuốc lại phổ biến và trở thành tập quán. Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đang triển khai thực hiện Dự án 8 "Bình đẳng giới và các vấn đề cấp thiết với phụ nữ và trẻ em" vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây sẽ là cơ hội để truyền thông thay đổi nhận thức của đồng bào, đẩy lùi các tập quán có hại đến đời sống của người dân".

Thay mặt Đoàn công tác, bà Betsy Fuller bày tỏ vui mừng khi Việt Nam đã có nhiều chiến dịch phòng, chống tác hại của thuốc lá trong thanh niên có hiệu quả; mong muốn các hoạt động này sẽ lan tỏa mạnh mẽ đến thanh thiếu niên trên 63 tỉnh, thành phố thông qua các chiến dịch truyền thông, mạng lưới của Trung ương Đoàn.

Bà Betsy Fuller cho rằng, để tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả việc hút thuốc lá trong thanh thiếu niên, mức thuế thuốc lá của Việt Nam cần điều chỉnh tăng theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Đoàn công tác đánh giá cao những hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam triển khai và nhất trí sẽ tiếp tục có các hỗ trợ cho công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá đối với sức khoẻ của người dân trong thời gian tới, đặc biệt là thanh thiếu niên và phụ nữ./.

Lê Hảo

Xem thêm