An toàn giao thông

Vì bình yên, an toàn của người dân trên những tuyến đường

Hà Nội

Sự có mặt kịp thời của người Cảnh sát Giao thông có thể cứu sống những người bị nạn, ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Giao thông gây ảnh hưởng tính mạng cho những người khác.

Chốt xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên đường Phạm Hùng. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

TTXVN - Ùn tắc giao thông của Thủ đô vẫn là bài toán chưa có lời giải, tai nạn giao thông gia tăng gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản cho xã hội. Trước thực trạng đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Thủ đô đã ngày đêm nỗ lực, căng mình hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông và tham gia phòng, chống hiệu quả tội phạm trên các tuyến đường.

Với vị trí là Thủ đô - trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa xã hội của cả nước, Hà Nội còn là nơi diễn ra các hoạt động giao thương sôi động. Sự phát triển nhanh về kết cấu hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường được mở rộng đã đáp ứng được nhu cầu tham gia giao thông của người dân. Song đi kèm với đó là tình hình trật tự an toàn giao thông ngày càng diễn biến phức tạp, nảy sinh nhiều vấn đề bất cập.

Đầu giờ làm việc buổi sáng, Thiếu tá Phạm Văn Chiến (Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông số 6 - Phòng Cảnh sát giao thông, Công an thành phố Hà Nội) vào đang cùng các cán bộ, chiến sĩ trong đội xử lý rất nhiều hồ sơ vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Chia sẻ về công việc của mình cùng các đồng đội, anh cho biết, Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 6 có chức năng, nhiệm vụ đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn 3 quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm và Bắc Từ Liêm với tổng số tuyến đường quản lý là 44 tuyến. Đây cũng là địa bàn tập trung nhiều trụ sở cơ quan Đảng, Nhà nước, địa điểm tổ chức các sự kiện chính trị, kinh tế - xã hội, văn hóa thể thao của đất nước và Thủ đô; nơi thường xuyên diễn ra sự kiện, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đoàn khách quốc tế, trong nước.

Bên cạnh đó, tốc độ phát triển đô thị của ba quận Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm ngày càng tăng nhanh, nhiều khu đô thị mới, chung cư cao tầng, công trình thi công công đang được xây dựng kéo theo đó là hoạt động của các phương tiện vận tải hàng hóa phát triển mạnh, xe tải chở nguyên vật liệu phục vụ công trình thi công.

Thiếu tá Phạm Văn Chiến cho biết, địa bàn còn có Bến xe khách Mỹ Đình với khoảng 114 doanh nghiệp vận tải đăng ký hoạt động, trung bình 1.820 chuyến/ngày. Đây là địa điểm trung chuyển, tiếp nhận các phương tiện từ ba hướng tuyến cầu Thăng Long, Quốc lộ 3, Đại lộ Thăng Long, kết nối Hà Nội với 16 tỉnh, thành phố phía Bắc, Tây Bắc và Đông Bắc. Đó là còn chưa kể đến đội ngũ xe taxi, xe ôm, xe dù núp bóng xe hợp đồng ngày đêm hoạt động.

Với đặc điểm địa bàn như vậy, Thiếu tá Phạm Văn Chiến cùng đồng đội luôn chủ động nắm tình hình, tham mưu cho các cấp chỉ đạo hiệu quả biện pháp liên quan đến công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đặc biệt là tại các mục tiêu trọng điểm; chỉ đạo, đôn đốc cán bộ, chiến sĩ tăng cường tuần tra kiểm soát lưu động, kiên quyết xử lý hành vi vi phạm là nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Trên địa bàn đơn vị quản lý không xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài; hạn chế tình trạng ngập úng, cán bộ, chiến sĩ luôn sẵn sàng có mặt giải quyết, khắc phục nhanh chóng khi có sự cố.

"Chúng tôi đã làm việc với Công an 3 quận để rà soát các điểm giao cắt, điểm "đen" về tai nạn giao thông, từ đó đưa ra giải pháp xóa bỏ điểm đen, giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. Việc này phải làm thật nghiêm túc bởi tôi luôn cho rằng, giữ được mạng sống của một con người nghĩa là giữ được một gia đình nguyên vẹn, một dòng họ hạnh phúc, một xã hội bình yên", Thiếu tá Phạm Văn Chiến chia sẻ.

Lực lượng CSGT lập biên bản xử lý tài xế xe khách đón trả khách sai quy định, đi với tốc độ kiểu “rùa bò". (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Công tác bảo vệ đoàn cũng là nhiệm vụ đầy khó khăn mà cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 6 luôn hoàn thành xuất sắc. Chỉ trong khoảng một năm, từ tháng 12/2021 đến tháng 12/2022, Đội đã triển khai bảo vệ 518 đoàn, huy động 2.469 lượt phương tiện và 4.378 lượt cán bộ, chiến sĩ. Đội đảm bảo trật tự an toàn giao thông phục vụ Đại hội Thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31, các sự kiện của Bộ Công an, phiên tòa có sự quan tâm của dư luận xã hội gây tập trung đông người…

Bên cạnh đó, các cán bộ, chiến sĩ Đội 6 còn triển khai nhiều công tác khác có hiệu quả như: Đấu tranh phòng, chống tội phạm trên tuyến giao thông; phòng chống đua xe trái phép; phối hợp với đơn vị truyền thông và các trường học tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ…

Trò chuyện cùng các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 6, chúng tôi còn được biết, không chỉ là chỉ huy mẫu mực, quyết đoán trong công việc, Thiếu tá Phạm Văn Chiến còn có những hành động cứu người, bảo vệ tài sản của nhân dân đầy tình nghĩa. Đó là câu chuyện xảy ra hồi tháng 2/2023, tại vị trí đối diện nhà số 4 đường Phạm Hùng, quận Cầu Giấy, ô tô nhãn hiệu Mercedes do anh Lê Văn Tuyến (sinh năm 1989, ở Chương Mỹ, Hà Nội) điều khiển bỗng nhiên bốc cháy dữ dội. Lúc này, trên xe còn có vợ chồng anh Phạm Văn Quyết và chị Ngô Thị Kim Hương. Phát hiện cháy, Thiếu tá Phạm Văn Chiến đã nhanh chóng cùng 6 cán bộ, chiến sĩ không ngại nguy hiểm dập lửa, đảm bảo an toàn tính mạng, cứu người và tài sản của nhân dân.

Đầu năm 2023, hai cán bộ của Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 5 - Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an thành phố Hà Nội là Thiếu tá Nguyễn Đình Anh và Trung úy Vũ Bá Ấm, khi đang làm nhiệm v chỉ huy điều khiển, hướng dẫn giao thông tại chốt Bắc cầu Chương Dương, đã nhận được tin báo của nhân dân có người nhảy cầu Chương Dương tự tử. Nhanh chóng nắm bắt tình hình, Thiếu tá Nguyễn Đình Anh và Trung úy Vũ Bá Ấm đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường, phối hợp với Công an phường Ngọc Lâm (quận Long Biên) và đội thuyền chài trên sông cứu vớt được nam thanh niên lên bờ an toàn, bàn giao cho gia đình.

Đây không phải là lần đầu tiên các cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông đường bộ số 5 cứu người nhảy cầu Chương Dương. Các anh đã nhiều lần ngăn chặn các vụ việc tương tự xảy ra, giữ lại mạng sống cho nhiều người. Thiếu tá Nguyễn Đình Anh chia sẻ, việc làm của các anh không có gì to tát, bởi khi gặp những tình huống tương tự, bất kỳ người Cảnh sát Giao thông hay người dân nào cũng hành động như vậy.

Có thể thấy, hình ảnh những cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát Giao thông ngày đêm dầm mưa dãi nắng, không quản ngại khó khăn sớm hôm để giữ gìn trật tự an toàn giao thông trên các cung đường, điểm giao thông nóng đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống của mỗi người dân. Sự có mặt kịp thời của người Cảnh sát giao thông có thể cứu sống những người bị nạn, ngăn chặn hành vi vi phạm Luật Giao thông gây ảnh hưởng tính mạng cho những người khác. Công việc đầy nhân văn và không ít nguy hiểm ấy đã khiến nhiều đồng chí Cảnh sát Giao thông vĩnh viễn không về nhà, để lại sau lưng mình gia đình, cha mẹ, vợ con. Họ đã hy sinh thầm lặng vì bình yên, an toàn của người dân, của những tuyến đường./.

Nguyễn Cúc - Văn Cảnh

Xem thêm