An toàn giao thông

Ngày hội "Giao thông không khói cho hành tinh xanh"

Gia Lai

Ngày hội truyền tải đến mọi người thông điệp về việc tham gia giao thông an toàn và hành động vì những con đường xanh hơn trên khắp thành phố.

Các đại biểu, nhân dân và học sinh tham gia diễu hành xe đạp nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của phương tiện giao thông bền vững. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

TTXVN - Ngày 16/4, Ngày hội “Giao thông không khói cho hành tinh xanh” năm 2023 đã diễn ra tại thành phố Pleiku, Gia Lai.

Sự kiện do Quỹ Phòng, chống thương vong châu Á (AIP), Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ban An toàn Giao thông tỉnh Gia Lai và Ủy ban nhân dân thành phố Pleiku phối hợp tổ chức.

Ngày hội năm nay thu hút hơn 1.000 người tham gia. Ngày hội truyền tải đến mọi người thông điệp về việc tham gia giao thông an toàn và hành động vì những con đường xanh hơn trên khắp thành phố.

Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án toàn cầu “Giảm tốc độ, trường học an toàn” được triển khai tại thành phố Pleiku. Năm nay là năm thứ năm của dự án, các hoạt động tập trung vận động học sinh và cộng đồng sử dụng phương tiện giao thông hướng tới phát triển các thành phố xanh và lành mạnh hơn cũng như thúc đẩy việc di chuyển an toàn, bền vững. Mục tiêu này phù hợp với định hướng trong Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030 của Việt Nam.

Theo ông Kim Beng Lua, Cán bộ cấp cao, Hiệp hội An toàn đường bộ toàn cầu, Ngày hội sẽ khởi động các hoạt động thúc đẩy giao thông an toàn, bền vững và hưởng ứng Tuần lễ An toàn đường bộ toàn cầu lần thứ 7 của Liên hợp quốc năm 2023 vào tháng 5.

Năm nay, chiến dịch toàn cầu chủ đề “RethinkMobility” (Suy nghĩ lại về phương thức di chuyển) tập trung vào giao thông bền vững, cụ thể về nhu cầu chuyển sang đi xe đạp, đi bộ và sử dụng phương tiện công cộng. Mục tiêu cuối cùng là đảm bảo việc sử dụng các phương tiện giao thông bền vững như một hình thức giao thông thay thế lành mạnh.

“Tôi rất vui mừng khi chứng kiến sự phát triển của dự án “Giảm tốc độ, trường học an toàn” ở thành phố Pleiku đã tạo tiền đề cho việc trao quyền cho thanh niên trên toàn thành phố. Thanh thiếu niên là tương lai của toàn cầu do đó ưu tiên quan trọng nhất của chúng tôi là bảo vệ các em. Ngày hôm nay đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc thúc đẩy giao thông an toàn và bền vững hơn ở Tây Nguyên”, ông Kim Beng Lua chia sẻ.

Ban tổ chức trao tặng 50 xe đạp, mũ bảo hiểm cho học sinh vượt khó học tập trên địa bàn thành phố Pleiku. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Trong khuôn khổ dự án, Quỹ AIP đã phát động chiến dịch “Xe đạp đến trường” vào tháng 12/2022 và trao tặng 85 xe đạp mới cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để các em có thể đi xe đạp đến trường.

Riêng tại Gia Lai, Quỹ AIP trao tặng 50 xe đạp do các tổ chức và cá nhân tài trợ cho học sinh vượt khó học tập trên địa bàn thành phố Pleiku.

Ông Đỗ Việt Hưng, Chủ tịch UBND thành phố Pleiku cho biết, năm 2022, Ủy ban nhân dân thành phố đã chủ động phê duyệt triển khai 6 khu vực “Giảm tốc độ - Trường học an toàn”. Nhờ sự hỗ trợ, đồng hành của Quỹ AIP cùng sự đồng tình của người dân thành phố, phụ huynh, học sinh nên công tác đảm bảo an toàn giao thông khu vực trường học, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em do tai nạn giao thông đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.

Thành phố Pleiku vinh dự được tổ chức sự kiện “Ngày hội Giao thông không khói cho hành tinh xanh”. Đây là cơ hội để tạo nên những thay đổi hướng tới một tương lai xanh hơn, sạch hơn, ông Đỗ Việt Hưng chia sẻ thêm.

Ban tổ chức đã trao giải cho người chiến thắng trong cuộc thi “Marathon xe đạp” và “Những tấm ảnh biết nói”. (Ảnh: Hoài Nam/TTXVN)

Cũng tại Ngày hội, Ban tổ chức đã trao giải cho người chiến thắng trong cuộc thi “Marathon xe đạp” và “Những tấm ảnh biết nói”. Đây là các cuộc thi diễn ra trong tháng 3/2023 dành cho học sinh Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố Pleiku để nói lên tiếng nói của mình về việc tham gia giao thông an toàn và bền vững.

Từ đầu năm 2023, Quỹ AIP đã tổ chức các buổi đào tạo về kỹ năng đi xe đạp an toàn tại 19 trường Trung học Cơ sở trên địa bàn thành phố Pleiku để trang bị kiến thức và kỹ năng cho 18.117 học sinh. Ngoài ra, chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua cuộc thi “Marathon xe đạp” được tổ chức nhằm khuyến khích học sinh đi xe đạp đến trường. Kết quả cho thấy học sinh thể hiện thái độ tích cực đối với việc đi xe đạp tăng từ 24% lên 65% sau khi tham gia các hoạt động do dự án tổ chức. Số học sinh có kiến thức tốt về đi xe đạp an toàn tăng từ dưới 72% lên hơn 84%./.

Hoài Nam - Xuân Huy

Xem thêm