An toàn giao thông

Xử lý thuyền trưởng vi phạm nồng độ cồn

Phú Thọ

Một thuyền trưởng vi phạm nồng độ cồn, điều khiển phương tiện chở quá vạch dấu mớn nước an toàn đã bị Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Thọ xử lý.

Kiểm tra nồng độ cồn đối với thuyền trưởng N.H.L. (Ảnh: Vân Hoàng)

TTXVN - Chiều 14/4, thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên tuyến sông Lô đoạn qua thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông đường thủy, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Phú Thọ đã kiểm tra tàu có trọng tải toàn phần hơn 700 tấn do ông N.H.L. (sinh năm 1985, ở Bạch Hạc, Việt Trì) cầm lái. Ông L. đồng thời là thuyền trưởng của con tàu này.

Kết quả đo nồng độ cồn của lái tàu là 0,056 mg/l khí thở. Vi phạm ở mức 1 quy định tại Nghị định 139/2021/NĐ-CP. Ngoài ra, phương tiện cũng được xác định có vạch dấu mớn nước an toàn không đảm bảo quy định.

Ông L. sẽ bị xử phạt 3-5 triệu đồng về hành vi có nồng độ cồn ở mức dưới 0,35 mg/l khí thở và 1-2 triệu đồng vì vạch dấu mớn nước an toàn phương tiện không đảm bảo.

Theo Cục Cảnh sát giao thông, từ ngày 1/3 đến nay, lực lượng Cảnh sát đường thủy toàn quốc đã xử lý 13 trường hợp lái tàu và thuyền viên vi phạm nồng độ cồn. Trong đó, có 9 trường hợp là tàu chở hàng và 4 trường hợp là tàu chở khách. Các trường hợp vi phạm thường được phát hiện vào thời điểm 5-18h hàng ngày.

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, nhiều lái tàu, thuyền viên chủ quan với hành vi sử dụng rượu, bia sau đó điều khiển, vận hành phương tiện thủy. Hành vi này được đánh giá là đặc biệt nguy hiểm, bởi các phương tiện thủy chở hàng hay chở khách trên sông, biển, khi xảy ra tai nạn sẽ dẫn đến hậu quả thiệt hại lớn.

Nếu xảy ra sự cố, công tác cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn trên sông nước sẽ rất khó khăn. Việc tai nạn với phương tiện thủy thường gây thiệt hại lớn về người và tài sản./.

Vân Hoàng

Tin liên quan

Xem thêm